พลังประชารัฐ แท้หรือเทียม

ข่าว

พลังประชารัฐ แท้หรือเทียม

หมัดเหล็ก

  2 ต.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  พรรคพลังประชารัฐเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อย เป็นไปตามโผ อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เป็นหัวหน้าพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เป็นเลขาธิการพรรค กอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ทำหน้าที่เป็นโฆษกพรรค และ สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นรองหัวหน้าพรรค แนวร่วมส่วนใหญ่จะมาจาก พรรคประชาธิปัตย์ มีทั้ง อดีต ส.ส.กทม. อดีต ส.ส.นนทบุรี อดีต ส.ส.ชลบุรี เข้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรค

  การเปิดตัวก๊อกสองของ พลังประชารัฐ ในเดือนนี้ ถึงคิวของ กลุ่มสามมิตร ที่จะยกขบวนเข้า พรรคพลังประชารัฐ อย่างน้อยๆก็มี อดีต ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมอีกกลุ่มใหญ่ จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ทั้งในพรรคต้นสังกัดหรือวิกฤติการเมือง เป็นเหตุผลที่ทำให้ อดีต ส.ส. ต้องคิดมากจะยอมรับการเปลี่ยนแปลงหรือจะอยู่กับวิกฤติการเมืองซ้ำซากต่อไป

  จะว่าไปแล้ว พรรคพลังประชารัฐ มีทั้งเหล้าเก่าและเหล้าใหม่ เข้ากับยุค การเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม คือมีทั้ง นักการเมืองรุ่นใหม่และรุ่นอาวุโส ที่จำเป็นต้องเกื้อกูลกัน อาศัยประสบการณ์และความทันสมัยผสมผสานกันให้สอดรับกับการเมืองไทยยุค 4.0

  จะว่าไปแล้ว เพื่อไทย กับ ประชาธิปัตย์ ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการเมืองหนักหนาสาหัสทั้งคู่ โดยเฉพาะการดำเนินงานทางการเมืองที่ไม่เต็มร้อย ถ้า ประชาธิปัตย์ กับ เพื่อไทย จับมือกันได้ เพื่อพัฒนาประชาธิปไตยให้พ้นจากกับดัก ก็เป็นเรื่องที่สมควรด้วยเหตุผล แต่ถ้าจะจับมือกัน เพื่อล้มพลังประชารัฐ การเมืองก็ไม่พ้นวิบากกรรมเก่าๆ

  ประเด็นที่ พรรคพลังประชารัฐ ต้องตอบคำถาม 4 รมต. ที่มามีตำแหน่งใน พลังประชารัฐ จะต้องลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ คำตอบของ หัวหน้าพลังประชารัฐ ก็คือเมื่อถึงเวลา ในที่นี้ ถ้าจะให้ตีความ คำว่าเมื่อถึงเวลา น่าจะหมายถึง เมื่อมีประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง และเมื่อถึงเวลานั้น ก็จะได้ทราบถึงความชัดเจนท่าทีทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วย

  ถ้าดูตามปฏิทินเวลาแล้ว ไม่น่าจะเกินเดือน ธ.ค. ทุกอย่างจะมีความชัดเจน โดยเฉพาะการประกาศความชัดเจนทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ คงจะอยู่ราวๆปลายเดือน พ.ย. อย่างไรก็ตาม การเมืองมีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

  ในอดีตมี พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาจากการรวมตัวเฉพาะกิจ ในการเอาชนะคู่แข่งทางการเมือง หรือถ้าพูดกันแบบแฟร์ ต้องการเอาชนะ พรรคทักษิณ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ พรรคทักษิณ ก็ยังเป็นพรรคที่มีคะแนนนิยมมากที่สุดอยู่ดี

  พรรคพลังประชารัฐก็จะเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ของการเมืองแบบไทยๆ ผลแพ้ชนะในสนามเลือกตั้ง จะเป็นดัชนีชี้วัดวิกฤติการเมืองและการพัฒนาทางการเมืองของประชาชน ก้าวพ้นกับดักหรือยังติดหล่มจมปลัก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
  02:59

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์