กลุ่มญาติวีรชนฯ ดักคอ คสช. เตือนอย่าไปเป็นผู้เล่นเอง หวั่นขัดแย้งไม่จบ

ข่าว

กลุ่มญาติวีรชนฯ ดักคอ คสช. เตือนอย่าไปเป็นผู้เล่นเอง หวั่นขัดแย้งไม่จบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2561 10:35 น.

บันทึก

ประธานญาติวีรชนฯ ดักทาง คสช.อย่าเปลี่ยนสภาพจากกรรมการเป็นผู้เล่นเอง ย้อนถามการแข่งขันจะเสรีและเป็นธรรมได้อย่างไร หวั่นกลายเป็นเงื่อนไขความขัดแย้งใหม่ไม่รู้จบ...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2561 นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะแสดงจุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจนช่วงเดือน ก.ย.นี้ ว่า การที่ คสช.นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้บริหารบ้านเมืองมาเกินกว่า 4 ปีแล้ว ซึ่งประชาชนทุกภาคส่วนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี บัดนี้ คสช.มีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนสภาพตัวเองจากกรรมการที่มีอำนาจกำกับดูแลการเลือกตั้ง แต่กลับจะเป็นผู้เล่นเสียเอง ทั้งที่ประชาชนได้เตือนมาตลอดว่าการกระทำแบบนี้ถือเป็นเรื่องการสืบทอดอำนาจและไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง หากได้เรียนรู้จากประวัติศาสตร์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย โดยเฉพาะเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ซึ่งทุกคนยังรังเกียจและเป็นห่วงไม่อยากให้เกิดซ้ำรอยอีก

ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนฯ กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาเราได้พยายามสนับสนุนให้ คสช.สามารถดำเนินการตามที่ได้ให้สัญญาประชาคมไว้นับแต่วันที่ทำการยึดอำนาจการบริหารบ้านเมืองมาตลอด ซึ่งได้เตือนไว้ 2 ประเด็นสำคัญว่าจะต้องรีบดำเนินการเพื่อให้บ้านเมืองกลับสู่ความสงบเรียบร้อยก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างสง่าผ่าเผย คือ 1.การสร้างความรักสามัคคีเอื้อเฟื้อเกื้อกูลต่อกันตามพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 และพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบัน และ 2.การป้องปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ที่เคยเกิดขึ้นในหลายรัฐบาลผ่านมา แต่ปรากฏว่ารัฐบาล คสช.ประสบความล้มเหลวทั้ง 2 ข้อ อันนำไปสู่ความล้มเหลวไม่สามารถนำพาประเทศประชาชนก้าวไปข้างหน้า ซ้ำร้ายยังปรากฏความทุกข์ยากลำบากจากภาวะเศรษฐกิจไปทุกระดับ ยกเว้นกลุ่มนายทุนที่ได้รับการเอื้อทุกรูปแบบ


“แม้แต่ภาระหน้าที่ในการนำพาประเทศก้าวสู่ความเป็นประชาธิปไตยในต้นปี 2562 ก็ได้พยายามล็อกกฎกติกาทุกรูปแบบเพื่อเอื้อต่อฝ่ายตัวเอง เมื่อไม่เป็นที่พึงพอใจก็ใช้อำนาจแก้ไขใหม่ได้อีก คงต้องถามรัฐบาล คสช.ว่า หากกรรมการลงมาเล่นเองจะทำให้การแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรมได้อย่างไร เพราะเมื่อผลออกมาก็จะไม่ได้รับการยอมรับ กลายเป็นเงื่อนไขความขัดแย้งใหม่ขึ้นมาไม่รู้จบ ขณะที่การปฏิรูปประเทศก็ไม่สำเร็จยังซื้อเวลาออกไปอีก แล้วพรรคการเมืองที่ดีของประชาชนจะเกิดขึ้นได้อย่างไรหากไม่สามารถนำเสนอนโยบายของพรรคให้ประชาชนพิจารณาก่อนการเลือกตั้ง นอกเสียจากการยัดเยียดระบบเดิมๆ ของกลุ่มทุนต่างๆ ที่เป็นผู้ครอบงำพรรคการเมืองเหมือนในอดีตจนเกิดวิกฤติการเมืองถึงปัจจุบันนี้” นายอดุลย์ กล่าว

ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 กล่าวด้วยว่า คณะกรรมการญาติพฤษภาคม 35 ซึ่งเป็นผู้เจ็บปวดจากการสูญเสียจึงใคร่ขอเอาตัวอย่างที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬเพื่อเตือนสติ คสช.ให้คิดทบทวนและกลับมาทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ว่าจะเข้ามาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองและอย่าได้พยายามสืบทอดอำนาจ อันจะเป็นเหตุที่อาจจะนำพาความเศร้าเสียใจกลับมาอีกครั้งหนึ่ง และเชื่อว่าหากมีการทบทวนอย่างจริงจังยังพอมีเวลาที่รัฐบาล คสช.จะกลับตัวกลับใจมาเป็นกรรมการดังที่ตั้งใจและให้สัญญากับประชาชนไว้ จึงขอภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองประเทศไทยได้ดลใจให้รัฐบาล คสช.ทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองตามสัญญาก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ล้อมจับหนุ่ม 25 หลอนยาขู่เผาบ้านตัวเอง
02:07

ล้อมจับหนุ่ม 25 หลอนยาขู่เผาบ้านตัวเอง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์