ข่าว
100 year

‘ทูตสหรัฐ’ หวังไทย เลือกตั้ง! ที่เสรีและยุติธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

‘ป้อม’ ยัน 24 ก.พ.กาบัตรแน่ ตลาดหุ้นเด้งรับทันที 44 จุด ‘เทือก’ สวนบงการฮุบปชป.

“บิ๊กป้อม” ย้ำอีกครั้งเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 แน่นอน รอประชุม คสช.สรุปรายละเอียด “วิษณุ” เผย กกต.เดินหน้ากระบวนการสรรหา ส.ว.แล้ว เดดไลน์ต้องได้ครบ 250 คน ก่อนเลือกตั้ง 15 วัน แย้ม คสช.คลายล็อกเร็วๆนี้ กกต.เตรียมนัดคุยพรรคการเมือง 28 ก.ย. เร่งสรุประเบียบ ส.ว.สัปดาห์หน้า พร้อมลุยแบ่งเขตให้เสร็จใน 2 เดือน ทูตสหรัฐฯหวังเห็นไทยมีเสรีภาพก่อนเลือกตั้ง หุ้นดีดแรงขึ้น 44 จุดหลังเลือกตั้งเริ่มชัด “สมคิด” ชี้สะท้อนเศรษฐกิจแข็งแกร่ง เพียงแค่ถูกกดไว้ “มาร์ค” ยันไม่ชิ่งหนีไปไหนแม้ไม่ได้เป็นจ่าฝูง ปชป. วอนอย่าห้ำหั่นบาดหมางจนพรรคแตกเละ “ชวน” ยันไม่รีเทิร์นหัวหน้าพรรค ยินดี “อลงกรณ์” ท้าชิง “เทพเทือก” ปัดอยู่เบื้องหลังแทรกแซงฮุบ ปชป. ทำเนียบกรี๊ดสนั่น AKB 48 พบ “โอตะลุงตู่”

หลังโรดแม็ปเลือกตั้งชัดเจนขึ้นเป็นลำดับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.บังคับใช้และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลในอีก 90 วันข้างหน้า องคาพยพการเมืองก็ได้ฤกษ์เคลื่อนไหวคึกคัก ขณะที่บิ๊กรัฐบาลยังคงยืนกรานวันเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.2562

“ประวิตร” ย้ำดังๆเลือกตั้ง 24 ก.พ.62

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่พระราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พ.ศ.2561 ว่ายังไม่ตอบคำถามรายละเอียดในเรื่องนี้ เพราะคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่ได้ประชุม ต้องรอให้มีการประชุมเรียบร้อยก่อน ส่วนจะเป็นวันไหนนั้นต้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.เป็นผู้นัด อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนยืนยันมาหลายครั้งแล้วว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นภายในวันที่ 24 ก.พ.2562 แน่นอน

“วิษณุ” ชี้ กกต.เดินหน้าหา ส.ว.แล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า หลังจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว.ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 12 ก.ย. กฎหมายลูก ส.ว.จะมีผลบังคับใช้วันที่ 13 ก.ย. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเดินหน้ากระบวนการสรรหา ส.ว. เข้าใจว่าเขาทำปฏิทินการสรรหาไว้แล้ว โดยจะทำเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกให้ กกต.แบ่งกลุ่มเป็นสาขาอาชีพให้สมัครเข้ามาแล้วคัดเลือกกันเอง และส่งบัญชีรายชื่อดังกล่าวให้ คสช. เป็นผู้เลือกในขั้นสุดท้ายเหลือ 50 คน ส่วนอีก 200 คน คสช.จะกำหนดกฎเกณฑ์กติกาคัดเลือกต่อไป โดยต้องได้ ส.ว.ทั้งหมด 250 คนใน 15 วันก่อนการเลือกตั้ง เมื่อถามว่า อายุของ สนช.มีถึงเมื่อใด นายวิษณุตอบว่า สนช.จะสามารถทำงานต่อไปได้จนถึง 1 วัน ก่อนวันเปิดสภาผู้แทนราษฎร และเขาสามารถได้รับคัดเลือกเป็น ส.ว.ได้ เพราะไม่มีอะไรห้าม

กกต.นัดคุยพรรคการเมือง 28 ก.ย.

