"สุวพันธุ์" ชี้ดึง "พุทธิพงษ์" ช่วยงาน 2 ส่วน "ประสาน สนช.-แก้ความเดือดร้อน ปชช." เพราะอดีตเคยเป็น ส.ส. โยนถามนายกฯ เหตุเรียกใช้งานปลายรัฐบาล

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้ง นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง และมอบหมายให้มาช่วยงานวิปรัฐบาลว่า งานของนายพุทธิพงษ์เกี่ยวข้องกับตน 2 ส่วน คือ งานที่ต้องประสานงาน สนช.กับเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน เนื่องจากเคยเป็นอดีต ส.ส.มาก่อน จะช่วยเรื่องพวกนี้ได้

เมื่อถามว่า เหตุใดนายกฯ จึงเรียกคนมาใช้งานในช่วงปลายรัฐบาล นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องถามนายกฯ แต่คิดว่าช่วงนี้งานมันมากขึ้น จึงอยากดึงใครมาช่วย

เมื่อถามถึงกรณีที่ประชุม ครม.สั่งการให้ทุกกระทรวงเร่งรัดกฎหมาย นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ส่วนวิปรัฐบาลเร่งมาตลอด และได้คุยกับ สนช.มาแล้ว โดยเขาอยากให้ทุกอย่างรวมทั้งกฎหมายที่จะเสนอไป สนช.ดำเนินการภายใน ต.ค.นี้ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ทันกับวาระของ สนช.ทั้งนี้ปัจจุบันมีกฎหมายที่ ครม.เห็นชอบแล้ว และอยู่ระหว่างการตรวจพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา 30 กว่าฉบับ อาจจะต้องดูกฎหมายสำคัญๆ อาทิ ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ร.บ.การอุดมศึกษา และร่าง พ.ร.บ.วิจัย และนวัตกรรม รวมไปถึงกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูป