ปานปรีย์ รับ ยังไร้สัญญาณทาบนั่ง หน.พท. เศรษฐกิจ 4ปี ดีหรือไม่ ถามปชช.

ข่าว

ปานปรีย์ รับ ยังไร้สัญญาณทาบนั่ง หน.พท. เศรษฐกิจ 4ปี ดีหรือไม่ ถามปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 21:15 น.

บันทึก

'ปานปรีย์' เผย ไร้สัญญาณทาบทามนั่ง หน.เพื่อไทย แต่ก็ไม่ได้ซีเรียส 4 ปี รบ.คสช.เศรษฐกิจ ดีหรือไม่ ขอให้ไปสอบถามกับประชาชนเอา แนะ วิธีแก้ ทำอย่างไรให้คนข้างล่างๆ ได้ส่วนแบ่งรายได้มากขึ้น  

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่า ภายหลังจาก นายภูมิธรรม เวชชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณสื่อมวลชน ว่า จะมีการติดต่อเข้ามาพูดคุยเพื่อทาบทามให้มาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่า ยังไม่ได้รับการต่อต่อเข้ามาแต่อย่างใด ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าคุณภูมิธรรม ช่วงนี้งานในพรรคมาก ต้องทำงานหนัก ทั้งยังมีเวลาภายใน 90 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งส่วนตัวก็ไม่ได้มีอะไร เขามาทาบทามจริงก็ดี แต่ตนก็ไม่ได้มีเงื่อนไขอะไร หรือหากไม่ได้ทาบทามมาก็ช่าง

นายปานปรีย์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หากให้วิเคราะห์เรื่องเศรษฐกิจ ถามว่า 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลคสช.บริหารประเทศเป็นอย่างไร นายปานปรีย์ กล่าวว่า อันนี้ให้สอบถามกับประชาชนจะดีกว่า ว่าเศรษฐกิจดีหรือไม่ ดีขึ้นหรือเปล่า ถ้าวัดเรื่องจีดีพีก็ต้องยอมรับว่ามันดีขึ้นจริง แต่ดีขึ้นมาจากฐานที่ต่ำ ซึ่งก็ดีขึ้นทุกประเทศ แต่ยังไงไทยก็โตต่ำสุดใน อาเซียน แล้วต้องเข้าใจว่าปัจจุบัน ต่างประเทศก็ชี้ว่า จีดีพีเองก็ไม่ได้เป็นตัวที่ชี้ว่าเศรษฐกิจดีขึ้นทั้งประเทศจริง ดังนั้นถึงบอกว่าต้องไปถามประชาชนในประเทศว่าเศรษฐกิจที่ผ่านมาดีขึ้นจริงไหม เพราะคนระดับบนยังไงก็ดีขึ้นหรือจนลงเล็กน้อย ก็ไม่ได้เดือดร้อนมากนัก แต่คนระดับล่างหรือผู้มีรายได้น้อยสิจะเดือดร้อนมากกว่า ถ้าจนลง

"เมื่อประชาชนระดับบนเขาซื้อรถ ซื้อบ้าน หรือซื้อของใช้อย่างอื่นได้ ทำไมคนระดับล่างหาเช้ากินค่ำก็ อยากมี อยากซื้อบ้าง อย่าเพิ่งไปบอกว่าคนพวกนี้ใช้จ่ายเกินตัว เพราะของบางอย่างก็จำเป็นต้องควรมี อย่างบ้าน หรือรถยนต์ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ถ้าจะรีบบอกว่า คนพวกนี้จนลงเพราะใช้จ่ายเกินตัว พูดอย่างนั้นก็ไม่ถูก ดังนั้นเราจะทิ้งพวกเขาไว้ข้างหลังไม่ได้ ก่อนที่คุณจะบอกว่าคุณจะไปเป็นฮับ หรือเป็นศูนย์กลาง คุณก็ต้องกระจายรายได้ให้พวกเขาเหล่านั้นก่อน ทั้งนี้ นโยบายพรรคไทยรักไทยที่ผ่านมา กระจายจากล่างขึ้นบน ขณะที่นโยบายรัฐบาลปัจจุบัน เป็นการเน้นการขยายตัวของจีดีพี ก็ดีไม่ผิด แต่เม็ดเงินอยู่แต่ข้างบน ไม่กระจายถึงข้างล่าง ถ้าไม่จริง รัฐบาล คสช.ก็เอาตัวเลขมาโชว์เลย ตอนนี้ผมถึงให้ไปถามประชาชนทั้งประเทศว่า เป็นอย่างที่ผมพูดไหม ปัญหาคือทำอย่างไรให้คนข้างล่างได้ส่วนแบ่งมากขึ้น เพราะทุกวันนี้ได้น้อยมาก และนั่นคือวิธีแก้ปัญหา" อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 15:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์