'บิ๊กตู่' สั่งสังคายนาประกาศ-คำสั่ง คสช. มาตรา 44

ข่าว

'บิ๊กตู่' สั่งสังคายนาประกาศ-คำสั่ง คสช. มาตรา 44

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2561 12:14 น.

บันทึก

นายกฯ สั่งสังคายนาคำสั่ง-ประกาศมาตรา 44 'วิษณุ' เผยบางเรื่องจ่อชงเป็นกฎหมายถาวร โดยให้เสร็จในรัฐบาลชุดนี้ ...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการรวบรวมประกาศ และคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ตามมาตรา 44 ทั้งหมด ว่า ขณะนี้กำลังไล่ทำอยู่ ตนได้ให้เกณฑ์แก่เจ้าหน้าที่เป็นคนทำไปแล้ว โดยดำเนินการได้ทุกรูปแบบ

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ปรารภในที่ประชุม คสช. เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ให้เตรียมเรื่องนี้ไว้ และยังบอกอีกว่าบางเรื่องให้เข้าสู่ระบบ ทำให้เป็นกฎหมายถาวร อย่างไรก็ตาม นายกฯ ยังไม่ได้ขีดเส้นว่าให้เหลือประกาศและคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ไว้เท่าใด เพราะนายกฯไม่รู้ เจ้าหน้าที่ต้องทำขึ้นไปเสนอ

“มาตรา 44 เหลือเท่าที่จำเป็น เมื่อเข้าสู่ระบอบการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยปกติ อะไรที่เลิกได้ก่อนเราก็เลิก อะไรที่ควบรวมให้เหลือน้อยลงก็จะทำ หรืออะไรที่ทำแล้วหมดอายุไปแล้วก็ไม่ต้องไปยุ่ง ให้เป็นคำสั่งอยู่อย่างนั้น แต่ไม่นำกลับมาใช้แล้ว เช่น การแต่งตั้งโยกย้าย ยืนยันว่าต้องทำให้เสร็จก่อนรัฐบาลนี้จบ เพราะถ้ารัฐบาลจบไปแล้ว จะกลับมาทำไม่ได้ และผมยังก็ยังไม่ทราบว่าเหลืออีกเยอะหรือไม่ เพราะเห็นว่าทุกวันนี้ก็ยังออกอยู่เลย” นายวิษณุ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ปู พงษ์สิทธิ์" ประกาศ! เลิกเหล้า
02:18

"ปู พงษ์สิทธิ์" ประกาศ! เลิกเหล้า

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์