นายวิษณุกล่าวว่า ในส่วนของกฎหมายลูก ส.ส. จะมีผลบังคับใช้หลังจากนี้อีก 90 วัน จะครบในวันที่ 10 ธ.ค. ขณะนี้พรรคการเมืองยังไม่สามารถทำกิจกรรมตามกฎหมายฉบับนี้ได้ ต้องรอให้มีคำสั่ง คสช.ที่จะออกมาเพื่อคลายล็อกให้ทำกิจกรรมบางอย่างก่อน โดยคำสั่ง คสช.จะออกมาเร็วๆนี้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการประชุม คสช. เพื่อให้ความเห็นชอบอีก และเมื่อมีการคลายล็อกทราบว่า กกต.จะนัดพรรคการเมืองหารือวันที่ 28 ก.ย. เพื่อซักซ้อมและตอบคำถามที่พรรคการเมืองสงสัย จากนั้นจะประชุมร่วมระหว่าง คสช.และพรรคการเมือง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.เป็นประธาน เมื่อถามว่า กรอบเวลาเลือกตั้งขณะนี้ยังเป็นวันที่ 24 ก.พ.62 ใช่หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ขณะนี้ยังไม่เคยมีใครพูดเป็นอย่างอื่น ส่วนที่ฝ่ายการเมืองวิจารณ์ว่ากรอบเวลาหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้น้อยเกินไปนั้น ครั้งนี้ถือว่านานที่สุดที่เคยมีในประเทศไทย ก่อนหน้านี้ที่เคยให้เลือกกันภายใน 90 วันหลังยุบสภาฯ แม้ฟังดูเหมือนจะนาน แต่ยังไม่สามารถเลือกได้ ยังต้องไปออกพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ต้องรับสมัคร กว่าจะรู้หมายเลขผู้สมัคร แล้วเริ่มหาเสียง ไม่เคยมีนานถึงขนาดนี้ตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงมา

เร่งสรุประเบียบ ส.ว.สัปดาห์หน้า

ที่สำนักงาน กกต. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงว่า หลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว กกต.จะเร่งพิจารณาระเบียบ กกต.ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายทั้งสองฉบับ เบื้องต้นจะเร่งระเบียบ กกต.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า เพราะมีผลบังคับแล้ว จากนั้น กกต.จะประกาศให้ลงทะเบียนองค์กรที่มีสิทธิเสนอชื่อบุคคลเข้าคัดเลือกเป็น ส.ว.

ลุยแบ่งเขตให้เสร็จใน 2 เดือน

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า เมื่อมีการคลายล็อกคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 กกต.จะใช้ช่วงเวลา 90วันระหว่างรอ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.บังคับใช้ เร่งจัดการแบ่งเขตเลือกตั้ง จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมือง นักการ เมือง ประชาชน คาดว่าจะใช้เวลาทั้งกระบวนการประมาณ 55-60 วัน เมื่อแล้วเสร็จก็จะเป็นขั้นตอนการทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมือง เชื่อว่าระยะเวลาดังกล่าวเพียงพอ ส่วนความชัดเจนเรื่องการหาสมาชิกพรรคของพรรคการเมือง หลังคลายล็อกว่าจะสามารถใช้วิธีการขึ้นป้ายเชิญชวน หรือขึ้นเวทีพูดเชิญชวนได้หรือไม่นั้น เห็นว่าต้องพิจารณาเป็นกรณีไป รวมทั้งต้องรอคำสั่งคลายล็อกของ คสช.ที่จะออกมาก่อน

ทูตสหรัฐฯ เข้าอำลา “บิ๊กป้อม”

วันเดียวกัน ที่กระทรวงกลาโหม นายกลิน ที.เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในโอกาสจะพ้นจากหน้าที่ว่า ได้คุยกันหลายเรื่อง และขอบคุณ พล.อ.ประวิตรสำหรับความสัมพันธ์และความร่วมมือทางด้านทหารทั้งสองประเทศที่ดีเสมอมา และขอขอบคุณที่ให้โอกาสสหรัฐฯมาช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย รู้สึกเป็นเกียรติมากที่มีส่วนร่วมในความสำเร็จ

