ไลฟ์สไตล์
100 year

คนรุ่นใหม่กับการเมืองเก่า

หมัดเหล็ก
4 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

กรณีพรรคการเมืองเรียกร้องให้ อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กอบศักดิ์ ภูตระกูล และ สุวิทย์ เมษินทรีย์ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า รมต.ทั้ง 4 คน เป็นคนมีความรู้ความสามารถ อยู่ในทีมเศรษฐกิจร่วมกันมานาน ตั้งใจทำงานการเมือง ซึ่งไม่ใช่เป็นการเอาเปรียบทางการเมืองเนื่องจากมีระบบตรวจสอบอยู่แล้ว เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดร่วมพัฒนาบ้านเมือง ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานทางการเมืองมาเลยก็ตาม

รองนายกฯ สมคิด ยังแสดงความเห็นด้วยว่า อยากส่งเสริมคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานการเมือง จะสังกัดพรรคไหนก็ได้ เพื่อพัฒนาการเมืองไทยให้เจริญ ลดปัญหาความขัดแย้ง และเหตุผลที่ 4 รมต.จะต้องอยู่ต่อไปอีกระยะเพราะต้องทำงานสำคัญหลายด้าน ที่ต้องเร่งขับเคลื่อนให้เกิดความต่อเนื่อง รวมทั้งกฎหมายไม่ได้บังคับเอาไว้ เหมือนการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา รัฐบาลรักษาการ ก็ต้องดำรงตำแหน่งบริหารบ้านเมืองต่อไปเพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศในการบริหารประเทศ

ข่าวแนะนำ

กรณีนี้เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทั้งหลายก็คงจะต้องลาออกจากตำแหน่งอยู่แล้ว เนื่องจาก เวลาจำกัดในการหาเสียงเลือกตั้ง มีอยู่ประมาณ 60 วันเท่านั้น และเพื่อป้องกันการร้องเรียนว่าเป็นการกระทำที่ ขัดกับรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้คงไม่ได้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบตามที่ฝ่ายการเมืองอ้างกันเพราะ การเลือกตั้งที่ผ่านมา ฝ่ายรัฐบาลแพ้เลือกตั้ง ก็เกิดขึ้นบ่อย ทัศนคติทางการเมืองบ้านเรานิยมตัวบุคคลมากกว่านโยบายอยู่แล้ว อาจจะไม่เหมาะสมในแง่มุมของการใช้อำนาจผ่านฝ่ายบริหารมากกว่า

ประเด็นของ กระแสคนรุ่นใหม่ น่าสนใจที่มีนักการเมืองหน้าใหม่รุ่นลูกรุ่นหลานสนใจงานการเมืองมากขึ้น จะอยู่คนละพรรคหรืออยู่พรรคเดียวกัน ชี้ให้เห็นถึงความอิสระทางความคิดของสังคมในยุคปัจจุบัน ที่พ่อแม่ลูกไม่จำเป็นต้องมีความคิดเห็นตรงกันเสมอไป

คนรุ่นใหม่ที่กล้าประกาศเล่นการเมืองตามทัศนคติ ไม่ชอบความขัดแย้งหรือทะเลาะเบาะแว้ง แต่แข่งขันกันด้วยแนวคิดและข้อเสนอใหม่ๆ นำนวัตกรรมและความทันสมัยมาช่วยกระตุ้นความนิยม ต่างจากรุ่นเก่าที่ใช้ วิชามาร สารพัดรูปแบบ จะเป็นอีกมิติหนึ่งที่จะทำให้โฉมหน้าการเมืองไทยเปลี่ยนแปลงไป

นักการเมืองรุ่นเก่า คนที่มีอายุ 40 ปีลงมาเริ่มจะไม่รู้จักต่อให้ในอดีตจะเป็นดาวสภา ปราศรัยได้หยดย้อยขนาดไหน วันนี้ต้องยอมรับความจริงว่าตกขบวนรถไฟไปเรียบร้อยแล้ว

คนรุ่นนี้จะได้ยินชื่อของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สุรบถ หลีกภัย สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ รู้จักหล่อเล็ก แต่เริ่มจะไม่รู้จักหล่อใหญ่

วันนี้ถึงวันเกษียณอายุนักการเมืองรุ่นเก่า ที่ติดกับดักวิกฤติการเมือง ปล่อยให้นักการเมืองรุ่นใหม่เข้ามาแก้ไขปัญหาในอนาคต ดีกว่าตกอยู่ในวังวนของปัญหาในอดีต กลับไปเลี้ยงลูกเลี้ยงหลานให้เป็นคนดีจะมีคุณค่ากว่าเยอะ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนสมคิด จาตุศรีพิทักษ์พรรคการเมืองคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:14 น.