'ภูมิธรรม' ย้ำเลือกหัวหน้า พท.28 ต.ค.เล็งทาบ 'ปานปรีย์' ลงชิงเก้าอี้!

ข่าว

  'ภูมิธรรม' ย้ำเลือกหัวหน้า พท.28 ต.ค.เล็งทาบ 'ปานปรีย์' ลงชิงเก้าอี้!

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2561 13:11 น.

  "ภูมิธรรม" เผยประชุมใหญ่ พท.ถกแก้ไขข้อบังคับพรรค ย้ำเลือก กก.บห.-หัวหน้าพรรค 28 ต.ค.นี้ ยินดีต้อนรับ "ณัฐวุฒิ-ชาญชัย" เข้าพรรค ยันเพื่อธรรมไม่เกี่ยวเพื่อไทย เล็งทาบ "ปานปรีย์" นั่งหัวหน้า

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 61 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงวาระการประชุมในวันนี้ ว่า ตามที่มติบริหารพรรคได้กำหนดซึ่งเป็นการประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561 ซึ่งวาระสำคัญคือการแก้ไขข้อบังคับพรรค ที่มีการรับฟังความเห็นต่างๆ ซึ่งวันนี้จะได้มีการปรับปรุงตามข้อเสนอ ที่สมาชิกให้ความเห็นผ่านทางเว็บไซต์ของพรรค โดยในวันนี้จะนำข้อเสนอเข้าที่ประชุมอย่างเป็นทางการถึงข้อเสนอที่ต้องมีการแก้ไขปรับปรุง หากมีความชัดเจนในวันนี้ก็จะมีการประกาศข้อบังคับพรรคตามกฎหมายใหม่ ซึ่งมีสาระสำคัญ 3 เรื่องหลัก คือ คำประกาศอุดมการณ์พรรค คำประกาศเจตนารมณ์ และคำประกาศเรื่องนโยบายพรรค อย่างไรก็ตาม ในวันนี้จะได้มีการหารือกับที่ประชุมในกระบวนการที่จะประชุมคัดเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ รวมถึงหัวหน้าพรรค โดยจะเปิดให้รับฟังความเห็น หากมีข้อเสนอแนะก็ยังสามารถเสนอมายังที่สำนักเลขาธิการพรรค เพื่อรวบรวมความเห็นเหล่านี้เสนอในที่ประชุมพิจารณาวันที่ 28 ต.ค. ที่จะเป็นกรอบในการดำเนินงานทั้งหมด หลังจากผ่านขั้นตอนนี้ไปแล้ว จะเป็นการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคและกรรมการสรรหาผู้สมัครของพรรค ต่อไปในวันที่ 28 ต.ค.นี้

  เมื่อถามถึงกระแสข่าวการที่ นายณัฐวุฒิ และ นายชาญชัย ประเสริฐสุวรรณ อดีตสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา จะมาสมัครเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนอ่านพบในหนังสือพิมพ์เมื่อเช้านี้ หากมาจริงก็ยินดีต้อนรับ ถ้ามีการพูดคุยกันแล้วอุดมการณ์ตรงกัน แต่ก็ต้องดูอีกทีเนื่องจากยังไม่ได้พบกัน

  เมื่อถามว่า ขณะนี้ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยมีแล้วหรือยัง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นเพียงการพูดคุยกัน ในวันนี้จะมีการสอบถามในที่ประชุมอย่างเป็นทางการ หากใครสนใจสมัครเองหรือจะเสนอชื่อใครก็ตาม ก็สามารถเสนอมาได้ ต่อจากนี้ไปกระบวนการสรรหาหัวหน้าพรรคจะเกิดขึ้นอย่างจริงจังจนกว่าจะถึงวันที่ 28 ต.ค. ที่จะมีการประชุมใหญ่อีกครั้ง เพื่อจะเลือกคณะกรรมการและหัวหน้าพรรค

  เมื่อถามว่า แคนดิเดตหัวหน้าพรรค ยังเป็นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ อยู่หรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ยังไม่มีข้อสรุป คุณหญิงสุดารัตน์เองก็เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกพรรค ส่วนด้านนายสมชายก็ยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่ หากมีสมาชิกเสนอชื่อทั้งสองคน ก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นแคนดิเดตได้ทั้งคู่ นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นหัวหน้าพรรคจะต้องเป็นแกนนำของพรรคด้วยหรือไม่นั้น ก็เป็นอยู่แล้ว กฎของพรรคเพื่อไทยมีคณะผู้นำเป็นกลุ่มเป็นหมู่อยู่แล้ว บริหารงานในลักษณะของผู้นำร่วม

  เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า นายปานปรีย์ พหิทธานุกร อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะมานั่งในตำแหน่งหัวหน้าพรรคนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า นายปานปรีย์ ป็นคนมีความรู้ความสามารถ และเคยทำงานกับพรรค หลังจากนี้จะไปพูดคุยว่าสนใจรับตำแหน่งหรือไม่ เพราะยังไม่ได้อาสามาทำงานอย่างชัดเจน ส่วนตัวเป็นพี่น้องกัน มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ซึ่งจากวันนี้ไปจะอยู่ในกระบวนการ หากต้องการเสนอตนเองหรือใครเป็นผู้เสนอชื่อก็ได้

