กบต้องเลือกนาย

ข่าว

กบต้องเลือกนาย

หมัดเหล็ก

  3 ก.ย. 2561 05:01 น.

  รายงานของ สหประชาชาติ ต่อกรณีการสังหารโหด ชาวโรฮีนจาในประเทศพม่า ที่กระทบไปถึงต้นทุนของ อองซาน ซูจี ถึงกับมีเสียงเรียกร้องขอให้ ถอนรางวัลโนเบล ถูกเสียดสีให้ กลับไปอยู่ในบ้านพักที่ถูกควบคุมตัว ภาพของ อองซาน ซูจี วันนี้พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ

  เช่นเดียวกับความรู้สึกของ คนมาเลเซีย ที่มีต่อ มหาธีร์ นายกฯมาเลเซีย เริ่มจะเกิดข้อเปรียบเทียบการพัฒนาประเทศ ความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของมาเลเซียระหว่างรัฐบาล นาจิบ กับ รัฐบาลมหาธีร์ การเมืองมาเลเซียแบ่งเป็นแดงเป็นเหลือง ช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือน ความรู้สึกของคนมาเลเซียกับนายกฯตลอดกาลในวัย 92 ปีก็เริ่มจะคลายความศรัทธาในเวลาอันรวดเร็ว

  รัฐบาลของ ทรัมป์ ที่ประกาศอเมริกันต้องมาก่อน อยู่ในช่วงขาลง ทั้งเรื่องส่วนตัวของ ทรัมป์ นโยบายด้านต่างประเทศ นโยบายด้านเศรษฐกิจการใช้มาตรการกีดกันทางการค้า บทบาทของ ทรัมป์ หวือหวาท้าทาย สร้างประวัติศาสตร์โลกอย่างคาดไม่ถึง แต่วันนี้ คนอเมริกัน ก็เริ่มจะหันมาทบทวนการบริหารประเทศของ ทรัมป์ ดีหรือไม่ดีต่อคนอเมริกันอย่างไร

  ประเทศไทย รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาบริหารประเทศในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน ปีแรกชาวบ้านยังให้เวลา พล.อ.ประยุทธ์ แสดงฝีมือ ซึ่งก็ยอมรับตรงกันว่า เรื่องของความสงบสุขในบ้านเมืองดีขึ้น มุมมองของต่างประเทศก็คลี่คลายไปในทางที่ดี การทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้คะแนนสอบผ่าน ความนิยมที่มีต่อประชาชนแซงหน้านักการเมืองทุกคน

  เรื่องของ เศรษฐกิจปากท้อง ทีมเศรษฐกิจภายใต้การนำของรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จากเศรษฐกิจประเทศที่ติดลบ จนโตมาได้ .02 และปัจจุบันคาดว่าจะโตถึงร้อยละ 4.8 ในปีนี้ ก็ต้องยอมรับว่ามีผลงาน ทั้งด้านการส่งออก การผลิต การลงทุนที่เพิ่มขึ้นทุกด้าน ปัญหาสินค้าการเกษตรดีขึ้นในระดับหนึ่ง เศรษฐกิจมหภาคถ้าดูจากตัวเลข รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สมควรจะได้รับคำชมเชยในสถานการณ์แบบนี้ สามารถสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไม่ให้ติดลบย่อมไม่ธรรมดา

  แต่ปัญหาเรื่องปากท้องชาวบ้าน กลับกลายเป็นเรื่องใหญ่ของรัฐบาล ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า โครงสร้างระบบเศรษฐกิจของโลกเปลี่ยนไปมาก สินค้าออนไลน์เป็นที่นิยม การค้าขายมีคู่แข่งมากขึ้น ค่าของเงินเล็กลงและการแข่งขันทางการค้าไม่มีกฎกติกา ไม่มีคุณธรรม ปลาใหญ่ไล่กินปลาเล็กจนเกลี้ยง

  กระทบไปถึงคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน เมื่อประชาชนไม่มั่นใจในการบริโภค สินค้าก็ขายไม่ได้ การผลิตก็ลดลง ประกอบกับสินค้าบางชนิดก็ตกยุคตกสมัยไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไปเนื่องจากเรากำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว ส่วนการที่ พล.อ.ประยุทธ์มีบุคลิกส่วนตัวแบบทหารอาจไม่คุ้นชินก็เป็นแค่ความรู้สึกส่วนตัว

  ภาวะผู้นำจะเป็นการพิสูจน์ถึงความเป็นผู้นำทั้งในปัจจุบันและอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พิธา ฝ่าฝนลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิ์
   02:30

   พิธา ฝ่าฝนลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิ์

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์