หวังคนไทยมีเสรีภาพก่อนเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกรณีกฎหมายลูก 2 ฉบับ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา นายกลิน ที.เดวีส์ตอบว่า เป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการสำคัญ ทำให้ประเทศไทยมีความแข็งแกร่งและเจริญรุ่งเรือง เกิดการเลือกตั้งในปีหน้า สหรัฐฯเป็นเพื่อนกับไทยมากว่า 200 กว่าปี อยากเห็นประเทศไทยมีความแข็งแกร่ง มีอิสระเสรีภาพ มีความเจริญรุ่งเรือง อยากเห็นคนไทยมีส่วนร่วมทางการเมือง มีการอภิปรายอย่างเปิดกว้าง เมื่อเกิดการเลือกตั้งแล้วจะมีรัฐบาลที่มาจากพลเรือน คิดว่าระบอบนี้จะประสบความสำเร็จ สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้จะทำให้เกิดการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรม อยากให้มีเวทีที่เปิดกว้างเสรีสำหรับให้คนทั่วไปออกมาพูดคุย รวมถึงเสรีภาพในการรวมตัว เสรีภาพของสื่อ เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะกลับมาเป็นนายกฯอีกสมัยหนึ่ง นายกลิน ที.เดวีส์ตอบว่า ไม่มีอำนาจหน้าที่จะคาดการณ์อนาคตประเทศไทยได้ สิ่งที่สำคัญคือขั้นตอนกระบวนการตอนนี้เป็นบวกและทำให้เกิดอนาคตที่ดี ต้องดูกันต่อไปว่าจะเกิดอะไร

สามมิตรขอทุกฝ่ายเลิกตั้งแง่ป่วน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกกลุ่มสามมิตร กล่าวว่า หลังจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาแล้ว เรื่องการเลือกตั้งถือว่าชัดเจนแล้ว เชื่อทุกพรรคการเมืองดำเนินการได้ตามกรอบเวลา เพราะต่างเตรียมพร้อมไว้แล้ว ส่วนแกนนำกลุ่มสามมิตรจะนัดหารือถึงความชัดเจนของกลุ่มต่อไป ดังนั้นอยากขอทุกฝ่ายหยุดตั้งแง่ไม่สร้างเงื่อนไขอะไรอีก ไม่อย่างนั้นจะนำไปสู่ความขัดแย้งได้ เพราะไม่ว่าจะคลายล็อกกี่ข้อ เชื่อว่าการเลือกตั้งยังเป็นไปตามโรดแม็ปที่แกนนำรัฐบาลบอกเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 จึงอยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจรัฐบาลและ คสช.ที่อยากเห็นบ้านเมืองสงบ การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม และกลุ่มสามมิตรยังคงเดินหน้ารวบรวมปัญหาประชาชนเพื่อจัดทำเป็นนโยบายกลุ่มและส่งเรื่องให้รัฐบาล

“ธนาธร” ไม่สนลุยเปิดนโยบาย ต.ค.

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงแนวทางขับเคลื่อนพรรคว่า เมื่อการเมืองเข้าสู่โหมดเลือกตั้งอย่างชัดเจนแล้ว ไม่มีอะไรกังวลใจ ถ้ากลัวแล้วยอมอยู่กับความกลัวนั้น หมายถึง คสช.เป็นผู้ชนะ คำพูดของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ไม่ใช่กฎหมาย เพราะนายวิษณุไม่ใช่กฎหมาย ไม่ใช่พระเจ้าหลุยส์ ไม่มีกฎหมายข้อไหนห้ามพูดเรื่องนโยบาย อนาคตใหม่จะเปิดศักราชใหม่เดือน ต.ค.โดยจะพูดเรื่องนโยบาย จะปลดล็อกหรือไม่ปลดล็อกไม่สน นายวิษณุจะพูดอย่างไรก็ไม่สน เดือน ต.ค.นี้จะพูดเรื่องนโยบาย เพื่อปักวาระให้สังคม

