ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' จวกยับ!! 4 รมต.เปิดตัวร่วมงาน พปชร.ฝืนเจตนารมณ์ รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2561 13:01 น.
  SHARE

  "อภิสิทธิ์" ฉะ 4 รมต.ร่วมงาน "พลังประชารัฐ" ฝืนเจตนารมณ์ รธน.จี้สวมหมวกใบเดียว ท้ากล้าปฏิเสธ ไม่ใช้สถานะ รบ.เอาเปรียบทางการเมือง 

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดตัวเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ประเด็นที่พรรคพลังประชารัฐหลีกหนีการวิจารณ์ไปไม่ได้ คือ สิ่งที่พรรคพลังประชารัฐทำถูกต้องตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาลหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ผู้เขียนตั้งใจเขียนภายใต้บริบทที่มองว่า ผู้มีอำนาจรัฐอยู่ในขณะนี้เข้ามาดูแลบ้านเมืองชั่วคราว เป็นกรรมการมาวางกติกา และวางรากฐานเพื่อกลับไปสู่การแข่งขันของพรรคการเมือง เขาไม่ได้คิดว่า คุณจะมาเป็นผู้เล่นเสียเอง แต่วันนี้ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับพรรคพลังประชารัฐ ก็คือ คุณกำลังหลบเลี่ยงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

  ทั้งนี้ความเสื่อมและวิกฤติในทางการเมืองที่เกิดขึ้นมาในอดีต เพราะเรามองหาช่องโหว่ช่องว่างแบบนี้ ไม่ดูเจตนารมณ์ ไม่ยึดถือเรื่องมารยาท และธรรมาภิบาล ฉะนั้นวันนี้บุคคลที่กำลังจะเข้าไปบริหารพรรคการเมือง ซึ่งมีส่วนได้เสียโดยตรงในการเลือกตั้ง ท่านต้องแสดงให้เห็นว่าท่านยังเชื่อในหลักธรรมาภิบาล และเคารพเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ มากกว่าที่จะมาบอกว่ากฎหมายไม่ได้เขียนห้ามไว้ ที่สำคัญเรายังอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่มีล็อกพรรคการเมือง แต่งานของรัฐบาลมันมีงานการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่กลับไม่มีข้อจำกัดตรงนี้เลย จึงตอบยากว่า หากบุคคลเหล่านี้ประสงค์ที่จะมามีส่วนได้เสีย แข่งขันทางการเมืองแล้ว เหตุใดไม่ปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ รวมถึงไม่สวมหมวกใบเดียว

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า คนเหล่านี้รวมถึงคนอื่นๆ กล้าปฏิเสธกันหรือไม่ ว่าไม่มีการใช้สถานะของท่านในการสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง กล้าปฏิเสธหรือไม่ว่าปรากฏการณ์ของการดูด ท่านไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องเลย เช่น การบอกว่าหากมาอยู่พรรคการเมืองนี้จะสนับสนุนงบประมาณ หรือมีตำแหน่งต่างๆ ซึ่งมันก็ชัดเจนจากกรณี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา

  ส่วนการเปิดตัวพรรคพลังประชารัฐได้ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนคงยังไม่ไปวิจารณ์บทบาทของสื่อ แต่เป็นธรรมชาติหรือไม่ ที่จะต้องเสนออะไรแบบนี้ ก็ต้องบอกว่า คงไม่ได้ปฏิบัติอย่างเสมอกันกับทุกพรรคการเมือง ฉะนั้นก็มีคำถามเหมือนกันว่า มีเหตุผลอะไร ซึ่งเป็นเรื่องของสื่อที่จะต้องตอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะประชาธิปัตย์ปชป.พลังประชารัฐพปชร.ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้