จบนะเคสน้องแบม จ่อข้าราชการสมใจ หลักเกณฑ์เดียวกับนักกีฬา

ข่าว

  จบนะเคสน้องแบม จ่อข้าราชการสมใจ หลักเกณฑ์เดียวกับนักกีฬา

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ส.ค. 2561 12:50 น.

  รองนายกฯ วิษณุ พูดชัดๆ กรณีน้องแบมแฉโกง ใกล้ได้สวมเครื่องแบบเข้าบรรจุเป็นข้าราชการตามที่มีการรับปากเอาไว้ โดยเป็นการบรรจุแบบถูกกฎหมายหลักเกณฑ์พิเศษเดียวกับนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียง... 

  เมื่อวันที่ 31 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเกี่ยวกับกรณี น้องแบม น.ส.ปณิดา ยศปัญญา อายุ 23 ปี อดีตนิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งแฉเรื่องการทุจริตเงิน ตัดพ้อเชิงถูกกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ผิดสัญญารับปากต่อนายกรัฐมนตรีว่าจะรับเข้าทำงานหลังเรียบจบ ว่า เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ให้โทรศัพท์ไปสอบถาม น.ส.ปณิดา ทราบว่า เรียบจบแล้ว และกำลังเรียนต่อออนไลน์ โดยตัวอยู่ จ.ขอนแก่น ขอให้ได้ทำงานที่ จ.ขอนแก่น ไม่สะดวกมาทำงานกรุงเทพฯ

  ทั้งนี้ ให้ประสานไปที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ขอนแก่น มีที่ ซึ่ง น.ส.ปณิดา ยินดี เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ตนนำเรื่องนี้หารือในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ปรากฏมีช่องทางทำได้โดยถูกกฎหมาย คือ กรณีบุคคลใดเป็นความต้องการของทางราชการ และเป็นผู้มีคุณงามความดีพิเศษเช่นเดียวกับบรรจุนักกีฬาหรือใครทำชื่อเสียงให้ประเทศ สามารถทำได้ โดยให้สำนักงาน ป.ป.ท. เสนอเรื่องไป ก.พ. และขอพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ สามารถทำได้ และทำได้กับทุกรายถ้าเป็นกรณีเดียวกับ น.ส.ปณิดา ในอดีตเคยทำมาแล้ว คือ 1. มีอัตราว่าง 2. เป็นความต้องการของราชการ และ 3. บุคคลนั้นต้องเป็นบุคคลมีคุณงามความดี มีชื่อเสียงสมควรจะได้รับการสนับสนุนเป็นกรณีพิเศษ ดังนั้น จึงไม่ได้เป็นการลำเอียงหรือเลือกปฏิบัติ เพราะเป็นเกณฑ์หนึ่งในการเสาะแสวงหาบุคคลบางประเภทเข้ามาทำงานราชการ

  อย่างไรก็ตาม น.ส.ปณิดา ต้องสอบผ่าน ก.พ. เพียงแต่ต้องทำอีกแบบหนึ่งและไม่ต้องไปยุ่งกับเรื่องโควตา แต่ถ้ากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ดำเนินการ ต้องรอมีอัตราว่าง ตำแหน่งว่าง ตามปกติ ทั้งนี้ ขณะนี้ ป.ป.ท.มีตำแหน่งว่าง ได้เรียกเลขาธิการ ป.ป.ท.มาพบแล้ว การดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอนไม่นาน แต่จะช้าตรงนำเข้า ก.พ. แล้วเสร็จ ไม่ต้องผ่านกระบวนการเหมือนการสอบอย่างอื่น ยืนยันว่าไม่ใช่การลำเอียง เป็นเกณฑ์ปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้องแบมปณิดา ยศปัญญาโกงเงินคนจนบรรจุราชการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์