หุ้นบวก 44 จุดรับเดินหน้าโรดแม็ป

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการลงทุนในตลาด หุ้นไทยวันที่ 13 ก.ย.ว่า ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงในทันทีที่เปิดตลาดโดยเป็นการปรับขึ้นต่อเนื่องจากวันก่อน ตอบรับความชัดเจนของสถานการณ์การเมืองในประเทศเรื่องการเลือกตั้ง หลังมีการออกประกาศสำคัญ 2 ฉบับในราชกิจจานุเบกษา ทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้นถึงกำหนดการเลือกตั้งของไทย โดยมีการคาดการณ์ว่าเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเร็วสุดคือวันที่ 24 ก.พ.62 ช้าที่สุดคือ วันที่ 5 พ.ค.62 โดยดัชนีหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมาปิดที่ระดับเกือบสูงสุดของวันที่ระดับ 1,717.96 จุด บวก 38.57 จุด หรือเพิ่มขึ้น 2.30% โดยระหว่างวันดัชนีขึ้นไปสูงสุดที่ 1,723.48 บวก 44.09 จุด

“สมคิด” โวสะท้อนเศรษฐกิจแกร่ง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของไทยที่ปรับตัว ขึ้นมาก สะท้อนว่าพื้นฐานทางเศรษฐกิจของไทยมีความแข็งแกร่ง แต่ที่ผ่านมาถูกกดไว้ด้วยประเด็นเรื่องการเลือกตั้ง เมื่อมีความชัดเจนเรื่องเลือกตั้งออกมาแล้ว ดัชนีจึงปรับตัวขึ้นมามากและเชื่อว่าในระยะต่อไปบริษัทจัดอันดับต่างๆ จะทยอยปรับอันดับความน่าเชื่อถือของไทยเพิ่มขึ้น

“มาร์ค” ยันไม่ชิ่งแม้ไม่เป็นหัวหน้า

บ่ายวันเดียวกัน ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าเมื่อคลายล็อกแล้ว พรรคจะรีบเดินหน้าเพื่อแก้ไขข้อบังคับ นำไปสู่การเปิดรับสมาชิกและการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค ขณะนี้ได้ร่างระเบียบข้อบังคับไว้แล้ว แต่ต้องผ่านที่ประชุมใหญ่ก่อน คงต้องใช้เวลา 7-10 วัน กระบวนการทั้งหมดอยากให้เสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ไม่กังวลหลังมีชื่อหลายคนเตรียมมาลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค เราเปิดกว้างเพราะต้องการให้มีคนเข้ามาแข่งขัน เป็นกระบวนการประชาธิปไตย ส่วนที่ใช้ระบบแอปพลิเคชันเข้ามาช่วยนั้น ขณะนี้เตรียมการอยู่ ต้องพยายามขอให้ กกต.ปรับระเบียบหลายอย่าง ส่วนตัวหากได้หรือไม่ได้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรค ก็ยืนยันว่าจะยังทำงานและสนับสนุนคนในพรรคต่อไป เมื่อถามว่า ควรจะต้องเป็นคนรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ที่จะต้องมาสู้ศึกเลือกตั้งในสถานการณ์แบบนี้ นายอภิสิทธิ์ตอบว่า เป็นใครก็ได้ที่จะอาสาตัวเข้ามาหรือเป็นบุคคลที่มีสมาชิกสนับสนุน ได้ย้ำกับสมาชิกว่าต้องเป็นการแข่งขันที่สร้างสรรค์ เมื่อจบลงแล้วต้องมาทำงานร่วมกันได้ ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้ง เป็นธรรมดาเมื่อสมาชิกที่อยากกลับเข้ามาในพรรค จะต้องมีเกณฑ์ที่สูงกว่าธรรมดาในการเสนอชื่อหรือได้รับการรับรอง

“ชวน” ย้ำไม่กลับมาเป็นหัวหน้า

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีเสียงเรียกร้องให้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ส่วนตัวได้ช่วยพรรคอยู่แล้วในฐานะที่ปรึกษา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เองก็ทำงาน ไม่มีปัญหาอะไร และไม่ว่าใครจะมาเป็นหัวหน้าพรรค ตนก็พร้อมจะช่วยงานเสมอ จึงขอยืนยันว่าจะไม่ลงเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ใครจะเป็นหัวหน้าพรรคไม่ได้ขึ้นมาง่ายๆ ต้องผ่านประสบการณ์ในการทำงานมายาวนาน และต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นคนจริงแม้ในยามลำบาก เช่น พร้อมจะเป็นหัวหน้าพรรคได้ ไม่ว่าพรรคจะเป็นรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน สมาชิกถึงจะยอมรับได้ ตนยังใช้เวลากว่า 20 ปี เพื่อพิสูจน์ตัวเองให้สมาชิกพรรคยอมรับ นี่คือจุดแข็งของพรรค ที่จะไม่ทำให้พรรคเป็นของใครคนใดคนหนึ่ง

