ไลฟ์สไตล์
100 year

เสี่ยหนู ยัน ไม่ได้ค้าน 'อีอีซี' แต่อย่างนี้เหมือน 'ฝนตกไม่ทั่วฟ้า'

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2561 10:17 น.
SHARE

อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยัน ไม่ได้ค้าน'อีอีซี' แต่รัฐทำอย่างนี้เหมือน"ฝนตกไม่ทั่วฟ้า" เศรษฐกิจดีลงไม่ถึงฐานราก หนุนกระจายความเจริญทั่วประเทศ ไม่ใช่แบบกระจุก แต่ขอเท่าเทียมกัน

วันที่ 6 ก.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ กรณีที่เคยให้สัมภาษณ์สื่อทำนองว่า"ค้านทำอีอีซี-รถไฟความเร็วสูง" ว่า ความจริงไม่ได้คัดค้าน แต่อยากให้รัฐบาลจัดลำดับการใช้เงินในโครงการต่างๆ ว่าต้องระวังนิดหนึ่ง ถือว่าประเทศไทยอยู่ในห้องไอซียูมานาน เศรษฐกิจแม้เจริญเติบโต แต่ก็ยังไปไม่ถึงระดับฐานราก หรือระดับผู้คนทั่วไป ถ้าเศรษฐกิจมันดีทุกลำดับชั้นจริง วันนี้ก็คงไม่มีใครออกมาบ่น เศร้าสร้อย หมดหวัง กับสภาพเศรษฐกิจของเขาในวันนี้ จัดลำดับการใช้งบประมาณให้ถูกเรื่องอีอีซีสำคัญไม่ สำคัญ แต่ระหว่าง อีอีซี 3 จังหวัดกับทั่วประเทศ อันไหนสำคัญกว่า ใช้เงินก้อนเดียวกันกระจายความเจริญสู่ทุกภาคส่วนทั่วประเทศ เมื่อพื้นฐานมันแข็งแล้วดีแล้ว ก็หันมาดูจำเพาะเจาะจงเป็นพื้นที่ๆ ไป ถูกไหม?

ข่าวแนะนำ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ในอีอีซี อยากให้ทุกคนไปดู พ.ร.บ.ให้ดี ของที่เขียนอยู่ใน พ.ร.บ.ดีอยู่แล้ว เช่น ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยใน 120 วัน ไม่ว่าใบอนุมัติต่างๆ อีไอเอ สิ่งแวดล้อม ทำไมต้องเฉพาะในพื้นที่อีอีซีครับ ทำไมไม่ทำให้ทั่วประเทศล่ะครับ คนจังหวัดอื่นติดโน่นติดนี่ กทม.ต้องรอ อีไอเอ เป็นปีๆ ทำไมนี่ประเทศไทยหรือเปล่า

นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างการซื้อขายที่ดิน ให้ต่างชาติถืออสังหาริมทรัพย์ 100% พอรับได้ ในอเมริกา อังกฤษ เขาก็ให้ต่างชาติถือที่ดิน 100% ไม่ว่ากัน แต่ทำไมต้องไปเว้นค่าธรรมเนียม ค่าโอน ในเมื่อคนไทยซื้อที่ดินกันเอง จ่ายค่าโอน ค่าภาษี แต่ได้รับการยกเว้นเมื่ออยู่ในอีอีซี มันก็ไม่ถูกนะ แล้ววิชาชีพต่างๆได้รับยกเว้นหมด กั้นคนไม่ให้มาเป็นแพทย์ คนไทยจบต่างประเทศ กว่าจะได้ใบประกอบโรคศิลป์ เราไม่ยอมให้ใช้ วิศวกร แพทย์ สถาปนิกต่างชาติ แต่ในอีอีซีใช้ได้หมด ทำไมไม่ทั่วประเทศ แต่ทำไมต้องเฉพาะในอีอีซีเท่านั้น

"คนไปดูว่า อีอีซีเป็นการพัฒนาทำให้ภาคตะวันออกเจริญ แล้วภาคเหนือ ภาคอีสาน ของผมล่ะ ภาคใต้ละไม่ต้องเจริญเหรอ ผมพูดแค่นี้ ผมพูดถูกไหมล่ะ ฝนตกไม่ทั่วฟ้า อย่างทางไปพัทยา อู่ตะเภา วันนี้ รถติดมหาศาลขนาดไหน แต่ไม่มีใครบอกให้ทำมอเตอร์เวย์ 10-20 เลน รถผ่านวันหนึ่ง 5 แสนคัน ไม่คิดทำ แต่ไปคิดทำรถไฟเพื่อเอาใจคน 10,000-20,000 คน ต่อวัน ทำมอเตอร์เวย์ก่อน ผมก็มีสิทธิ์พูดในฐานะคนไทย เสียภาษีเท่ากัน ผมไม่ได้บอกว่าไม่ดี ผมไม่ได้บอกว่าจะไม่ทำอีอีซี แต่ทำไมต้องฉะเชิงเทราเท่านั้น ทำไมไม่ทำทั่วประเทศล่ะ" หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีระกูลอีอีซีเสี่ยหนูภูมิใจไทยข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 08:36 น.