ข่าว
100 year

“ไวท์เปเปอร์” จากจีนถึงสหรัฐฯ

สายล่อฟ้า29 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

หนังเรื่องยาว ท่าจะจบยาก

ขณะที่ “ทรัมป์” ประกาศระหว่างการประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาติ ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แบบว่าคุยใหญ่คุยโตยกตนข่มประเทศต่างๆ

“เขานี่แหละ...คือประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรกที่สามารถรักษาผลประโยชน์ของประเทศดีที่สุด ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน”

จากนี้ไปประเทศไหนก็ตาม หากเอาเปรียบสหรัฐฯก็ต้องเจอมาตรการตอบโต้ ไม่สนใจว่าจะเป็นมิตรประเทศมาก่อนก็ตาม

นี่เป็นอะไรที่เน้นย้ำนโยบายอเมริกันต้องมาก่อนที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

การประกาศสงครามการค้ากับจีนถือเป็นตัวอย่างที่ทำให้ประเทศอื่นๆได้มองเห็นสหรัฐฯเอาจริงเอาจัง ไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหมใดๆทั้งสิ้น

ไม่ว่ามองมุมไหน หรือใครจะวิเคราะห์อย่างไรก็ตาม ล้วนมีทิศทางที่ไม่ต่างกันคือ จะเกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจโลก

“อังค์ถัด” ได้รายงานเรื่องนี้ว่าเป็นอันตราย คืออัตราเติบโตการกระจายรายได้ การจ้างงานและความเสียหายต่อเศรษฐกิจในหลายๆ ประเทศ ซึ่งเป็นจากการตอบโต้กันไปมาในการตั้ง “กำแพงภาษี”

สหรัฐฯเมื่อการส่งออกลดลงจะมีผลกระทบต่อการบริโภคและการลงทุนระดับโลก ส่งผลต่อเนื่องถึงประเทศกำลังพัฒนาที่จะทำให้การส่งออกลดลง

ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการอังค์ถัด ระบุว่า ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นก็คือปัญหาหนี้สินที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายประเทศ ส่งผลให้เงินทุนข้ามชาติจำนวนมากไหลออกจากประเทศที่มีเงินทุนสำรองต่ำไปสู่ประเทศที่มีสถานะทางการเงินแข็งแกร่ง

“ไทย” เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่เงินทุนจะไหลเข้า

วิกฤติการเงินรอบใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในรูปแบบค่าเงินตกต่ำเริ่มเกิดขึ้นกับหลายประเทศแล้ว แต่คงไม่เกิดกับไทยและภูมิภาคนี้ เพราะเคยมีประสบการณ์ แต่ถ้าเกิดก็จะกระทบด้านการส่งออก

แน่นอนว่า ปฏิบัติการของ “ทรัมป์” ต่อ “จีน” จนทำให้เกิดสงครามการค้านั้นดูเหมือนว่าจะไม่ใช่เรื่องการค้าเพียงอย่างเดียว

แต่เป็นการปฏิบัติการทุกรูปแบบ ทุกเรื่อง แบบว่า “เล่นทุกดอก”

ต่างๆเหล่านี้ รัฐบาลจีนย่อมรู้ดีว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และมีแนวโน้มไปสู่ความรุนแรงได้ เพราะเป็นเรื่องของการเอาชนะระหว่างมหาอำนาจ

ล่าสุด รัฐบาลจีนได้ออก “White Paper” เป็นแถลงการณ์เพื่อแสดงจุดยืนเพื่อตอบโต้สหรัฐฯ ที่โจมตีจีนเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเหตุให้ต้องเรียกเก็บภาษีเพื่อบีบให้จีนต้องปฏิบัติตาม

นอกจากนั้น ยังชี้ว่าขโมยเทคโนโลยี อุดหนุนอุตสาหกรรมภายในประเทศจนได้เปรียบประเทศอื่นในเวทีการค้าโลก

ในเอกสารดังกล่าว จีนได้แสดงท่าทีที่แสดงถึงความเป็นผู้ใหญ่และสร้างบรรยากาศที่ดีโดยไม่ใช่คำว่า “สงครามการค้า” แต่เลือกใช้คำว่า “ความขัดแย้งทางการค้า” แทน

“ความขัดแย้งทางการค้าเป็นเรื่องธรรมชาติ เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศมีระดับการพัฒนาและระบบเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน ทั้ง 2 ประเทศควรมองข้อเท็จจริงว่าในภาพรวมการค้าที่เป็นอยู่นั้นเกิดประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย”

และได้ยืนยันด้วยว่า...

“จีนพร้อมที่จะเจรจากับสหรัฐฯ แต่ต้องไม่มีปืนมาจ่อหัวคือจีนจะไม่เจรจาภายใต้คำขู่เรื่องการขึ้นภาษี และจีนไม่ยอมให้สหรัฐฯมาควบคุมไม่ให้จีนมีสิทธิในการพัฒนาประเทศ”

“สหรัฐฯ” ไม่มีสิทธิห้ามจีนพัฒนาเทคโนโลยี หรือยกระดับเทคโนโลยี

เป็นการตอบโต้แบบนุ่มๆแต่ลุ่มลึก สรุปก็คือ “กูไม่กลัวมึง”.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำแพงภาษีสงครามการค้าWhite Paperกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้า

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้