ไลฟ์สไตล์
100 year

วิรัตน์ จี้ตั้งทีมดูโซเชียลฯ แนะอย่าฝืนกระเเส เตือนทหารระวังโดนถล่มเอง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2561 11:58 น.
SHARE

“วิรัตน์” จี้ตั้งทีมเป็นกลาง ดูโซเชียลมีเดีย แต่อย่าฝืนกระเเสโลก เตือนทหารเอง ระวังโดนถล่ม “เผด็จการ” ...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เตือนพรรคการเมือง ห้ามหาเสียงและโฆษณาชวนเชื่อ ในช่วงที่ คสช.จะคลายล็อกในเดือน ก.ย.ว่า ที่ผ่านมาโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆในโลก มีปัญหา เรื่องการจงใจบิดเบือน ใส่ร้าย ตัดต่อ แต่งเติม สร้างความตื่นตระหนก

ข่าวแนะนำ

หากอยู่ในช่วงมีกฤษฎีกาการเลือกตั้งก็จะมีผลต่อบุคคลหรือพรรคการเมืองที่ถูกใส่ร้ายอย่างรุนแรง แก้ได้ยาก แต่โซเชียลมีเดียก็มีข้อดีมากมาย ถ่ายทอดสด พูดจาตอบโต้ได้ ราคาค่าใช้จ่ายไม่มาก พรรคการเมืองประหยัดงบประมาณ

ดังนั้น คสช. หรือรัฐบาล จะห้ามใช้โซเชียลมีเดีย ในการหาเสียงคงจะฝืนกระแสโลกไม่ได้ อยู่ที่การบริหารจัดการอย่างไรให้เกิดประโยชน์ในการใช้ ต้องหาทาง ป้องกัน ข่าวปลอม ข่าวปล่อย อาทิ กกต.ตำรวจ กระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้อง ต้องออกแบบหน่วยงานให้มีประสิทธิภาพ หาบุคลากรที่เข้มแข็งมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ อย่างทันท่วงที มิฉะนั้นแล้วการเลือกตั้งจะไม่บริสุทธิ์เที่ยงธรรมตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

“ดีไม่ดี คนที่ตกหนักที่สุดก็คือทหาร ซึ่งจะถูกกระหน่ำจากโซเชียลมีเดียที่ตัดต่อทั้งหลาย เพราะความจริงถึงไม่ตัดต่อก็มีมุมมีประเด็นที่อาจถูกถล่มได้อยู่แล้ว เช่นคำว่า เผด็จการ รวมถึงการจัดตั้งหน่วยงานที่สามารถสกัดโซเชียลมีเดียปลอม และติดตามโซเชียลมีเดียที่ไม่ถูกต้อง พร้อมทั้งมีอำนาจระงับหรือประสานกับต่างประเทศเพื่อระงับยับยั้งได้

หน่วยงานดังกล่าว จะต้องมีความเป็นกลาง เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายไม่ใช่สกัดบางพรรคแล้วไม่สกัดพรรคที่สนับสนุนตน จะไม่สง่างาม ต้องใช้กับทุกพรรคการเมือง ไม่เลือกปฏิบัติ ขอย้ำว่าตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ข่าวปล่อยข่าวลือจะเกิดขึ้นเป็นระยะ” นายวิรัตน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หาเสียงโซเชียลมีเดียวิรัตน์ กัลยาศิริปลดล็อกพรรคการเมืองเป็นกลางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 15:14 น.