'บิ๊กป๊อก' เชื่อ 4 รมต.ร่วม พปชร.ไม่กระทบ รบ.ปัดวิจารณ์ 'บิ๊กจิ๋ว'

ข่าว

'บิ๊กป๊อก' เชื่อ 4 รมต.ร่วม พปชร.ไม่กระทบ รบ.ปัดวิจารณ์ 'บิ๊กจิ๋ว'

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2561 11:02 น.

บันทึก

"บิ๊กป๊อก" กำชับ ผวจ.วางตัวเป็นกลาง ยึดข้อกฎหมาย หลังการเมืองเริ่มเคลื่อนไหว ระบุสั่งเตรียมพร้อมรองรับการเลือกตั้ง เชื่อ 4 รมต.ร่วม "พลังประชารัฐ" วางตัวเหมาะสม ไม่กระทบภาพลักษณ์ รบ. ปัดวิจารณ์ "บิ๊กจิ๋ว" ชงตั้ง รบ.เฉพาะกาล ห่วงวุ่นวายช่วงเลือกตั้ง เพราะเป็นรุ่นพี่

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.61 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมพร้อมดูแลในช่วงที่พรรคการเมืองเริ่มเคลื่อนไหวก่อนการเลือกตั้ง ว่า ได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ยึดแนวทางตามที่ได้หารือ กกต.โดยเฉพาะการวางตัวเป็นกลาง และปฏิบัติตามข้อกฎหมาย ซึ่งยืนยันในส่วนกระทรวงมหาดไทย ได้เตรียมพร้อมในทุกด้าน ทั้งข้อมูลทะเบียนราษฎร์-การแบ่งเขตที่ต้องให้ข้อมูลกับ กกต.และการรักษาสงบเรียบร้อย ที่ดำเนินตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งย้ำว่าได้สั่งการให้พื้นที่เตรียมการรองรับในทุกเรื่อง ไม่เฉพาะการเลือกตั้ง

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ 4 รัฐมนตรีในรัฐบาล ที่ไปจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ แต่ยังไม่ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี โดยเชื่อว่า รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาตามกรอบของกฎหมาย และความเหมาะสมว่า จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เพราะที่ผ่านมาทั้ง 4 รัฐมนตรีก็ทำงานได้อย่างดี มีประสิทธิภาพ จึงมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล

พล.อ.อนุพงษ์ ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นด้วยว่า พรรคพลังประชารัฐจะสามารถมาสานงานต่อของรัฐบาลนี้ได้หรือไม่ พร้อมบอกด้วยว่า ได้ติดตามการเปิดตัวของพรรคการเมืองใหม่ทุกพรรค รวมถึงพรรคพลังประชารัฐ แต่เห็นว่ายังไม่มีพรรคการเมืองใดออกมาพูดถึงเรื่องนโยบาย ที่จะสร้างประโยชน์ให้ประเทศและประชาชน แต่กลับมาวิพากษ์วิจารณ์กัน

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความกังวล จะเกิดเหตุความวุ่นวายช่วงเลือกตั้ง ว่า ท่านเป็นรุ่นพี่ ตนไม่ขอวิพากษ์

ส่วนกรณีข้อเสนอให้จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่จำเป็น แม้ พล.อ.ชวลิต จะอ้างว่าจะเกิดเหตุความวุ่นวาย โดยขณะนี้ประเทศกำลังเข้าสู่การเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ใครที่ต้องการจะใช้อำนาจรัฐใดๆ ก็จะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ก็ไม่มีกฎหมายรองรับ และไม่มีหลักประกันว่า มีเมื่อมีรัฐบาลแห่งชาติจะไม่เกิดความวุ่นวาย

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีกลุ่มบุคคลมายื่นทยอยหนังสือถวายฎีกา เพื่อไม่ให้ทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดิน ว่า ขอให้สื่อมวลชนช่วยกันติดตามว่าประเทศชาติควรจะเดินไปทิศทางใด เพราะตอนนี้รัฐธรรมนูญมีผลรองรับทุกคนก็กำลังเดินไปสู่การเลือกตั้ง ส่วนกรณีหนังสือถวายฎีกา จะผิดกฎหมายหรือไม่ ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงไปดูแลแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม
11:02

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์