'องอาจ' ลั่นแบบไหนก็ได้! ปชป.ไม่เกี่ยงรูปแบบทำไพรมารีโหวต

ข่าว

'องอาจ' ลั่นแบบไหนก็ได้! ปชป.ไม่เกี่ยงรูปแบบทำไพรมารีโหวต

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2561 13:35 น.

ปชป.ไม่เกี่ยงรูปแบบไพรมารี โวเปิดกว้างลูกพรรคเลือกหัวหน้า เตือน คสช.ออกกติกาเอื้อสืบทอดอำนาจ ระวังย้อนเข้าตัวเอง

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.61 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทำไพรมารีโหวตรูปแบบใหม่ ว่า จะทำไพรมารีโหวตรูปแบบไหนก็ได้ ไม่มีอะไรขัดข้อง ไม่เกี่ยงว่าต้องเป็นแบบใหม่หรือแบบเก่า เพราะไพรมารีโหวต คือ การให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมทางการเมืองในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งนั้น พรรคประชาธิปัตย์เปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางมานานหลายสิบปีแล้ว โดยที่ไม่มีกฎหมายบังคับแต่อย่างใด ซึ่งสมาชิกพรรคสามารถเสนอชื่อบุคคลที่เห็นว่าเหมาะสม จะเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งในที่ประชุมสาขาพรรค จากนั้นสาขาพรรคก็จะส่งรายชื่อมาให้คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พิจารณาเป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะมีชื่อเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งต่อไป พรรคให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของสมาชิกพรรคมาโดยตลอด ถึงแม้กฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้กำหนดให้สมาชิกพรรค ต้องเลือกหัวหน้าพรรคโดยตรง แต่ในการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งใหม่ที่จะมีขึ้น หลังจากมีการคลายล็อกแล้ว พรรคได้กำหนดให้มีการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคโดยตรง จากสมาชิกพรรคทั่วประเทศ ด้วยวิธีการที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่มาอำนวยความสะดวกในการทำงาน ซึ่งจะช่วยทำให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมทางการเมืองได้เต็มที่

ส่วนหลังจากคลายล็อกแล้ว ยังมีความไม่ชัดเจนว่าอะไร ทำได้หรือไม่ได้อย่างไรนั้น นายองอาจ กล่าวว่า ถ้า คสช.และรัฐบาลคำนึงถึงการปฏิรูปการเมือง และเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมายได้ ก็ไม่น่ามีปัญหาเรื่องความไม่ชัดเจนในทางปฏิบัติว่า อะไรทำได้หรือไม่ได้หลังคลายล็อก แต่เมื่อคนบางคนใน คสช.และรัฐบาลจะสืบสานปณิธานการสืบทอดอำนาจต่อไป เลยทำให้ต้องใช้อำนาจที่มีอยู่มาออกคำสั่งแก้ไขกฎหมายจนทำให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามปกติ ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ การปรับ-เปลี่ยน-เพิ่ม-ลด กฎเกณฑ์กติกาทั้งหลายล้วนแล้วแต่เป็นไปเพื่อประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง ขอฝากผู้มีอำนาจคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจมีคำสั่งอะไรออกมา เพราะถ้าเป็นคำสั่งที่ก่อให้เกิดการใช้อำนาจโดยมิชอบ มีการเอารัดเอาเปรียบมากเกินไป ก็อาจกลายเป็นบูมเมอแรงมาทิ่มแทงผู้มีอำนาจให้เกิดความเสียหายได้เอง ทางที่ดีที่สุด คือ ทำตรงไปตรงมา เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้โดยไม่มีอะไรสะดุด จะเป็นสุดยอดปรารถนาของคนในชาติมากกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์