ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.เร่งศึกษา ข้อสงสัยการเมืองผ่านโซเชียล ปมหาเสียงมีขอบเขตแค่ไหน?

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2561 17:13 น.
SHARE

กกต.เผยกำลังเร่งศึกษาคำสั่ง คสช.ปมห้ามหาเสียงโซเชียล มีขอบเขตแค่ไหน เผย สนง.กำลังเร่งรวบรวมความคิดเห็นพรรคการเมือง เพื่อชงที่ประชุม กกต.-คสช. ไขข้อข้องใจ

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.61 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีคำสั่ง คสช.ที่ 13/2561 ให้พรรคการเมืองสามารถหาใช้โซเชียลมีเดียในการหาสมาชิกพรรคได้ ว่า โดยหลักเรื่องของการหาเสียง กกต.จะเข้าไปควบคุมดูแลเมื่อมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง แต่ขณะนี้เมื่อมีคำสั่งคสช.ที่ 13/2561 เกี่ยวกับการปฏิบัติของพรรคการเมือง ทางสำนักงานฯก็กำลังเร่งศึกษาว่ากรณีดังกล่าวควรมีขอบเขตแค่ไหนเพียงไร เพราะก็มีการสอบถามกันเข้ามามาก เช่น จะหาสมาชิกสามารถประกาศนโยบายเพื่อเชิญชวนได้หรือไม่ และการประกาศนโยบายนั้นจะถือเป็นการหาเสียงหรือเป็นเพียงการชักชวน ซึ่งก็คงต้องดูเป็นกรณีไป รวมทั้งขณะนี้ก็ยังไม่มีการประสานจาก คสช.ว่าจะให้ กกต. ออกหลักเกณฑ์ลักษณะต้องห้ามของการประชาสัมพันธ์ หรือการติดต่อสื่อสารที่จะมีผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน ตามที่มีการระบุในคำสั่งคสช.ที่ 13/2561 แต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนี้ทางสำนักงานก็จะได้มีการรวบรวมความคิดเห็นต่างๆ ของพรรคการเมืองต่อการปฏิบัติตามคำสั่งคสช. ที่ออกมา และถ้าเรื่องใดที่อยู่ในอำนาจของ กกต.ก็จะได้เสนอให้ที่ประชุม กกต.พิจารณา และถ้าเรื่องใดเป็นอำนาจของ คสช.ก็จะได้เสนอให้คสช.พิจารณาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จรุงวิทย์ ภุมมากกต.หาเสียงโซเชียลเลือกตั้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 00:15 น.