'สุเทพ' มั่นใจสร้างแฟลตตำรวจ-396 โรงพัก ไม่ผิด โวย ป.ป.ช.มีอคติ

ข่าว

  'สุเทพ' มั่นใจสร้างแฟลตตำรวจ-396 โรงพัก ไม่ผิด โวย ป.ป.ช.มีอคติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ส.ค. 2561 15:30 น.

  "สุเทพ" บุกป.ป.ช.แจงข้อครหาโกงสร้างโรงพักทดแทน ยืนยันทำสัญญาถูกต้องตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุสร้างโรงพักเสร็จไม่ทันตามกำหนด เป็นเรื่องของผู้ควบคุมการก่อสร้าง ไม่เกี่ยวกับขั้นตอนการแก้ไขสัญญา โวยป.ป.ช.อคติ


  เมื่อวันที่ 20 ส.ค.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมนายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ทีมทนายความ เดินทางมาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา กรณีการทุจริตก่อสร้างสถานีตำรวจ (ทดแทน) 396 แห่ง

  โดย นายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ก่อนให้ถ้อยคำว่า เตรียมเอกสารชุดเดิม 94 หน้า เป็นข้อมูลเดียวกับที่เคยชี้แจงต่อคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2558 มาประกอบกับที่จะมาให้ถ้อยคำด้วยตัวเองในครั้งนี้มั่นใจว่าไม่มีความผิด เพราะทำงานตามระเบียบ มีหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ทุกอย่าง กรณีที่ระบุว่ามีการฮั้วประมูลเพื่อให้บางบริษัทชนะการประมูลนั้น คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.มีอคติ ถ้าอ่านเอกสารทั้งหมด คนธรรมดาก็เข้าใจได้ ไม่ต้องเป็นนักกฎหมาย สิ่งที่ ป.ป.ช.แถลงเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้สังคมเข้าใจผิด ตนได้รับความเสียหาย ป.ป.ช.พูดเช่นนี้มาหลายครั้ง และตนก็ชี้แจงหลายรอบ แต่เรื่องยังไม่ยุติ จึงต้องชี้เเจงความชัดเจนอีกเพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกัน

  นายสุเทพ กล่าวว่า ขอชี้แจงว่ากรณีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขสัญญา และบริษัทที่ชนะการประมูลไม่สามารถก่อสร้างโรงพัก 396 แห่งได้ทันตามเวลาที่กำหนดนั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำสัญญา หรือการอนุมัติเปลี่ยนแปลงวิธีการประมูล เพราะการทำสัญญาว่าจ้างดำเนินการอย่างถูกต้องตามระเบียบงบประมาณแผ่นดินของสำนักนายกรัฐมนตรีทุกขั้นตอน แต่เรื่องการก่อสร้างล่าช้า เสร็จไม่ทันตามกำหนดเป็นเรื่องของผู้ควบคุมการก่อสร้าง ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการควบคุมสัญญาก่อสร้าง

  ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อสงสัยเรื่องการเปลี่ยนวิธีประมูลแบบรายภาคมาเป็นการรวมศูนย์ นายสุเทพ กล่าวว่า ชี้แจงไปแล้วหลายรอบว่าตอนที่อนุมัติโครงการครั้งแรกนั้น พิจาณาตามที่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. เสนอมา ซึ่งตนเห็นว่ามีเหตุผลเรื่องการแยกสัญญาออกเป็น 9 ภาค จึงอนุมัติให้ดำเนินการ แต่ต่อมาสมัย พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ เป็น ผบ.ตร. เสนอแก้ไขสัญญาว่าจ้างใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายงบประมาณปี 2553 ที่ออกมาหลังจากที่อนุมัติโครงการครั้งแรกไปแล้ว โดยระบุว่าหากเป็นโครงการเดียวกันไม่สามารถแยกเป็นหลายสัญญาได้ จึงเป็นที่มาการแก้ไขสัญญาใหม่ให้ถูกต้องตามระเบียบงบประมาณปี 2553 ทุกโครงการก็ทำตามระเบียบดังกล่าว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุเทพ เทือกสุบรรณสร้างแฟลตตำรวจโรงพักทดแทนป.ป.ช.ทุจริตก่อสร้างสถานีตำรวจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 11:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์