ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' ขออย่าวิจารณ์ 4 รมต.ชี้ลงพื้นที่ได้ ห้ามแอบแฝงหาเสียง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2561 13:57 น.
SHARE

"วิษณุ" ชี้ 4 รมต.ลงพื้นที่เวลาราชการได้ หากทำตามหน้าที่ แต่ห้ามแอบแฝงหาเสียง รับได้เปรียบที่เป็นรัฐบาล แต่ถูกเพ่งเล็งมากกว่าคนอื่น เผยรัฐมนตรีลาออกมีช่องตั้งรักษาการแทน ไม่ต้องปรับ ครม.

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเกี่ยวกับการลงพื้นที่ของรัฐมนตรี 4 คน ที่ร่วมงานการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐ กับนายกฯ ทำได้หรือไม่ว่า การลงพื้นที่ร่วมกับนายกฯ ในเวลาราชการสามารถทำได้ หากไม่ได้ไปหาเสียง การเป็นรัฐมนตรีนั้นจะพูดว่าได้เปรียบหรือเสียเปรียบก็ได้ เพราะรัฐมนตรีมีภารกิจประชุมคณะรัฐมนตรีบริหารกระทรวง ถ้าเอาเรื่องเหล่านี้ไปหาเสียงก็ผิด แต่เมื่อมีหน้าที่ก็ต้องทำ ไม่ทำก็บกพร่องต่อหน้าที่ ดังนั้นเมื่อปฏิบัติหน้าที่ก็อาจถูกมองว่าเป็นการหาเสียงได้ง่าย เพราะการทำหน้าที่กับการหาเสียงเป็นเรื่องที่แยกกันยาก แต่ถ้าทำดีๆ สามารถแยกออกจากกันได้ จึงต้องระมัดระวังเป็นทวีคูณ อย่าไปวิพากษ์วิจารณ์กันทุกวัน เพราะรัฐมนตรี 4 คนนั้นได้ประกาศชัดแล้วว่า เมื่อถึงเวลาก็จะเคลียร์สิ่งที่ค้างคา สื่ออาจไม่ทราบและเป็นเรื่องที่อธิบายยาก ส่วนที่วิจารณ์กันว่ารัฐมนตรีลงพื้นที่ได้แต่ฝ่ายการเมืองลงพื้นที่ไม่ได้นั้น รัฐบาล และ คสช.ไม่ได้ห้ามลงพื้นที่ ก็เห็นลงพื้นที่กันอยู่ทั่วประเทศไม่ใช่หรือ ไม่เห็นมีใครไปจับ รัฐบาลมีส่วนได้เปรียบเพราะรัฐบาลมีหน้าที่ ส่วนนักการเมืองนั้นไม่มีหน้าที่ พอทำสิ่งเดียวกันจึงอาจถูกมองว่าเป็นการทำกิจกรรมทางการเมือง แต่ขณะเดียวกันรัฐบาลก็เสียเปรียบเพราะถูกจับตาเพ่งเล็ง

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า หาก 4 รัฐมนตรีลาออก จะมีการปรับ ครม.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนไม่เคยพูด ในอดีตเคยมีกรณีที่ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าง แต่มีคนอื่นรักษาการแทนอยู่ ตนไม่ขอพูดถึงเรื่องปรับ ครม.เพราะเป็นเรื่องของนายกฯ แต่รัฐมนตรี 4 คนนั้น เขาพูดแล้วว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมจะทำให้ข้อสงสัยหายไป เขาตอบชัดแล้วจึงไม่ต้องแปลเป็นอย่างอื่น เมื่อถามว่า เวลาที่เหมาะสมของ 4 รัฐมนตรีนั้น หมายถึงเมื่อมีพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)การเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ถามพวกเขาสิ เพราะพวกเขาเป็นคนพูด"

เมื่อถามว่า นายพรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย นักวิชาการด้านกฎหมายมหาชน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งข้อสังเกตว่าหากรัฐมนตรีทั้ง 4 ไม่ลาออก จะเป็นการสร้างมาตรฐานทางการเมืองในอนาคต นายวิษณุ กล่าวว่า มันเคยมีมาตรฐานมาแล้วในอดีต ถ้าจะมีมาตรฐานตอนนี้หรือจะมีในอนาคตไม่ใช่ปัญหา ตอนที่ร่างรัฐธรรมนูญทุกฉบับ ผู้ร่างจะคิดเผื่อไว้ว่าถ้ารัฐบาลอยู่ครบ 4 ปี หรือยุบสภา แล้วไปหาเสียงเพื่อเลือกตั้งเป็นรัฐบาลต่อไป ให้ดำรงตำแหน่งเดิมเพื่อรักษาการณ์ได้ แต่จะมีข้อควรระวังที่ห้ามปฏิบัติไว้ แต่กรณีที่เกิดขึ้นในวันนี้ ไม่ใช่กรณีที่คณะรัฐมนตรีหมดวาระ แต่เป็นเรื่องที่รัฐมนตรีบางคนมีบทบาททางการเมือง ในฐานะพรรคการเมืองก็เท่านั้น ดังนั้นจะเรียกว่ารักษาการก็ไม่ได้ เป็นเหตุการณ์ที่เบากว่าสถานการณ์ที่รัฐบาลยุบสภา แล้วพากันไปลงเลือกตั้งเสียอีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองาม4 รัฐมนตรีพลังประชารัฐ4 รมต.ร่วมพลังประชารัฐ4 รมต.เล่นการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 04:58 น.