  เมื่อถามว่า ล่าสุด พรรคเพื่อธรรม มีการเลือกหัวหน้าพรรคเป็น นายสมพงศ์ อมรวิวัฒน์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีตรี และอดีต ส.ส.พรรคพลังประชาชน โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อธรรมเป็นพรรคสำรองของพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า พรรคเพื่อธรรมนั้นตั้งแต่แรกก็มีการคาดการณ์ว่าจะมี นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีจะเป็นหัวหน้าพรรค แต่กลับพบว่ามีความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นเรื่องของพรรคเพื่อธรรม ไม่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทย

  เมื่อถามว่า ส่วนที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ร่วมงานกับพรรคเพื่อธรรมจะส่งผลกระทบต่อพรรคหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อดีต ส.ส.ของทุกพรรคตนเห็นชื่อวนเวียนแทบทุกพรรค วันนี้ยังฝุ่นตลบอยู่ ต้องรอดูว่าในที่สุดเมื่อความเป็นพรรคการเมืองแต่ละพรรคชัดเจน และสามารถประกาศยืนยันอุดมการณ์ของตนเองชัดเจน ย่อมเป็นสิทธิ์ของนักการเมืองทุกคนในการตัดสินใจเลือกพรรคการเมือง ที่คิดว่ามีอุดมการณ์และความต้องการตรงกับตนเอง อย่างไรก็ตามตามกฎหมายการเลือกตั้งแบบนี้ การจำกัดของรัฐธรรมนูญและเขียนขึ้นแบบนี้ นักการเมืองเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ส.ส.ในบัญชีรายชื่อ หรือหลายส่วนคงอยากใช้เวลานี้พิจารณาดูว่าจะมีทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับใคร ตนคิดว่าในช่วงนี้มีการคิดและการไตร่ตรองคงเป็นเรื่องที่นายสมพงศ์จะได้ตัดสินใจ จะอยู่พรรคเพื่อธรรม ซึ่งต้องยินดีต้อนรับอีกหนึ่งพรรคการเมือง เป็นเรื่องดีที่มีการประกาศตัว ตนขออย่างเดียวว่ากระบวนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นต้องอยู่บนพื้นฐานของความมีเสรี เป็นธรรม และเปิดโอกาสให้ทุกฝ่าย การมีพรรคการเมืองหลายพรรคเข้าสู้กันไม่เป็นไร แต่ขอให้เข้ามาอยู่ในกระบวนการที่สามารถสู้กันได้อย่างยุติธรรม และให้โอกาสทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน รัฐบาลเองอย่าใช้ความได้เปรียบของตนเอง โดยเวลานี้ทุกคนต้องหาสถานที่ของตนเอง บางส่วนก็มีการกล่าวหา ว่าพรรคบางพรรคใช้ทำเนียบรัฐบาลเป็นที่ทำการพรรค ถ้าเป็นเช่นนี้แล้วต้องชี้แจงให้เกิดความกระจ่าง อย่าให้รู้สึกว่าทำเนียบรัฐบาลกลายเป็นพื้นที่นำมาใช้ประโยชน์ เพื่อเอื้ออำนวยประโยชน์พรรคใดพรรคหนึ่ง

  เมื่อถามถึง 3 รายชื่อที่จะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ทราบถึงกำหนดการเลือกตั้งว่าจะเกิดขึ้นตามที่มีกำหนดการไว้หรือเปล่า ตนคิดว่ายังไม่ใช่เวลาที่จะพูดถึง 3 รายชื่อของนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้กฤษฎีกาออกเมื่อใด ก็จะมีการยืนยันเสนอชื่อ 3 รายชื่อแน่นอนโดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทำให้พรรคถูกต้องตามกฎหมาย สามารถทำหน้าที่ในการส่งผู้สมัครเข้ารับเลือกตั้งได้

  เมื่อถามว่า หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะเป็นคนในหรือคนนอก นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้มีการผูกขาดว่าตำแหน่งพรรคเพื่อไทย จะต้องเป็นบุคคลนามสกุลชินวัตร ตนคิดว่าผู้ใดก็ตามที่มีอุดมการณ์เหมือนพรรคเพื่อไทย และตัดสินใจเข้าร่วมสมาชิกทุกคนมีสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคจะพิจารณาจากผู้ที่เป็นคนในก่อน แต่ต้องมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นของพรรค ส่วนจะเป็นคนนอกหรือคนในนั้น ยืนยันว่าจะต้องเป็นคนที่มีอุดมการณ์เหมือนพรรคเพื่อไทย

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ในวันเดียวกันนี้ นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ อดีตรองเลขาธิการพรรคชาติไทย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.สุพรรณบุรี หลายสมัย และเป็นหนึ่งในทีมกฎหมายคนสำคัญของพรรคชาติไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา บุตรชาย พล.ต.บุญเอื้อ ประเสริฐสุวรรณ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นอดีต ส.ส.สุพรรณบุรี หลายสมัย ที่เคียงคู่มากับ นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 และหัวหน้าพรรคชาติไทย มาโดยตลอด ได้มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และได้เข้าร่วมประชุมใหญ่ในวันเดียวกันนี้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูมิธรรม เวชยชัยเพื่อไทยพท.ประชุมเพื่อไทยเลือกหัวหน้าพรรคเพื่อไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์