'บิ๊กลือ' ย้ำ 2 ปีในตำแหน่ง จัดซื้ออาวุธต้อง โปร่งใส-ตรวจสอบได้

ข่าว

'บิ๊กลือ' ย้ำ 2 ปีในตำแหน่ง จัดซื้ออาวุธต้อง โปร่งใส-ตรวจสอบได้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2561 13:50 น.

บันทึก

"บิ๊กลือ" ลั่น "ลูกประดู่" เป็นหนึ่งเดียว ใครทำดีจับตามอง ยึดพระดำรัส สมเด็จพระสังฆราช ปฏิบัติงาน ย้ำ จัดซื้ออาวุธ โปร่งใส-ตรวจสอบได้ " ลั่น "ผมแค่เด็กเมื่อวานซืน" ปัดวิจารณ์ "บิ๊กจิ๋ว"โยนถามนายกฯ ขอวางตัวเป็นกลางทางการเมืองเมื่อวันที่ 1 ต.ค.61 ที่พระราชวังเดิม พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร.กล่าวถึงแนวทางการทำงานในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือในช่วง 2 ปีข้างหน้านี้ว่า ไม่ว่าจะผ่านร้อน ผ่านหนาวมากน้อยแค่ไหน กองทัพเรือ ก็ยังคงเป็นกองทัพเรือ สิ่งหนึ่งที่กองทัพเรือยึดถือมาอย่างยาวนานและอยู่ในสายเลือด คือทุกคนเป็นลูกประดู่ ยามบานก็บานพร้อมกัน ยามร่วงโรยก็ร่วงโรยพร้อมกัน เป็นหนึ่งเดียวกัน ตนไม่มีซ้ายขวาและหน้าหลัง ทุกคนเป็นลูกสมเด็จเตี่ย (พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ มีพระนามเดิมว่าพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์) เป็นเรื่องธรรมดาที่พ่อแม่รักลูกทุกคน อาจจะรักไม่เท่ากันบ้าง ใครทำดีมากก็จับตามองมาก แต่ถ้าใครเรื่อยเปื่อย ก็ยังให้ความรักและไม่ได้ทอดทิ้ง ก็ดูแลกันไปก็ถือเป็นลูกของเราเหมือนกัน นี่คือปรัชญาการทำงานข้อแรกพล.ร.อ.ลือชัย ยังระบุอีกว่า นอกจากนี้ตนยึดถือพระดำรัสของสมเด็จพระสังฆราช เรื่อง ความพร้อมเพรียงแห่งชนผู้ร่วมอยู่ด้วยกันเป็นหมู่เจริญวัฒนาถาวร ได้สำเร็จตนจะต้องทำแบบนี้ให้ได้ กองทัพเรือถือเป็นหนึ่งเดียวกันกำลังพลแค่ 50,000 คนสามารถฟันฝ่าอุปสรรคผ่านร้อนผ่านหนาวกว่าร้อยปี เชื่อว่าหากทำต่อไปจะนำทางกองทัพเรือไปข้างหน้าได้"ผมมีวาระการทำงาน ในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ 2 ปี แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชา ผมเป็นทหารแท้จะให้ไปไหนก็ไป ส่วนการพัฒนาศักยภาพของกองทัพโดยเฉพาะการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์นั้น ซึ่งผมเคยได้เน้นย้ำไปแล้วก่อนหน้านั้น ว่าจะไม่จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ บนหน้าหนังสือพิมพ์ แต่ตามหลักการของการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ต้องโปร่งใสบริสุทธิ์ยุติธรรมตรวจสอบได้ ขอให้มั่นใจกองทัพเรือตรงจุดนี้" ผบ.ทร.กล่าว

พล.ร.อ.ลือชัย ยังกล่าวถึง การวางตัวในสถานการณ์ทางการเมืองช่วงสู่การเลือกตั้งว่า ผู้บังคับบัญชาได้ให้นโยบายให้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง อย่าไปซ้ายหรือขวา แค่นี้น่าจะเพียงพอแล้ว เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา ซึ่งผู้บังคับบัญชาได้เน้นย้ำให้วางตัวเป็นกลาง

พล.ร.อ.ลือชัย กล่าวถึง กรณี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ห่วงจะเกิดความขัดแย้ง ก่อนจะไปสู่การเลือกตั้งหรือไม่นั้น เรื่องของอดีตนายกรัฐมนตรี ต้องไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 

"ท่านเป็นผู้ใหญ่ ผมไม่อยากจะยุ่ง ผมเป็นเด็กเมื่อวานซืน ไม่อยากวิจารณ์ท่าน ส่วนที่ผมเป็นหนึ่งในสมาชิก คสช.นั้น เพิ่งได้รับโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ยังไม่ทราบแนวทางและนโยบายของ หัวหน้าคสช.ขอประชุมก่อนแล้วจะชี้แจงให้ทราบอีกครั้ง" ผบ.ทร.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กราดยิงอุบลฯ ตายอีก 1 รวม 3 ศพ จับผู้ก่อเหตุแล้ว 5 ยันไม่มี ปชช.ถูกลูกหลง
02:01

กราดยิงอุบลฯ ตายอีก 1 รวม 3 ศพ จับผู้ก่อเหตุแล้ว 5 ยันไม่มี ปชช.ถูกลูกหลง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 09:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์