'องอาจ' ยื่น สนช.ค้าน ก.ม.ชะลอเลือกตั้ง ส.ข.จี้ปรับแก้ใช้ตามปกติ

ข่าว

'องอาจ' ยื่น สนช.ค้าน ก.ม.ชะลอเลือกตั้ง ส.ข.จี้ปรับแก้ใช้ตามปกติ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2561 12:18 น.

บันทึก

"องอาจ" ยื่น สนช.ค้านกฎหมายชะลอเลือกตั้ง ส.ข.จ่อเข้าสู่วงประชุม 4 ต.ค.นี้ ด้าน "สุรชัย" จะนำข้อทักท้วงเข้าวิป สนช.ชง กมธ.พิจารณา ก.ม.ท้องถิ่น 6 ฉบับรับทราบ 

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.61 ที่รัฐสภา นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือต่อ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คนที่ 1 เพื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสนช.ในวันที่ 4 ต.ค.นี้ เนื่องจากมีเนื้อหาให้ชะลอการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต(ส.ข.)ไว้ก่อน 

โดย นายองอาจ กล่าวว่า ในร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวมีประเด็นเกี่ยวข้องกับ ส.ข.คือ การให้ดำเนินการปรับปรุงกฎหมาย ว่าด้วยระเบียบบริหารราชกรุงเทพมหานครให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และแผนการปฏิรูปการเมืองให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยระหว่างที่ปรับปรุงกฎหมายจะยังไม่ให้มีการเลือกตั้ง ส.ข.จนกว่าการปรับปรุงกฎหมายจะแล้วเสร็จ ซึ่งจะทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน เพราะไม่มีโอกาสใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ข. ที่ทำงานใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด ทำให้ไม่มีผู้แทนประชาชนนำปัญหาประชาชนไปสู่การแก้ไข และไม่มีผู้แทนประชาชนทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของผู้บริหารเขต ดังนั้นขอให้ สนช.ปรับปรุงแก้ไขร่างพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 โดยให้นำมาตรา 71 ถึง 80 ของกฎหมายดังกล่าวมาบังคับใช้ เพื่อให้มีการเลือกตั้ง ส.ข.ตามปกติต่อไป

ด้าน นายสุรชัย กล่าวว่า จะนำข้อทักท้วงดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิป สนช.) เพื่อรายงานให้คณะกรรมาธิการฯ ที่พิจารณาเกี่ยวกับกฎหมายท้องถิ่นทั้ง 6 ฉบับรับทราบ โดยการตั้งกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับนั้น จะตั้งกรรมาธิการฯ 3 คณะมาพิจารณา ได้แก่ 1.กลุ่มร่างพระราชบัญญัติเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2.กลุ่มร่างพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล ร่างพระราชบัญญัติเทศบาล และร่างพระราชบัญญัติองค์การบริหารส่วนจังหวัด และ 3.ร่างพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร และร่างพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการเมืองพัทยา ทั้งนี้ จะไม่ตั้งกรรมาธิการพิจารณาแยกเป็นรายฉบับ เพื่อให้เกิดความยึดโยงกันในแต่ละฉบับ อย่างไรก็ตาม คาดว่ากฎหมายทั้ง 6 ฉบับดังกล่าว จะพิจารณาเสร็จภายในสิ้นปีนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 15:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์