ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.คุมเข้ม รับมือหาเสียงผ่านโซเชียลใส่ร้าย ให้ข้อมูลเท็จ โทษหนัก

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2561 14:08 น.
SHARE

กกต.คุมเข้มเตรียมรับมือหาเสียงผ่านโซเชียล เตือนใส่ร้าย ให้ข้อมูลเท็จ เจอโทษอาญา-ชดใช้ค่าเสียหายเลือกตั้ง เตรียมตั้งวอร์รูมพิเศษ มอนิเตอร์ช่วงเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ประชุมคณะกรรมการยกร่างระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการหาเสียงเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการประกาศใช้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ ตัวแทนจาก กสทช. กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นต้น ซึ่งจะเป็นการกำหนดกรอบการควบคุมการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดียในภาพรวม เช่น ลักษณะใดจะเข้าข่ายกระทำความผิด รวมทั้งการคิดค่าใช้จ่ายด้วย โดยในช่วงต้นนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมด้วย

ข่าวแนะนำ

ภายหลังการประชุมเกือบ 3 ชั่วโมง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ เปิดเผยว่า หลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศใช้สามารถออกระเบียบรองรับได้ทันที เนื้อหาโดยรวมจะกำหนดขอบเขตการหาเสียงของพรรคการเมือง ผู้สมัคร หรือผู้ใดทางอิเล็กทรอนิกส์ว่า จะดำเนินการในลักษณะใดได้บ้าง โดยจะต้องแจ้งต่อ กกต.ล่วงหน้า และต้องรับผิดชอบเนื้อหาไม่ให้เป็นการใส่ร้าย เพราะจะเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายซึ่งมีโทษค่อนข้างรุนแรง แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมกรณีการให้ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียโดยนำข้อเท็จจริงมาเผยแพร่เพื่อให้เกิดความได้เปรียบ เสียเปรียบ เว้นแต่จะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งผู้ที่ได้รับความเสียหายสามารถร้องเรียนมายัง กกต.ได้ จากนั้น กกต.จะแจ้งเจ้าของข้อความให้ลบภายใน 1 วัน หากไม่ปฏิบัติตาม กกต.ก็จะลบข้อความเอง อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการลบข้อความไปแล้ว ไม่ได้หมายความว่าความผิดจะหายไปด้วย เพราะถือว่าความผิดสำเร็จแล้วต้องรับผิดทางอาญา และหากมีผลทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต จนการเลือกตั้งในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ต้องเสียไปก็ต้องรับผิดชอบต่อค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นด้วย ทั้งนี้ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ซึ่งได้เข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมได้ให้นโยบาย โดยแสดงความเป็นห่วงว่า ในอนาคตการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย จะมีบทบาทมากขึ้น จึงหวังให้คณะกรรมการชุดนี้ดูแลอย่างเต็มที่

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ในช่วงที่จะมีการเลือกตั้งก็จะมีการตั้งวอร์รูมพิเศษ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกระทรวงดิจิตอล และหน่วยงานที่เกียวข้องส่งตัวแทนมาคอยมอนิเตอร์ เหตุการณ์ต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย แต่แม้ยังไม่มีการตั้งวอร์รูมข้อมูลที่ส่งผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ก็จะถูกบันทึกเก็บไว้เป็นข้อมูลด้วยและสามารถค้นหาต้นตอผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลได้ ส่วนค่าใช้จ่ายในการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดียนั้น ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะคิดคำนวณ โดย กกต.ได้มอบให้ นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.ที่รับผิดชอบงานด้านพรรคการเมืองไปพิจารณารูปแบบต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.คุมเข้มหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดียโทษอาญาตั้งวอร์รูมพิเศษข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:05 น.