ยินดี “อลงกรณ์” ขอชิงตำแหน่ง

นายชวนกล่าวว่า ในส่วนรายชื่อผู้สมัครหัวหน้าพรรคที่ปรากฏตามข่าวนั้น แม้ว่าจะมีกระแสข่าวถึงการได้รับการสนับสนุนจาก คสช. หรือกลุ่ม กปปส.บ้าง ก็เป็นเพียงแค่ข่าว ย้ำว่าภายในพรรคยังมีความเป็นปึกแผ่นดี แต่อาจจะมีความแตกต่างทางความคิดกันบ้าง สำหรับคนที่เสนอตัวนั้นก็ไม่ได้เสียหายอะไร และยินดีในการที่จะเข้ามา แม้กระทั่งนายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แต่การจะเป็นหัวหน้าได้นั้น ขึ้นอยู่ที่ว่าจะถูกเลือกเข้ามาหรือไม่

“สุเทพ” โต้แทรกแซงฮุบ ปชป.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ไลฟ์สดในเพจ Suthep Thaugsuban ชี้แจงถึงกรณีที่มีหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งพาดหัวระบุว่าอยู่เบื้องหลังในการผลักดัน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก ลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ตนเคยพูดกับคนในพรรคประชาธิปัตย์ที่มาเยี่ยมเยียนตน ไม่ว่าจะเป็นนายอภิสิทธิ์ นพ.วรงค์ว่าจะต้องทำพรรคการเมืองให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนอย่างแท้จริง ตั้งแต่ที่ตนลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อมาร่วมต่อสู้กับประชาชนนั้น ก็ได้ประกาศชัดเจนว่าจะไม่กลับไปพรรคประชาธิปัตย์อีกแล้ว ไม่ประสงค์ที่จะไปแย่งชิงตำแหน่งกับใครทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าแกนนำที่สนิท ชิดเชื้อกับตนจะกลับไปอยู่และทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่ได้หมายความตนจะไปมีอำนาจก้าวก่ายแทรกแซงกิจการภายในพรรค เช่นเดียวกันกับคนที่ไปมีตำแหน่งในรัฐบาล ก็ไม่ได้หมายความว่า ตนจะไปเกี่ยวข้องในการทำงานของรัฐบาล เพราะตนก็ระมัดระวังตัวเองอยู่

“สรอรรถ” นำเบิร์ธเดย์ “เสี่ยหนู”

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ตึกซิโน-ไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย พร้อมสมาชิกพรรค เข้ามอบดอกไม้และอวยพร นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เนื่องในวันเกิด 52 ปี นายสรอรรถกล่าวว่า หัวหน้าพรรคเป็นต้นไม้พันธุ์พิเศษเติบโตเร็ว สง่างาม หลายคนอยากมาพึ่งใบบุญ พึ่งได้ก็ดีใจ พึ่งไม่ได้ก็ติฉินนินทา ท่านขับเครื่องบินอย่าวิตกกังวลสุนัขเห่าหอน ขอให้เป็นแม่ทัพนำพาภูมิใจไทยชนะเลือกตั้ง และเป็นหลักในการบริหารประเทศต่อไป

ด้านนายอนุทินกล่าวขอบคุณสมาชิกว่า หวังว่าทุกคนจะมีบุญวาสนาทำงานให้บ้านเมืองและประชาชน อีกไม่นานเกินรอทุกคนจะได้ลงสู่สนามรบ จะทำทุกอย่างให้ทุกท่านได้รับใช้บ้านเมือง ภายใต้การนำของตนและ กรรมการบริหารพรรค โอกาสนี้นายอนุทินได้มอบพระเจ้าสัวสี่ต้นตำรับหลวงปู่บุญ เนื้อผงผสมมวลสารเก่ารุ่นสร้างเขื่อน วัดกลางบางแก้วจังหวัดนครปฐม เป็นของที่ระลึกผู้ที่มาร่วมอวยพร ซึ่งนอกจากสมาชิกภูมิใจไทย ยังมีนายทหารและภาคเอกชนมาร่วมอวยพรคับคั่ง

