วิษณุ เผย เลือกท้องถิ่น 2 รอบ แต่เกิดยากกว่าเลือกตั้งใหญ่

ข่าว

วิษณุ เผย เลือกท้องถิ่น 2 รอบ แต่เกิดยากกว่าเลือกตั้งใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2561 13:00 น.

บันทึก

“วิษณุ” เผย เลือกท้องถิ่น 2 รอบ ยอมรับ เลือกตั้งท้องถิ่น เกิดก่อนเลือกตั้งใหญ่ยาก ยัน ยังมีการเลือกตั้ง สมาชิกสภาเขต(ส.ข.) แต่ให้รอไว้ก่อน

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ว่า เรื่องนี้ กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ทำด้วยกัน มีการรับฟังความคิดเห็นประชาชนตาม มาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ เมื่อ ครม.พิจารณาแล้วจะส่งให้ สนช.พิจารณาในหลายจุด เพราะเราไม่อยากแก้อะไรตอนนี้ การเลือกตั้งท้องถิ่นคงเป็นไปได้ยากที่จะเกิดก่อนการเลือกตั้งใหญ่ ที่กำหนดวันที่ 24 ก.พ. 62 เพราะเมื่อกฎหมายเข้า สนช.ต้องใช้เวลาพิจารณาประมาณ 3 เดือน ต้องเผื่อเวลาการทูลเกล้าฯ อีก รวมแล้วประมาณ 5-6 เดือน จะจบประมาณ ม.ค. 62 ใกล้กับการเลือกตั้งใหญ่ จากการพูดคุยกับ กกต.ชุดใหม่ กกต. เขาขอให้ทิ้งระยะเวลาห่าง 90 วัน ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังเลือกตั้งใหญ่ และขอให้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกประมาณ 40 จังหวัด ที่ไม่มีการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ จากนั้นค่อยจัดการเลือกตั้งในจังหวัดที่เหลือ

เมื่อถามว่า ในกฎหมายท้องถิ่น 6 ฉบับ การเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) ยังมีอยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังคงมีอยู่ ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งถัดไปจะได้เลือก ส.ข.หรือไม่นั้น ยังไม่แน่ เข้าใจว่าที่มีการเขียนกันมายังคงมี ส.ข. แต่ให้รอไว้ก่อน ยังไม่มีการเลือกตั้งจนกว่าอะไรสักอย่างหนึ่ง ส่วนใครจะทำหน้าที่แทนนั้นให้ทิ้งไว้ก่อน แต่ไม่ได้ยุบอะไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เพื่อไทยคึก "อุ๊งอิ๊ง" เซิ้งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อีสาน
02:39

เพื่อไทยคึก "อุ๊งอิ๊ง" เซิ้งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อีสาน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 02:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์