ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บนเส้นทางท่ออำนาจ : ปลดล็อกเปลี่ยนกติกาเดินหน้าโรดแม็ป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  บรรยากาศการเมืองภายใต้ภาคการเมืองและภาคประชาชนอ่อนแอสภาพแบบนี้หลังการเลือกตั้ง นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และแกนนำ กปปส. บอกกับ ทีมข่าวการเมืองว่า มีโอกาสสูงจะเกิดความขัดแย้งตามมา

  จะต้องมีกลไกการตรวจสอบการบริหารงานรัฐบาล โดยเฉพาะการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน สมมติเป็นพรรคเพื่อไทย วิธีนี้เป็นหลักประกันไม่ให้บ้านเมืองติดหล่มความขัดแย้ง และยังสามารถเดินหน้าปฏิรูปประเทศได้

  หลังจากเสียเวลา 5 ปี เรายังติดหล่ม ล้มเหลวในการปฏิรูป ความเหลื่อมล้ำระหว่างชนชั้นห่างมากขึ้น การกระจายอำนาจลดลง เวลาที่เหลืออยู่สิ่งใดทำได้ก็ต้องรีบเดินหน้า ไม่ต้องรอหลังการเลือกตั้งถึงค่อยทำ

  วันนี้วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นปฏิรูป คือ เดินหน้าทำไพรมารีโหวตเต็มรูปแบบ อย่าบิดเบือนเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ เปลี่ยนแปลงดำเนินการตั้งกรรมการเพื่อสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ก่อนเสนอให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณา ถ้ายังใช้มาตรา 44 เท่ากับไม่ฟังผลประชามติกว่า 16 ล้านเสียงโหวตผ่านรัฐธรรมนูญ

  “อยากเตือนบิ๊กตู่ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ) กรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ สนช. (สภานิติบัญญัติแห่งชาติ) ที่ท่านบอกว่ารอดูก่อนถ้าถูกถามเรื่องไพรมารีโหวตก็แก้

  ขอให้เดินหน้าเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ สังคมต้องการให้มีไพรมารีโหวต เพื่อป้องกันนายทุนหรือเจ้าของพรรคมีอิทธิพล กำหนดให้ผู้ใดก็ได้เป็นผู้ลงสมัคร ส.ส. ไม่ได้ เป็นตัวแทนของประชาชนในพื้นที่จริงๆ”

  ส่วนการตั้งแท่นคลายล็อกการเมืองในด้านอื่นๆ ทั้งเปิดให้จัดประชุมใหญ่พรรค เปิดรับสมาชิกเพิ่มเติม การติดต่อประสานสมาชิก การแก้ไขข้อบังคับพรรคให้เลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค ขั้นตอนนี้เห็นด้วย จะทำให้ทุกพรรคสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ตามกรอบนี้ เป็นธรรมกับทุกพรรค ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ

  แต่หากเปิดให้ชุมนุมทางการเมือง ตามข้อเรียกร้องของบางกลุ่มบางพรรค อันนี้ไม่เห็นด้วย เพราะรู้กันอยู่ว่ายังคงมีพวกที่จะสร้างความปั่นป่วนและออกมาเคลื่อนไหว ตามคำบงการของผู้อยู่เบื้องหลัง

  ถ้าปล่อยมีการเลือกตั้งกลุ่มของตัวเองก็แพ้หรือเป็นรัฐบาลไม่ได้ เป็นไปตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้จะใช้ระบบจัดสรรปันส่วน ทุกคะแนนจะไม่ทิ้ง

  และเป็นไปตามเงื่อนไขพลังดูดของกลุ่มสามมิตร มีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นแกนนำ ทั้งสองคนฉลาดทางการเมือง เชื่อว่ากลุ่มนี้ไม่เข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ จะตั้งพรรคใหม่ได้ ส.ส.แค่ 40-50 คนก็มีอำนาจต่อรองทางการเมืองแล้ว

  พรรคประชาธิปัตย์จะได้ ส.ส.เพิ่มขึ้นในภาคอีสาน พรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.ลดลง เรื่องนี้พรรคเพื่อไทย และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯก็รู้เต็มอก เขาเคยประกาศว่าจะไม่ยอมแพ้ ถ้าอยู่ไม่มีความสุขคนอื่นก็ต้องไม่มีความสุข ในฐานะที่เขาเป็นคนฉลาด รู้ดีว่าการเลือกตั้งครั้งนี้แพ้แน่หรือไม่ได้เป็นรัฐบาล จึงเชียร์พรรคอนาคตใหม่ให้ได้คะแนน

  ทำไมไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอผ่อนปรนไพรมารีโหวต นายถาวร บอกว่า คสช.และ สนช.ใจอ่อน หลังจากมีเสียงบ่นของบางพรรคการเมืองว่า การทำไพรมารีโหวตยุ่งยาก

  ถ้ายุ่งยากก็เลิกทำพรรค เมื่อตั้งพรรคและหาสมาชิกพรรคได้ ไพรมารีโหวตทำไมจะทำไม่ได้ หากยุ่งยากติดเงื่อนไขเรื่องเวลาก็ขยายเวลาออกไปอีก 1-2 เดือน เพื่อเริ่มต้นปฏิรูปการเมือง ให้อำนาจที่แท้จริงเป็นของสมาชิกพรรค

  เมื่อประชาชนเป็นเจ้าของพรรคที่แท้จริง วัฒนธรรมประชาธิปไตยประชาชนมีส่วนร่วมก็จะเกิดขึ้น วันนั้นมาถึงฟ้าสีทองผ่องอำไพประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน

  อย่าปล่อยให้นายทุนหรือผู้มีอิทธิพลในพรรคเป็นผู้มีอำนาจ สามารถสั่งซ้ายหันขวาหันได้ จะสวนทางข้อเสนอของมวลมหาประชาชน เรียกร้องให้ปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง ถึงขั้นถูกฆ่า 27 ราย บาดเจ็บกว่า 800 คน ติดคุกไปแล้ว 3 คน มีหญิงเป็นม่าย เด็กกำพร้านับ 10 คน

  ฉะนั้นขอให้คงไพรมารีโหวตตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ไม่เช่นนั้นจะถูกมองว่าไม่จริงใจปฏิรูปการเมือง ตระบัดสัตย์ ย่ำยีประชามติรัฐธรรมนูญ และกล้าย่ำยีความต้องการของมวลมหาประชาชน

  เมื่อผมไม่เห็นด้วยก็จะต่อสู้ผ่านการนำเสนอต่อสาธารณะที่เผ็ดร้อน คงไม่ออกไปเคลื่อนไหวอยู่กลางถนน เพราะมีคดีติดตัวกว่า 20 คดี และรู้ดีว่า คสช.เอาจริง ที่สำคัญจะเข้าทาง คสช.อ้างไม่ให้มีการเลือกตั้งหรือเลื่อนการเลือกตั้ง
  ออกไป

  เหตุใดไม่เรียกร้องให้คลายล็อกเปิดให้ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนได้ นายถาวร บอกว่า สมมติเปิดให้ชุมนุม เปิดปราศรัยทางการเมืองได้ คนที่ไม่หวังดีที่บอกไว้ตอนต้นไปก่อเหตุปั่นป่วน เพื่อโยนความผิดให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ประเทศชาติจะถอยหลัง คสช.จะอ้างเหตุความไม่สงบเลื่อนการเลือกตั้งออกไป

  ทำไมไม่มองว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นตัวก่อหวอดบ้าง หลังคลายล็อกให้ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนได้ นายถาวร บอกว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นบุรุษเนื้อหอม มั่นใจว่าเลือกตั้งเสร็จจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อผลักดันแนวทางการปฏิรูปหรือนโยบายตามที่ประชาชนต้องการไปปฏิบัติ

  มั่นใจได้อย่างไรว่าจะได้เป็นพรรคร่วมรัฐบาล นายถาวร บอกว่า การบริหารราชการแผ่นดินและออกกฎหมายในสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่มีปัญหา รัฐบาลจะต้องมั่นคง ประชาธิปัตย์จะเป็นพรรคที่มี ส.ส. 159 คน บวกลบ 20 จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ถ้าเข้าร่วมรัฐบาลย่อมทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ

  แต่ 3 ขั้วทางการเมืองไม่ว่าพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์หรือ คสช. ใครขึ้นเป็นรัฐบาลถูกมองว่าจะก่อให้เกิดวิกฤติความขัดแย้งตามมา นายถาวร บอกว่า ผมหมายถึง “กลุ่มที่มีพลัง” ต้องเชิญเราเข้าร่วมในฐานะที่เป็นบุรุษเนื้อหอม ไม่ใช่เราแส่เข้าไปหา

