ชพน.นัดประชุมใหญ่ 5 ต.ค.นี้ ยันส่ง ส.ส.ชิงโคราชครบทุกเขต

ข่าว

  ชพน.นัดประชุมใหญ่ 5 ต.ค.นี้ ยันส่ง ส.ส.ชิงโคราชครบทุกเขต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2561 14:57 น.

  ชพน.ยังไม่ตอบร่วมงานพลังประชารัฐ ขอ กก.บห.พรรคชุดใหม่หารือก่อน ยันส่ง ส.ส.ลงชิงชัยโคราชครบทุกเขต ย้ำ "สุวัจน์" ยังทำงานร่วม ชี้ 4 รมต.ร่วมงาน พปชร.ได้    

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.61 ที่ทำการพรรคชาติพัฒนา(ชพน.) ถ.สุโขทัย มีการประชุมกรรมการบริหารพรรค โดยมี นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมพรรค

  โดย นพ.วรรณรัตน์ กล่าวถึงผลการประชุมว่า ที่ประชุมกำหนดให้มีการประชุมใหญ่วันที่ 5 ต.ค. ที่โรงแรมซิตี้พาร์ค ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เวลา 10.00 น. เพื่อพิจารณาเรื่องทุนประเดิมของพรรค 1 ล้านบาท และข้อบังคับพรรคฉบับใหม่ และการเปลี่ยนแปลงตราสัญลักษณ์แบบใหม่ สาเหตุที่ไปประชุมใหญ่ ที่ จ.นครราชสีมา เนื่องจากเป็นจังหวัดที่เป็นฐานหลักของพรรค จึงทำให้พรรคตัดสินใจไปประชุมพรรคที่ จ.นครราชสีมา จากนั้นจะเปิดรับสมาชิกพรรคตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค.เป็นต้นไป ที่ทำการพรรคชาติพัฒนา เขตดุสิต กทม. นอกจากนี้ พรรคเตรียมตั้งสาขาพรรคทั้ง 4 ภาคด้วย ได้แก่ ภาคตะวันอกเฉียงเหนือ ที่ จ.นครราชสีมา ภาคเหนือที่ จ.นครสวรรค์ ภาคกลางที่ จ.สระบุรี และภาคใต้ที่ จ.สุราษฎร์ธานี

  นพ.วรรณรัตน์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันการที่จะยังไม่มีการประชุม เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพราะต้องรอให้ข้อบังคับของพรรคได้รับการรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควบคู่ไปกับการหาสมาชิกพรรคก่อน เมื่อเรียบร้อยแล้วก็จะเลือกคณะกรรมบริหารพรรคชุดใหม่ต่อไป

  เมื่อถามว่า จุดยืนของพรรคจะร่วมงานกับพรรคที่มีการสืบทอดอำนาจหรือไม่ นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า ยังเร็วเกินที่จะตอบคำถามนี้ อีกทั้งยังไม่มีกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ดังนั้นการตัดสินใจทางการเมืองและการจะสนับสนุนให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการตัดสินใจทางการเมือง ดังนั้นหัวหน้าพรรคการเมืองเพียงคนเดียว จึงไม่สามารถตัดสินใจแทนได้

  เมื่อถามว่า พรรคจะส่งผู้สมัครครบทุกเขต 350 เขตเลือกตั้งหรือไม่ นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า พรรคยังไม่หารือกันในเรื่องนี้ แต่เบื้องต้นตั้งใจว่าจะส่งผู้สมัคร ส.ส.ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่สำหรับเขตเลือกตั้งใน จ.นครราชสีมา พรรคยืนยันว่าจะส่งผู้สมัครลงทุกเขตทั้ง 14 เขตแน่นอน เนื่องจากเป็นพื้นที่ทางการเมืองของพรรค แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าพรรคจะได้ ส.ส.มากหรือน้อยกว่าเดิม เพราะยังไม่มีการประกาศวันเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม อดีต ส.ส.ของพรรคใน จ.นครราชสีมา จำนวน 4 คน ยังอยู่กับพรรคตามเดิม จึงคิดว่าในพื้นที่ จ.นครราชสีมา น่าจะได้ ส.ส.เท่าเดิมหรือมากขึ้น เพราะเป็นจังหวัดที่เป็นฐานสำคัญของพรรค อีกทั้งมีผลงานมาตั้งแต่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี และมั่นใจว่านายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรค จะยังคงทำงานร่วมกับพรรคและคน จ.นครราชสีมา แน่นอน

  เมื่อถามว่า ขณะนี้มีรัฐมนตรีในรัฐบาล จำนวน 4 คน ประกาศร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สมควรจะต้องลาออกหรือไม่ นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับพฤติการณ์และพฤติกรรมในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะในอดีตรัฐมนตรีที่รักษาการระหว่างการเลือกตั้ง ยังสามารถทำหน้าที่ได้ แต่จะมีข้อจำกัดตามรัฐธรรมนูญที่ไม่สามารถดำเนินการบางอย่างได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคชาติพัฒนาชพน.ประชุม ชพน.ชาติพัฒฯเลือกตั้งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์