กรี๊ด AKB 48 พบ “โอตะลุงตู่”

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำตัวแทนศิลปิน 6 คน จากวง AKB 48 ซึ่งเป็นวงพี่ของ BNK 48 จากประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วย 1.อาซาอิ นานามิ 2.ชิบะ เอรี่ 3.อิวาตาเตะ ซาโฮะ 4.โมกิ ชิโนบุ 5.นากานิชิ จิโยริ 6.ซาซากิ ยูคาริ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในโอกาสเดินทางมาเตรียมการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ที่ประเทศไทยในเดือน ธ.ค.นี้ โดยมี 15 เยาวชนไทยที่เป็นแฟนคลับหรือโอตะเข้าพบด้วย ทั้งนี้นายกฯได้จับมือพร้อมกล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นทราบว่าศิลปินวงนี้เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น มีการพัฒนาศักยภาพ ช่วยเชื่อมโยงวัฒนธรรมด้านการท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ ฝากดูแลศิลปิน BNK 48 ไทยในฐานะพี่น้อง ซึ่งศิลปินรับปากจะดูแลอย่างดี

คึกหยิบแท่งไฟโยกตามจังหวะ

นายกฯกล่าวว่า ทุกวันนี้มีนักลงทุนญี่ปุ่นจำนวนมากมาลงทุนในไทย เช่น อีอีซี การพัฒนาจำเป็นต้องสร้างความนิยมในภาคประชาชน เชื่อมโยงด้วยคนรุ่นใหม่ ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ภัยพิบัติในญี่ปุ่น ส่วนตัวชอบท่องเที่ยวในญี่ปุ่น ฝากวงนำวัฒนธรรมไทยไปแสดงโชว์ด้วย จากนั้นด้านศิลปิน AKB 48 ได้ถามนายกฯว่าชื่นชอบอาหารอะไร นายกฯบอกว่า ชอบทุกอย่างที่เป็นอาหารไทย เช่น ผัดกะเพรา ต้มจืด ส้มตำ ไก่ย่าง และต้มยำกุ้ง และชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น เช่น ข้าวหน้าเนื้อ หน้าหมู ราเมง และปลาดิบ จากนั้นศิลปิน AKB 48 ได้เต้นเพลง Koisuri fortune cookie ต้นฉบับเพลง “คุ้กกี้เสี่ยงทาย” ซึ่งนายกฯได้หยิบแท่งไฟมาโยกตามจังหวะ จากนั้นนายกฯได้มอบถุงผ้าสีดำลายตึกไทยคู่ฟ้า ภายในบรรจุข้าวสาร สมุดไดอารี ให้เป็นที่ระลึก และได้ร่วมจับมือ 8 วินาทีกับเหล่าศิลปิน ขณะที่ศิลปินได้ขอเซลฟี่นายกฯ ก่อนนายกฯพาเยี่ยมชมตึกไทยคู่ฟ้าและตึกภักดีบดินทร์

ไม่หวั่นไหวเสียงครหาโจมตี

ภายหลังเข้าพบนายกฯ โมกิ ชิโนบุ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้มาประเทศไทย ได้เปิดรูปนายกฯก่อนที่จะมาพบด้วย พอเจอตัวจริงนายกฯตื่นเต้นมาก และเคยเดินทางมาเมืองไทยแล้ว ด้านนากานิชิ จิโยริ กล่าวว่า รู้สึกดีใจมาก ที่ได้เจอแฟนคลับที่ไทย ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสวิจารณ์ น.ส.เฌอปราง อารีย์กุล ศิลปิน BNK 48 ที่มาร่วมงานรัฐบาลว่ารับใช้เผด็จการ หวั่นหรือไม่ว่าศิลปิน AKB 48 จะถูกเชื่อมโยงด้วย นายกฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ ในฐานะพิธีกรเพจเฟซบุ๊กสายตรงไทยนิยม กล่าวว่า ไม่ได้คิด ไม่มีประเด็นอะไรให้กังวล ที่ AKB 48 มาวันนี้เพราะน้องๆอยากมาเจอนายกฯเอง ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนท้ายศิลปิน AKB 48 ได้เปิดโอกาสให้เหล่าโอตะเมืองไทยจับมือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทูตสหรัฐเลือกตั้งโรดแม็ปประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้