'อุตตม' นำทีมจดตั้ง พปชร.มั่นใจส่ง ส.ส.ทันเลือกตั้ง ยัน 4 รมต.ไม่ลาออก

ข่าว

'อุตตม' นำทีมจดตั้ง พปชร.มั่นใจส่ง ส.ส.ทันเลือกตั้ง ยัน 4 รมต.ไม่ลาออก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 15:23 น.

บันทึก

"อุตตม" นำทีมยื่นจดตั้งพรรคพลังประชารัฐแล้ว มั่นใจส่ง ส.ส.ลงเลือกตั้งครบ 350 เขต ทัน 24 ก.พ.62 ชี้ยังไร้เหตุเลื่อน ย้ำชัดอีกครั้ง 4 รมต.ไม่ลาออก ปฏิเสธข่าวคนในรัฐบีบไขก๊อก

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมแกนนำ เดินทางเข้ายื่นจดจัดตั้งพรรคการเมือง ต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองผ่าน นายสมพล พรผล ผู้อำนวยการสำนักกิจการพรรคการเมือง สำนักงาน กกต.

โดย นายอุตตม กล่าวว่า พรรคมีความพร้อมในการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ได้ทันตามกรอบเวลาที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.62 ซึ่งไม่คิดว่าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก และมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาการส่งผู้สมัครไม่ทัน เนื่องจากเป็นสมาชิกพรรคไม่ครบ 90 วันก่อนวันเลือกตั้ง เพราะจะมีการประสานกับ กกต.อย่างใกล้ชิด จึงเชื่อว่า กกต.จะสามารถรับรองเป็นพรรคการเมืองได้ตามกรอบเวลา ทั้งนี้หลังจากได้รับการรับรองเป็นพรรคการเมืองแล้ว ก็จะเดินหน้าเรื่องการคัดสรรผู้สมัคร โดยจะส่งครบทั้ง 350 เขตทั่วประเทศ

ส่วนกรณีที่โฆษกกลุ่มสามมิตร ระบุว่า จะมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐนั้น นายอุตตม กล่าวว่า ต้องรอให้ กกต.รับรองความเป็นพรรคก่อน จึงจะเข้าสู่กระบวนการจะพูดคุยกับกลุ่มไหนอย่างไร ไม่ว่าใครก็ตามที่สนใจพรรคพลังประชารัฐเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากเราเปิดกว้าง ส่วนจะลงตัวหรือไม่ต้องรอให้ถึงเวลา และยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีจำนวนอดีต ส.ส.มาสังกัดพรรคจำนวนเท่าไร เพราะยังบอกไม่ได้ เนื่องจากต้องรอดูทุกกลุ่มรวมถึงการจัดลงในพื้นที่ด้วย

นายอุตตม ยังกล่าวถึงข้อครหาที่ว่า พรรคพลังประชารัฐ ตั้งขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจ คสช.ว่า ไม่เป็นความจริง เพราะเป็นการรวมกันของกลุ่มที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศ เพื่อก้าวไปสู่ของใหม่ที่เป็นประโยชน์กับประชาชนให้ประเทศโตอย่างยั่งยืน ไม่ได้เป็นตัวแทนของใคร และไม่มีใครเป็นเจ้าของคนเดียว ขอให้รอดูพฤติกรรมเช่นเดียวกับกระแสดูด ส.ส.ที่ระบุว่า มีตัวเลข 40-50 ล้านเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็ไม่เป็นความจริง ตนไม่ทราบเรื่องทั้งนั้น แต่ต้องยอมรับว่าการที่อดีต ส.ส.ย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติของระบบประชาธิปไตย เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคลและพลังประชารัฐก็มีสิทธิพิจารณา ทั้งนี้พลังประชารัฐไม่ตั้งสมมติฐานอยู่บนคณิตศาสตร์การเมืองเพื่อให้ได้อดีต ส.ส.มากที่สุด

เมื่อถามถึงกระแสที่กดดันให้ 4 รมต.ที่เป็นผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐลาออกจากตำแหน่ง นายอุตตม กล่าวว่า จะไม่ลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากต้องการทำงานต่อเนื่อง เพื่อประโยชน์ของประชาชน และทราบดีว่าจะต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์กติกาอย่างไร ขณะนี้การเลือกตั้งยังไม่เกิด ใครอยากสอดส่องหรือตรวจสอบก็สามารถทำได้เลย ขอให้ติดตามพฤติกรรมจะเห็นว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เราจะออกมาปฏิบัติหน้าที่ในพรรคเต็มตัว ไม่ต้องห่วง

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่ามีการกดดันจากคนในรัฐบาลด้วยกันให้ลาออก นายอุตตม กล่าวว่า ไม่มีกระแสกดดันจากคนในรัฐบาลให้ลาออกตามที่มีข่าวออกมา มีแต่ให้กำลังใจ โดยนายกรัฐมนตรีก็บอกว่าเป็นสิทธิขอให้ทำงานเต็มที่ เป็นรัฐมนตรีในกรอบกติกา ส่วนที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า การไม่ลาออกจากตำแหน่ง เพราะอ้างว่าไม่ได้ลงสมัคร ส.ส. แต่เป็นผู้บริหารพรรคเป็นการหลีกเลี่ยงเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ และจะนำไปสู่จุดเสื่อมทางการเมืองนั้น นายอุตตม กล่าวว่า เป็นเพียงความเห็นของ นายอภิสิทธิ์ ไม่ใช่ของพวกตน และไม่คิดว่าสิ่งที่พวกตนทำจะนำไปสู่จุดเสื่อมทางการเมือง ตามที่นายอภิสิทธิ์ตั้งข้อสังเกต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการสัมภาษณ์ สื่อได้พยายามสอบถามเรื่องของการลาออกเพิ่มเติม แต่ปรากฏว่า ทางทีมงานของพรรคพยายามตัดบทไม่ให้สื่อสอบถามต่อ และดึงตัวนายอุตตมออกจากวงสัมภาษณ์ โดยอ้างว่าเดี๋ยวจะยื่นเอกสารไม่ทัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พท.-พปชร.-ภท. ลุยหาเสียง สู้ศึกเลือกตั้ง
01:59

พท.-พปชร.-ภท. ลุยหาเสียง สู้ศึกเลือกตั้ง

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 13:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์