นายกฯ ป้อง 4 รมต.ไม่ต้องออก ไม่ขัด ก.ม. เข้าพรรคการเมืองเรื่องส่วนตัว

ข่าว

นายกฯ ป้อง 4 รมต.ไม่ต้องออก ไม่ขัด ก.ม. เข้าพรรคการเมืองเรื่องส่วนตัว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2561 17:22 น.

บันทึก

"บิ๊กตู่" ป้อง 4 รมต.ไม่ขัดกฎหมาย ไม่ต้องลาออก เข้าพรรคการเมืองเป็นเรื่องส่วนตัว พร้อมแนะประชาชนถ้าถูกเรียกรับผลประโยชน์ ร้องเรียนได้ ชี้หลายเรื่องคาราคาซัง เหตุ ไม่มี รบ.ไหนแก้ กลัวกระทบคะแนนเสียง...

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 2 ต.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีเสียงวิจารณ์การแต่งตั้ง นายสนธยา คุณปลื้ม เป็นนายกเมืองพัทยาเอื้อประโยชน์ นายสมชาย คุณปลื้ม ว่า การตั้งใครขึ้นมาก็แล้วแต่ ไม่ได้เอื้อประโยชน์อะไรทั้งสิ้น เรื่องนี้ได้พูดมาหลายครั้งแล้ว อย่าถามซ้ำซาก 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี 4 รัฐมนตรีในรัฐบาล ไปร่วมทำงานการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐ (พปรช.) ต้องลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การที่รัฐมนตรีไปทำงานการเมืองนั้น เป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละบุคคล พูดมาหลายครั้งแล้ว และย้ำเตือนในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย รวมถึงช่วงที่เขามาขออนุญาต โดยได้บอกไปว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคน อย่าทำให้การบริหารราชการแผ่นดินเสียหาย เพราะในการบริหารราชการแผ่นดินรัฐมนตรีทั้ง 4 คน ไม่ใช่ผู้ตัดสินหลักในครม.เพราะการจะออกมติอะไรจะต้องเป็นมติของครม.ทั้งคณะ โดยมีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี 

“คงไม่ได้ไปเอื้อประโยชน์อะไรกับใครทั้งสิ้น ไม่ได้เอื้อประโยชน์อย่างเช่นที่ผ่านมา หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ เพราะหลายคนออกมาพูดว่าจะเกิดอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วเคยเกิดขึ้นบ้างหรือเปล่า แล้วใครเป็นคนทำ ถ้าไม่มีก็แล้วไป แต่ขอร้องอย่ามาอ้างว่า วันนี้จะมีการทำอย่างนั้นอย่างนี้ รัฐบาลนี้ไม่ได้มุ่งหวังให้เกิดการเอื้อประโยชน์อยู่แล้ว เราจะดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป สานต่องาน รักษาความสงบเรียบร้อย อะไรผิดกฎหมาย ก็ถือว่าผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า แม้การไปทำงานการเมืองจะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่มีกระแสกดดันให้ 4 รัฐมนตรีลาออกเพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามว่า กฎหมายเขาว่าอย่างไร ก่อนหน้านั้นเขาทำอย่างไรกันอยู่ มีกรณีแบบนี้หรือไม่ “ดีหรือเปล่า มีไหมจ๊ะ” เมื่อถามย้ำอีกว่าแต่มีการอ้างว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลเผด็จการ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมเป็นรัฐบาลที่ผมต้องบอกว่ามีธรรมาภิบาล สมัยที่คุณเป็น คุณมีธรรมาภิบาลหรือเปล่า ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน”

พล.อ.ประยุทธ์ ยังพูดถึงการบังคับใช้พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการและพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของราชการ ว่า ตนขอเน้นย้ำกับประชาชนว่ากฎหมายทั้งสองฉบับออกมาบังคับใช้แล้ว หากใครถูกเรียกรับผลประโยชน์สามารถร้องเรียนได้ รวมถึงการดำเนินการขอใบอนุญาตต่างๆ บางครั้งใช้เวลานาน แต่กฎหมายก็ได้กำหนดไว้ชัดเจนว่า เหตุใดถึงใช้เวลานาน ไม่ใช่ไปแบบเงียบๆ รอคอยว่าเมื่อไหร่จะมีน้ำหล่อลื่น ใบอนุญาตถึงจะออกมา แบบนี้ไม่ได้ นี่เป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญ อยากบอกว่าทุกอย่างก็ต้องเดินหน้าไปตามขั้นตอนในแต่ละกิจกรรม 

นายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ สิ่งที่รัฐบาลกำลังเผชิญคือหลายอย่างไม่ได้ถูกปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆ มา ทั้งเรื่องการขนส่งคมนาคม หรือแม้แต่การทำสัญญาร่วมต่างๆ ก็ทำให้เกิดปัญหามาโดยตลอด ไม่มีรัฐบาลไหนที่แก้ไขได้ เพราะเกรงว่าจะเสียหายกับคะแนนเสียง รัฐบาลนี้พยายามแก้ไขอย่างยิ่ง แต่ก็ต้องสร้างความเข้าใจไปด้วยว่าถ้าไม่ทำแบบนี้จะเกิดอะไร จะเป็นภาระในวันข้างหน้าหรือไม่ หลายเรื่องที่เป็นข้อเรียกร้องหรือคดีความ บางครั้งมันปรากฏออกมานานแล้ว แต่ไม่มีรัฐบาลไหนแก้ไข เพราะเขาไม่อยากเผชิญแรงกดดันทางการเมือง รัฐบาลนี้พยายามเต็มที่ที่จะทำให้ได้ ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย สิ่งเหล่านี้รัฐบาลหน้าและรัฐบาลต่อไปต้องสานต่อ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
11:16

จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์