กกต.ดอดถก มท.วางไทม์ไลน์เลือกตั้ง ส.ว.ปลายปี ส่งนายกฯ เคาะชื่อต้นปี 62

ข่าว

กกต.ดอดถก มท.วางไทม์ไลน์เลือกตั้ง ส.ว.ปลายปี ส่งนายกฯ เคาะชื่อต้นปี 62

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2561 20:36 น.

กกต.ถก มท.ปมคัดเลือก ส.ว. คาดได้รายชื่อให้นายกฯ เลือกต้นปี 62 ส่วนกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ คาดไม่เกิน พ.ค.ปีหน้า ส่วนท้องถิ่นจัดท้ายสุด พร้อมรอสอบปม "แรมโบ้" ร้องยุบ "ภูมิใจไทย" มท.รับหน้าที่ทำทะเบียนราษฎร์-รักษาความสงบ

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.61 ที่กระทรวงมหาดไทย พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าหารือกับ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง และนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการส่งเสริมปกครองท้องถิ่น เพื่อหารือถึงการเตรียมการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.)

โดย พ.ต.ท.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เมื่อร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา จะมีผลบังคับใช้ทันที ทำให้มีเวลาเพียง 3-4 เดือนเท่านั้น จึงต้องเตรียมการไว้ก่อน และในร่างกฎหมายกำหนดให้ในทุกพื้นที่ ทุกอำเภอ ต้องตั้งคณะกรรมการในการรับสมัคร และเลือกผู้สมัคร ส.ว. โดยนายอำเภอเป็นประธานเลือกระดับอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเลือกในระดับจังหวัด ส่วนกลางเลขาธิการ กกต.เป็นผู้อำนวยการในการเลือกผู้สมัคร ส.ว. ดังนั้นจึงต้องทำความเข้าใจว่าในพื้นที่ต้องดำเนินการอย่างไร ส่วนการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งมาทำหน้าที่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องที่มีการร้องเรียน และยังต้องเผื่อเวลาอบรมการทำงาน แต่ยืนยันว่าการได้มาซึ่ง ส.ว.จะเป็นไปตามกำหนดเวลา คาดว่าจะได้รายชื่อส่งให้ คสช.คัดเลือกในต้นปีหน้า ส่วนการเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งทั่วไป โดยเฉพาะแนวทางการแบ่งเขต กกต.ในพื้นที่มีการประสานกับหน่วยงานทางปกครอง ในพื้นที่เกี่ยวกับการสำรวจประชากรเพื่อแบ่งเขตเลือกตั้ง ซึ่งเบื้องต้นมีการทำข้อมูลแบ่งเขตไว้แล้ว ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน และอาจเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งระดับประเทศ เพราะขณะนี้ยังไม่ได้เข้าสู่ที่ประชุม สนช.

พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตแกนนำ นปช.ร้อง กกต.จ.นครราชสีมา ให้ตรวจสอบพรรคภูมิใจไทยที่เก็บบัตรประชาชนของ อสม.จำนวน 40 คน เพื่อนำไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคว่า กกต.จ.นครราชสีมาได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนจะขัดกับ พ.ร.บ.พรรคการเมือง จนนำไปสู่การยุบพรรคหรือไม่นั้น ต้องรอผลการตรวจสอบก่อน แต่ถ้าหากพบความจริงจะดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมเตือนพรรคการเมืองให้ดูสมาชิกพรรคอย่ากระทำการใดที่ผิดกฎหมาย

ด้าน นายฉัตรชัย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยมีหน้าที่ดูแลเชิงพื้นที่ ท้องถิ่น เพื่อให้สอดรับกับการเลือกตั้ง โดยมีหน้าที่หลัก 4 เรื่อง คือ 1.การจัดทำบัญชีรายชื่อระบบทะเบียนราษฎร์ให้ถูกต้องแม่นยำ 2.การบริหารการเลือกตั้งที่ได้รับมอบหมายจาก กกต. 3.รักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ มีมาตรการรองรับ แก้ไขเรื่องอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง และ 4.สร้างความรับรู้และความเข้าใจกับประชาชน ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทยจะรับฟังว่า กกต.ต้องการให้สนับสนุนเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งการเลือกตั้ง ส.ว.จะเกิดขึ้นเมื่อไรนั้น คงต้องรอกฎหมายและเป็นไปตามปฏิทินเวลา จึงจะเดินหน้าต่อไปได้ วันนี้เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อนำไปสร้างความเข้าใจในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ก่อนที่จะไปทำความเข้าใจกับประชาชน อย่างไรก็ตามการหารือกับ กกต.ในวันนี้ไม่มีนัย เป็นเพียงการเตรียมความพร้อม ส่วนหลังจากที่ คสช.จะคลายล็อกให้พรรคการเมืองนั้น กระทรวงมหาดไทยจะดูแลพื้นที่และให้ทุกฝ่ายดำเนินการไปตามกฎหมายเลือกตั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "อัศวิน ขวัญเมือง" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 6
  1:35:05

  #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "อัศวิน ขวัญเมือง" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 6

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์