  อย่ามองการเมือง 3 ขั้วในเชิงทฤษฎีอุดมการณ์ประชาธิปไตย ขอให้มองในเชิงอุดมการณ์ความอยู่รอดของชาติบ้านเมือง ตามกระบวนการเจรจาจัดตั้งรัฐบาล หรือให้มองถึงกลุ่มคนรักชาติบ้านเมือง โดยยอมบางเรื่อง ฝืนบางเรื่อง กลืนเลือดบางเรื่องเพื่อชาติบ้านเมือง

  หมายถึงการตั้งรัฐบาลคราวนี้ยืนอยู่บนหลักการเอาชาติบ้านเมืองเป็นตัวตั้ง นายถาวร บอกว่า ถูกต้อง มองอุดมการณ์และผลประโยชน์ของชาติบ้านเมืองเป็นตัวตั้ง

  ทีมข่าวการเมือง ถามว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกตั้งข้อสังเกตจาก “กลุ่มที่มีพลัง” ว่าเป็นอุปสรรคต่อการจัดตั้งรัฐบาล แต่การเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ยังมีชื่อนายอภิสิทธิ์ จะเป็นหัวหน้าพรรคต่ออีกสมัย จะส่งผลกระทบต่อการเข้าร่วมรัฐบาล นายถาวร บอกว่า นายอภิสิทธิ์เคยประกาศต่อสาธารณะว่า การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคจะเปิดทำไพรมารีโหวต เพื่อเป็นต้นแบบให้สมาชิกเป็นเจ้าของพรรคอย่างแท้จริง

  และเปิดโอกาสให้ทุกคนในพรรคที่สมาชิกไว้วางใจเสนอตัวได้ ไม่ว่าใครจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำพรรค ในความเป็นจริงยากมากที่จะขึ้นเป็นนายกฯ

  เพราะกติกาใหม่และพลังดูด รวมถึงเครือข่ายความสัมพันธ์ทางการเมืองที่ก่อร่างสร้างตัวขึ้นในวันนี้เป็นไปตามหลักการชนชั้นใดเขียนกฎหมายก็เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อชนชั้นนั้น เขายังคงคิดว่าปัญหาความมั่นคงมีอยู่ จึงเขียนกติกาใหม่ให้ต่อท่ออำนาจ คสช.เป็นนายกฯต่อ ไม่ปล่อยให้หัวหน้าพรรคการเมืองใดได้เป็นนายกฯ

  ที่สำคัญเขามองขาดว่า พรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยจับมือกันไม่ได้ เป็นจุดอ่อนทำให้ฝ่ายมีอำนาจในขณะนี้ง่ายต่อการครองอำนาจต่อ

  การเปิดไพรมารีโหวตเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดช่องให้นายถาวรจับมือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมประชุมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ยึดพรรคประชาธิปัตย์ผ่านการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ นายถาวร บอกว่า คนก็มีสิทธิ์ที่จะคิดเช่นนั้นได้

  เพราะเราเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ มีความเป็นพี่เป็นน้องสูงมาก เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายมาด้วยกัน แต่บางอย่างก็คิดไม่ตรงกัน และอย่าคิดว่า กปปส.จะมีอิทธิพลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าพรรค เพราะสมาชิกจะใช้ความคิดที่เป็นอิสระทำไพรมารีโหวตเลือกหัวหน้าพรรคทำให้การเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคนี้มีเสน่ห์ที่สุดในระบอบประชาธิปไตยของไทย พรรคอื่นไม่กล้าทำ

  ภาพการเมืองทั้งหมดวันนี้กำลังเดินตามกติกาใหม่ เพื่อกระชับพื้นที่ทางการเมือง นายถาวร บอกว่า...

  ...ก็ล็อกจริงๆ จะไม่มีพรรคใดได้เสียงเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

  ไม่ปล่อยให้หัวหน้าพรรคการเมืองใดขึ้นเป็นนายกฯ

  เปิดทาง คสช.อยู่ต่อในอำนาจ.

  ทีมการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งไพรมารีโหวตรัฐธรรมนูญวิเคราะห์การเมืองทีมการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้