ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองยังไม่ลงล็อก

หมัดเหล็ก
6 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

คลายล็อกการเมืองไปแล้ว แต่พรรคการเมืองยังแทงกั๊ก ไม่ยอมปลดล็อกตัวเอง มีชื่อของ ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ลูกเขย ทักษิณ ชินวัตร ขึ้นเป็นว่าที่หัวหน้าพรรคเพื่อไทยในขณะที่สมาชิกพรรคออกมาตอบรับ แต่ก็มีข่าวอีกด้านหนึ่งว่า ณัฐพงศ์ ปฏิเสธข่าวดังกล่าว ก่อนหน้าที่ชื่อของ ณัฐพงศ์ เข้ามามีตำแหน่งผู้บริหารใน บริษัทของเครือตระกูลชินวัตร โดยเฉพาะด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีความถนัดอยู่แล้ว แต่ไม่มีวี่แววว่าจะลงมาเล่นการเมืองหรือชอบวิถีชีวิตทางการเมืองแต่อย่างใด

ถ้าเป็น พานทองแท้ ชินวัตร ลูกชาย อดีตนายกฯทักษิณ ก็น่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่า เพราะดูจะถูกกับวิถีของการเมืองพอสมควร ตราบใดที่ยังไม่มีการประกาศความชัดเจนในที่ประชุมพรรคเพื่อไทย ชื่อของหัวหน้าพรรคก็สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงไปได้เรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ต้องมองเลยไปถึงชื่อของ แคนดิเดตนายกฯของพรรค ด้วยเพราะจะมีความสำคัญที่ไม่ยิ่งหย่อนกัน

ข่าวแนะนำ

อย่างว่าสมัยที่มีข่าวว่าจะเอาอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาเป็นปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ก็ไม่มีใครเชื่อ จนกระทั่ง อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ขึ้นมาเป็น นายกฯผู้หญิงคนแรกของประเทศไทย ทั้งๆที่ลงสนามการเมืองเป็นสมัยแรก ก็ยังไม่มีใครเชื่อสายตาอีกนั่นแหละ

พอดีว่าการคลายล็อกการเมืองในช่วงเดือนนี้มีข้อกำหนดอยู่ว่า ยังไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองหาเสียง เลยกลายเป็นข้อจำกัดของพรรคการเมืองที่ไม่ค่อยจะใส่ใจเรื่อง ไพรมารีโหวต เท่าไหร่ โดยเฉพาะพรรคใหญ่ ถือว่าได้เปรียบพรรคเล็กเต็มประตูอยู่แล้ว ยิ่งคลายล็อกช้าเท่าไหร่ก็จะได้เปรียบมากเท่านั้น

ประชาธิปัตย์ ภายใต้การนำของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดูจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับ รัฐบาล คสช. มากกว่า เพื่อไทย ที่อยู่ตรงกันข้ามกับรัฐบาลเป็นทุนอยู่แล้ว พรรคการเมืองหรือแกนนำการเมืองที่เคยออกมาประกาศจะเป็นกองหนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อไป เสียงเชียร์เริ่มจะเปลี่ยนไป

พรรคพลังประชารัฐ ที่เจ้าของพรรคตัวจริงเสียงจริง ชวน ชูจันทร์ ออกมาปฏิเสธเรื่องที่จะเอา อุตตม สาวนายน มาเป็นหัวหน้าพรรคและ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ มาเป็นเลขาธิการพรรค รวมทั้งไม่ยืนยันว่า สามมิตร จะมาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ แต่ยืนยันว่าจะเป็นพรรคผู้นำของการปฏิรูปปฏิเสธการเมืองแบบเดิมๆ

เดิมเคยมีข่าวระแคะระคายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะประกาศความชัดเจนทางการเมืองในเดือนนี้ แต่แหล่งข่าวล่าสุดให้ข่าวว่า อาจเลื่อนไปเปิดตัวเป็นเดือน ต.ค. อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.ปี 62 แน่นอน ถ้ามีอุบัติเหตุจะยืดออกไปอีกก็ไม่เกิน 1 เดือน ทุกอย่างจะต้องเรียบร้อย

การเมืองจะแบ่งเป็น 4 ขั้ว คสช. พท. ปชป. และพรรคขนาดกลางและขนาดย่อม การตั้งรัฐบาลขึ้นอยู่กับว่าใครจะจับขั้วได้กับใคร แต่ถ้าจับขั้วกันไม่ได้ จิกตีกันเป็นไก่ในเข่ง ถึงตอนนั้นจะได้รัฐบาลแห่งชาติ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งปลดล็อกพรรคการเมืองไพรมารีโหวตคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:37 น.