ไลฟ์สไตล์
100 year

ตุลาการอาวุโส ร้อง สั่งทุบบ้านพักทิ้งสร้างคอนโดฯ หวั่นซ้ำรอย ป่าแหว่ง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2561 10:15 น.
SHARE

วัชระ เผย ตุลาการอาวุโส ร้อง สนง.ศาลฯ สั่งทุบบ้านพักทิ้ง สร้างคอนโดฯ แทน สงสัยเร่งรื้อทั้งที่ยังใช้ได้ แถมไม้เก่ามีค่าเพียบ จี้ ชะลอทุบ ฟังเหตุผลคนค้านก่อน หวั่นซ้ำรอยหมู่บ้านป่าแหว่ง ลั่น  4 ก.ย. ลุยทำเนียบฯ ร้อง "บิ๊กตู่"

วันที่ 3 ก.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจาก นายชัยฤทธิ์ ลีลาเกรียงศักดิ์ และ นายประดิษฐ์ สิงหทัศน์ อดีตตุลาการอาวุโส กรณีสำนักงานศาลยุติธรรมจัดงบประมาณก่อสร้างอาคารชุดพักอาศัยข้าราชการตุลาการ (ธนบุรี) จำนวน 100 หน่วย แทนบ้านพักตุลาการศาลอาญาธนบุรี ซึ่งเป็นอาคารทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น จำนวน 100 ห้อง ซึ่งยังอยู่ในสภาพดี สามารถพักอาศัยได้ แต่สำนักงานศาลยุติธรรมไม่รับฟังเสียงทักท้วงของคณะผู้พิพากษา มีการจัดของบประมาณจากรัฐบาลราว 500 ล้านบาท มาสร้างอาคารชุด (คอนโดมิเนียม) แทนในพื้นที่เดิม และขณะนี้มีผู้อ้างว่า รับเหมาช่วงรีบเข้าไปรื้อถอนอาคารบ้านพักตุลาการศาลอาญาธนบุรี ซึ่งยังมีสภาพดี ประมาณ 7-8 หลังแล้ว เพื่อนำไม้เก่าอย่างดีมีราคาแพงออก เช่น บานประตู กรอบหน้าต่างไม้สัก ไม้แดง เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

ตนในฐานะอดีตโฆษกคณะกรรมาธิการงบประมาณ ได้ลงพื้นที่ พบว่าคนงานกำลังรีบรื้อทุบทำลายบ้านพักศาลจริง และในฐานะประชาชนผู้เสียภาษี เห็นว่า สำนักงานศาลยุติธรรม ควรต้องตรวจสอบว่าผู้รับเหมาช่วงที่เข้าไปรื้อถอนนั้น ปฏิบัติถูกกฎหมายหรือไม่ มีสัญญารื้อถอนหรือไม่ และควรระงับการรื้อถอนไว้ก่อนเพื่อรับฟังเหตุผลการทักท้วงของคณะตุลาการที่คัดค้าน เพราะมีการยื่นจดหมายส่งตรงถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 แล้ว

“ปัจจุบันปัญหาของข้าราชการตุลาการ มีการขาดแคลนบ้านพักอาศัยเป็นจำนวนมาก ในเมื่อบ้านพักตุลาการศาลอาญาธนบุรี ยังคงใช้การได้ดีอยู่ ก็ไม่ควรทุบทำลาย สามารถพักอาศัยอีกได้นานนับสิบปี หากสำนักงานศาลยุติธรรม จัดสรรงบประมาณมาซ่อมบำรุงก็อาจใช้การต่อไปได้ถึง 20 ปี เป็นการช่วยประหยัดงบประมาณของชาติด้วย ส่วนงบประมาณที่ได้รับจัดสรรมาแล้วเพื่อสร้างอาคารชุด 5 ชั้น จำนวน 100 ห้อง ก็ควรพิจารณาย้ายสถานที่ก่อสร้างไปที่อื่น เช่น ในเขตบางขุนเทียน หรือบางบอน ที่อยู่ใกล้กันซึ่งมีที่ดินราชพัสดุที่อยู่ในความดูแลของกรมธนารักษ์เป็นจำนวนมาก ยิ่งในยุคที่ พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจเต็มตาม มาตรา 44 ไม่ใช่เรื่องยากในการย้ายสถานที่สร้างแต่ประการใด เกรงว่า กรณีนี้จะซ้ำรอยกับกรณีปัญหาการก่อสร้างบ้านพักตุลาการเคยเกิดที่หมู่บ้านป่าแหว่ง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ที่ไม่ฟังเสียงทักท้วงของชาวบ้าน ซึ่งครั้งนี้คณะผู้พิพากษาออกมาคัดค้านเอง แต่สำนักงานศาลยุติธรรม ไม่รับฟัง ยังคงเดินหน้าสร้างคอนโดมิเนียมสูง 5 ชั้นในพื้นที่สีเขียวของกรุงเทพมหานคร ตุลาการอาวุโส ส่งจดหมายคัดค้านถึงนายกฯ แล้วก็เงียบ ไม่รู้จดหมายถึงนายกฯ หรือไม่ ผมจึงขอเสนอแนะให้สำนักงานศาลยุติธรรม รับฟังเสียงทักท้วงของตุลาการอาวุโส และคณะผู้พิพากษาที่คัดค้าน ควรจะย้ายงบประมาณไปก่อสร้างที่อื่นซึ่งสามารถทำได้ดีกว่า ดันทุรังก่อสร้างในพื้นที่ที่มีบ้านพักตุลาการที่ยังคงใช้การได้ดีอยู่ และขัดแย้งกับข้าราชการด้วยกันเอง อีกทั้งเป็นการประหยัดงบประมาณของชาติและได้บ้านพักตุลาการเพิ่มขึ้นมาอีก 100 หลัง รวมได้ถึง 200 หลัง ซึ่งจะแก้ไขปัญหาการขาดแคลนที่พักอาศัยของผู้พิพากษาได้ในขณะเดียวกัน ซึ่งทุกฝ่ายก็ต่างหวังดีทั้งสิ้น” นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นับเป็นเรื่องที่แปลกมากที่โครงการใหญ่ๆ มูลค่านับร้อยล้านนี้ ไม่มีการติดป้ายสัญญาจัดซื้อจัดจ้างให้ทราบ และมีคนงานรีบเร่งรื้อทุบทำลาย ขณะที่ยังมีผู้อาศัยอยู่ด้วยซ้ำ
เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ตนจะยื่นหนังสือให้ระงับการรื้อถอนบ้านพักตุลาการศาลอาญาธนบุรี และให้พิจารณาย้ายสถานที่ก่อสร้างตามคำเรียกร้องของคณะตุลาการต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ในวันที่ 4 กันยายน 2561 เวลา 10.00 น. พร้อมแสดงภาพและหลักฐานให้นายกรัฐมนตรีได้เห็นด้วยอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัชระ เพชรทองบ้านพักตุลาการรื้อบ้านพักตุลาการตุลาการอาวุโสสร้างคอนโดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:12 น.