ไลฟ์สไตล์
100 year

ทูตสหรัฐฯ อำลาตำแหน่ง ปัดไม่รู้อนาคตการเมืองไทย แต่เชื่อว่ามาแนวบวก

ไทยรัฐออนไลน์
13 ก.ย. 2561 16:15 น.
SHARE

เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา อำลา "บิ๊กป้อม" หลังพ้นตำแหน่ง เชื่อทิศทางการเมืองไทยเป็นไปในทางบวก ปัดไม่รู้อนาคตไทยหลังเลือกตั้งได้ "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ อีกสมัย...

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 13 ก.ย.61 ที่กระทรวงกลาโหม นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยมอำลา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ในโอกาสจะพ้นจากหน้าที่ ว่าได้คุยกันในหลายเรื่องที่มีความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศ และขอขอบคุณ พล.อ.ประวิตร สำหรับความสัมพันธ์และความร่วมมือทางด้านทหารทั้งสองประเทศที่ดีเสมอมา และขอขอบคุณที่ให้โอกาสสหรัฐฯ มาช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งรู้สึกเป็นเกียรติมากที่มีส่วนร่วมในความสำเร็จครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเผยแพร่พระราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวว่า เป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการสำคัญ ทำให้ประเทศไทยมีความแข็งแกร่ง เจริญรุ่งเรือง และเกิดการเลือกตั้งในปีหน้า ซึ่งสหรัฐฯ เป็นเพื่อนกับไทยมากว่า 200 กว่าปี อยากเห็นประเทศไทยมีความแข็งแกร่ง มีอิสระเสรีภาพ มีความเจริญรุ่งเรือง อยากเห็นคนไทยมีส่วนร่วมทางการเมือง มีการอภิปรายอย่างเปิดกว้าง และเมื่อเกิดการเลือกตั้งแล้วจะมีรัฐบาลที่มาจากพลเรือน

เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา กล่าวต่อว่า สหรัฐอเมริกาในฐานะที่เป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยที่เก่าแก่ คิดว่าระบอบนี้จะประสบความสำเร็จและตัวตนเองได้เดินทางทั่วประเทศไทยมากกว่า 45 จังหวัด ได้เรียนรู้ว่าคนไทยรักประเทศชาติของตัวเอง อยากเห็นประเทศตัวเองมีความเจริญรุ่งเรือง และคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้จะทำให้เกิดการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรม สำหรับประเทศไทยและคนไทยได้มีส่วนร่วมในการอภิปรายถึงอนาคตของประเทศไทย และอยากให้มีเวทีที่เปิดกว้างเสรีสำหรับให้คนทั่วไปที่ออกมาพูดคุยรวมถึงเสรีภาพในการรวมตัว และเสรีภาพของสื่อ

นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวถึงเอกอัครราชทูตคนใหม่ที่จะมาประจำประเทศไทยแทนตนนั้น ระบบของสหรัฐฯ ประธานาธิบดีจะเป็นผู้แต่งตั้งเอกอัครราชทูตประจำประเทศต่างๆ คิดว่าในเร็ววันนี้จะประกาศจากทางทำเนียบขาว ถึงชื่อผู้จะมาแทน และอีก 2 สัปดาห์ตนก็จะเดินทางไปจากประเทศไทย ต้นคิดว่ามองเห็นอนาคตของประเทศไทยที่เป็นแนวบวกมากขึ้น เพราะ 3 ปีที่ผ่านมา เห็นประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความมั่งคั่ง สมบูรณ์ คนไทย 68 ล้านคนให้การต้อนรับเป็นอย่างดี รู้สึกโชคดีที่ได้เป็นเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย หวังว่าความสัมพันธ์ไทยกับสหรัฐฯ จะยืนหยัดแข็งแกร่งต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยหนึ่งนั้น เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา กล่าวด้วยว่า ตนไม่มีอำนาจหน้าที่จะคาดการณ์อนาคตประเทศไทยได้ สิ่งที่สำคัญคือขั้นตอนกระบวนการ ตอนนี้เป็นบวกและทำให้เกิดอนาคตที่ดี ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะเกิดอะไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลิน ที. เดวีส์เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาหมดวาระการเมืองไทยการเลือกตั้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 02:58 น.