ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ มั่นใจน้ำไม่ล้นแก่งกระจาน สั่งเตรียมพร้อมรับมือทันทีหากวิกฤติ

ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2561 23:01 น.
SHARE

นายกฯ รับรายงาน ก.เกษตรฯ มั่นใจน้ำไม่ล้นสันเขื่อนเขื่อนแก่งกระจาน สั่งเตรียมพร้อมรับมือ-ช่วยเหลือประชาชนทันทีหากเกิดน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.61 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้รับรายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ในช่วงนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแก่งกระจานเฉลี่ย 245 ลบ.ม.ต่อวินาที แต่อัตราการระบายน้ำสูงสุดของสปิลเวย์อยู่ที่ 1,380 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งมากกว่า 5 เท่า ของปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อน ดังนั้นจึงไม่ล้นสันเขื่อนอย่างแน่นอน และเมื่อน้ำไหลเข้าสปิลเวย์จะค่อยๆไหล ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คล้ายกับการเอียงขันน้ำแต่น้อยเมื่อเทน้ำออกจากขัน และไม่ทำให้เขื่อนเสียหายแต่อย่างใด เพราะตัวเขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรง มีการติดตั้งเครื่องมือวัดพฤติกรรมเขื่อนและตรวจสอบบำรุงรักษาตามข้อกำหนดอย่างสม่ำเสมอ 

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้น้ำที่ไหลเข้าสปิลเวย์ต้องใช้เวลา 24 ชม.ถึงจะเข้าสู่เขื่อนเพชรบุรี และ ณ จุดนี้สามารถหน่วงน้ำได้ช่วงเวลาหนึ่ง โดยน้ำที่เกินจากเขื่อนเพชรบุรีต้องใช้เวลา 12 ชม.กว่าจะถึง อ.เมือง จ.เพชรบุรี ส่วนสถานการณ์บริเวณใต้เขื่อนแก่งกระจานนั้น ไม่มีฝนตกหรือฝนตกสะสม โดยปริมาณน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีมีน้อยมาก ยังสามารถรองรับน้ำได้อีก 150 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 13 ล้าน ลบ.บ.ต่อวัน

ทั้งนี้กรมชลประทานได้นำบทเรียนจากปี 2559 และปี 2560 ไปใช้เตรียมการป้องกันน้ำท่วม อ.เมืองเพชรบุรี โดยก่อนเข้าฤดูฝนได้เสริมคันกั้นน้ำแม่น้ำเพชรบุรี และย้ายเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำไปยังจุดเสี่ยง โดยเฉพาะจุดที่เคยเกิดน้ำท่วม รวมทั้งได้พร่องน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีอย่างต่อเนื่อง ตรวจสอบการขึ้นลงของน้ำทะเลเพื่อประกอบการวางแผนเร่งระบายน้ำ และติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม. ดังนั้นจึงมั่นใจว่าจะสามารถลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนลงไปได้มาก

ขณะเดียวกันกระทรวงเกษตรฯ ยังได้ประชุมวางแผนช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วมเอาไว้แล้ว โดยกำหนดพื้นที่และหน่วยงานรับผิดชอบอย่างชัดเจน และเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ออกไปให้ความช่วยเหลือตามลำดับความจำเป็นเร่งด่วนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯน้ำท่วมเขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรีน้ำล้นเขื่อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 06:47 น.