สวดฮ้องขวัญ บิ๊กตู่ เจ้าคณะจังหวัด มอบพระรอด อวยพรนั่งนายกฯอีก20ปี

ข่าว

  สวดฮ้องขวัญ บิ๊กตู่ เจ้าคณะจังหวัด มอบพระรอด อวยพรนั่งนายกฯอีก20ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2561 15:34 น.

  'บิ๊กตู่' แขวนโคมบูชา 'พระนางจามเทวี' เขียนคำอธิษฐานขอไทยสงบสุข เจ้าคณะจังหวัด บายศรีเรียกขวัญอวยพรให้เป็นนายกฯ ต่ออีก 20 ปี พร้อมมอบ พระรอดปลียอดฉัตร พระธาตุหริภุญชัย รุ่นเดียวกับโค้ชเอกให้

  เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 3 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางโดยรถตู้โตโยต้า เวลไฟร์ ทะเบียน กค 2299 ลำพูน จากท่าอากาศยานเชียงใหม่ มายังอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

  โดยนายกฯ กล่าวว่า การทำงานในอนาคตทุกรัฐบาลจะต้องทำอย่างที่รัฐบาลปัจจุบันทำ ลักษณะของพลังประชารัฐ ยืนยันว่าการมาครั้งนี้ไม่ได้มีเรื่องการเมืองแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ ทันทีที่ถึงอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี องค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย ได้ขึ้นสักการะ พร้อมร่วมแขวนโคมบูชาถวายแด่พระนางจามเทวี พร้อมเขียนคำอธิษฐานที่โคมว่า "ขอให้ชาวลำพูนมีความสุขสมปรารถนาทุกประการ ขอให้คนไทย ประเทศไทยสุขสงบมั่นคงยั่งยืน" พร้อมลงชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และครม. รวมถึงรัฐมนตรีที่ร่วมคณะได้ร่วมแขวนโคมด้วย

  นอกจากนี้ นายกฯ ยังทักทายชาวบ้านที่มาต้อนรับและชมขั้นตอนการทำโคมไฟล้านนา จากชาวบ้านและคนพิการทางการได้ยิน โดยก่อนกลับชาวบ้านได้ร่วมกันทำสัญลักษณ์มือพร้อมกล่าวว่า "เรารักนายกรัฐมนตรีด้วยหัวใจ สร้างไทยไปด้วยกัน" ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า "ยอดเยี่ยม" พร้อมทำสัญลักษณ์มือไอเลิฟยู

  จากนั้น นายกฯ นั่งรถรางไปยังวัดมหาวันวรมหาวิหาร มีประชาชนสวมชุดพื้นเมืองมาต้อนรับตลอด 2 ข้างทาง ซึ่งนายกฯ ได้โบกมือทักทาย จากนั้นเข้ากราบสักการะพระรอดลำพูน พร้อมกราบนมัสการและสนทนาธรรมกับ พระครูโสภิต ปุญญาคม เจ้าคณะตำบลในเมืองเขต 1 รักษาการเจ้าอาวาสวัดมหาวัน

  โดยตอนหนึ่งได้สอบถามถึงสถานการณ์บ้านเมืองว่า บ้านเมืองสงบเรียบร้อยดีใช่หรือไม่ รัฐบาลนี้พยายามทำงานทุกอย่างเพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาประเทศ เน้นความปลอดภัยประเทศ ช่วงนี้ค่อนข้างที่จะมีข่าวในแง่ลบก็ต้องอดทนแล้วก็ช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลับคืนมาวัด โรงเรียน รัฐบาล พร้อมรับฟังในทุกๆ สิ่ง แต่ต้องนำมาพิจารณาทำอะไรก่อนและหลัง

  นอกจากนี้ พระครูโสภิต ยังได้มอบพระรอดลำพูน และพระพิมพ์ลำพูน รุ่น 2518 หนังสือประวัติของวัดมหาวันให้กับนายกฯ และคณะ จากนั้นนายกฯ ได้กดพิมพ์พระรอด เพื่อนำไปปลุกเสกเป็น พร้อมส่องพระรอด และวัตถุโบราณด้วยความสนใจ

  ต่อมา นายกฯ ได้เดินทางสักการะกู่ช้าง-กู่ม้า ซึ่งเป็นสุสานช้างศึก-ม้าศึก คู่บารมีของพระนางจามเทวี ชมการฟ้อนเมือง การแสดงมวยโบราณผสมผสานตีกลองสะบัดชัย โดยนายกฯ อารมณ์ดี ทำท่าตีศอกใส่นักแสดง และกล่าวว่า ประเทศไทยมีความสงบและถ้าประเทศไทยเป็นแบบนี้ เราก็สามารถไปที่ไหนก็ได้ทั้งหมด ขอให้ทุกคนอยู่ดีมีสุข อนาคตประเทศอยู่กับคนเหล่านี้

  จากนั้น ได้สักการะพระประธานในวิหารหลวง วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร กราบนมัสการ พระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย ซึ่งทำได้บายศรีสวดเรียกขวัญให้กับนายกฯ และให้พรได้เป็น นายกฯ ต่อไปอีก 20 ปี สุขภาพร่างกายแข็งแรง พร้อมมอบพระรอดลำพูนเนื้อเงิน และพระรอดปลียอดฉัตร พระธาตุหริภุญชัย รุ่นเดียวกับนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ที่ห้อยคอจนทำให้รอดชีวิตจากการติดภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ให้นายกฯ ด้วย

  จากนั้นนายกฯ ได้เขียนชื่อบนผ้าห่ม เพื่อถวายแด่เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เพื่อห่มพระธาตุและถวายโคมบูชาในเทศกาลยี่เป็งที่จะมาถึงนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาลำพูนเรียกขวัญพระรอดฮ้องขวัญข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์