เรืองไกร ยื่น นายกฯ ร้องสอบตัวเลขปิดบัญชีจำนำข้าว ยุคยิ่งลักษณ์

ข่าว

เรืองไกร ยื่น นายกฯ ร้องสอบตัวเลขปิดบัญชีจำนำข้าว ยุคยิ่งลักษณ์

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2561 13:10 น.

บันทึก

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนา ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ร้องตรวจสอบตัวเลขปิดบัญชีจำนำข้าวยุค รบ. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ไม่ตรงกัน ระหว่างนายกฯ ประชุม คกก.นโยบายและบริหารจัดการข้าว

วันที่ 3 ก.ย. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยที่ประชุมได้รายงานการประมูลข้าวลอตสุดท้าย 2 แสนตัน และการกำหนดพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังไม่เกิน 2 ล้านไร่ รวมถึงสถานการณ์น้ำในปัจจุบัน ที่พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจะดูแลแก้ไขอย่างไรต่อไป

ขณะที่วันนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้ตรวจสอบข้อมูลหน่วยงานรัฐทั้ง สตง. และ ธ.ก.ส. ที่ชี้แจงผลขาดทุนโครงการรับจำนำข้าวไม่ตรงกัน เพราะข้อเท็จจริง ตามมติ ครม.วันที่ 29 มีนาคม 2555 กระทรวงการคลังได้ให้กระทรวงพาณิชย์แต่งตั้ง คณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวเปลือก

แต่หลังรัฐประหารปี 2557 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการปิดบัญชีใหม่ โดยไม่ได้ยึดมติ ครม. เมื่อ 29 มีนาคม 2555 ทำให้ตัวเลขของการปิดบัญชีไม่ตรงกัน เพราะสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ชี้แจงว่า มติ ครม.ดังกล่าวเป็นการปิดบัญชีเฉพาะข้าวเปลือกนาปรังปี 2555 ไม่ใช่การปิดโครงการรับจำนำข้าวทั้งหมด ที่สำคัญผลขาดทุนโครงการรับจำนำข้าวของ สตง. ก็ไม่เคยมีการตรวจสอบรับรองตามมาตรฐานการสอบบัญชี

นายเรืองไกร ยังเห็นด้วยกับสิ่งที่พนักงาน ธ.ก.ส.แจ้งข้อมูล เกี่ยวกับความซ้ำซ้อนในการจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าว โดยตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นการซ้ำซ้อนโดยหลงผิด แต่หากซ้ำซ้อน เพราะนำบุคคลอื่นเข้ามาสวมสิทธิ์ ถือว่าเข้าข่ายการทุจริต ซึ่ง ธ.ก.ส.ต้องตรวจสอบ เนื่องจากตัวเลขถูกนำไปรวมกับวงเงินที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหา ดังนั้น สตง.ต้องนำไปตรวจสอบ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 01:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์