ไลฟ์สไตล์
100 year

5G มาแล้ว

หมัดเหล็ก
6 ส.ค. 2561 05:02 น.
SHARE

การพัฒนา อุตสาหกรรมโทรคมนาคม ของไทย ถือเป็นเรื่องสำคัญนอกจากเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจแล้ว ยังเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนนำประเทศไทยไปสู่ ไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การกระตุ้นให้เกิด 5G ขึ้นในประเทศไทย จึงต้องเป็นไปตามเป้าหมายเริ่มต้นของรัฐบาลที่กำหนดเอาไว้ภายในปี 2563 เพราะถ้าเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และ จีน ได้มีการพัฒนาระบบ 5G ไปอย่างรวดเร็ว มีการเริ่มทดลองการใช้งานไปแล้ว ซึ่งเกาหลีใต้ประกาศว่าจะใช้ระบบ 5G อย่างเป็นทางการภายในปี 2020 หรือแม้แต่ สปป.ลาว ก็มีการนำร่องที่จะใช้ระบบ 5G มาใช้แล้วเช่นกัน

ที่ผ่านมาการบริหารจัดการคลื่นความถี่ทั้ง 900 เมกะเฮิรตซ์และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ จนกระทั่งการเปิดประมูลคลื่นความถี่ล่าสุดไม่มีเอกชนรายใดสนใจเข้าร่วมประมูล จนเป็นเหตุให้ กสทช. ต้องล้มเลิกแผนการประมูล และคาดว่าการพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมจะประสบปัญหาตามมาด้วย

ข่าวแนะนำ

จากการสัมมนา ทำอย่างไรให้ 5G ไทยพลิกโลก ประธานสถาบันทีดีอาร์ไอ สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ระบุว่า 5G จะมีความสำคัญกับอุตสาหกรรมโดยเฉพาะภาคโรงงานและการผลิต แต่การที่ 5G จะเกิดขึ้นได้จะต้องมีโรดแม็ปที่ชัดเจน

ขณะที่ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. คาดการณ์ว่าในปี 2573 จะมีการใช้ 5G อย่างเต็มรูปแบบ แต่ถ้าไม่สามารถดำเนินการได้ตามแผน จะส่งผลกระทบต่อโอกาสทางธุรกิจของประเทศถึงประมาณ 2.3 ล้านล้านบาท หรือร้อยละ 20 ของ จีดีพี หรือถ้าเกิดขึ้นช้าไปกว่านี้จะเสียหายทางมูลค่าประมาณร้อยละ 77 ของงบประมาณแผ่นดินในปัจจุบัน

ปัญหาที่คั่งค้างเช่น ข้อเสนอให้มีการต่อลมหายใจยืดอายุการชำระค่าสัมปทาน ออกไปอีก 5 ปี เพื่อให้เอกชนมีเม็ดเงินลงทุนพอที่จะเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ก็เป็นปัญหาหนึ่งที่จะส่งผลกระทบกับการเกิด 5G ในประเทศไทย

ทั่วโลกเริ่มจะใช้ 5G ประมาณปี 2563 ถ้าหลังจากนั้นอีก 10 ปี ประเทศไทย ไม่สามารถที่จะพัฒนาระบบ 5G มาใช้กับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศได้ การพัฒนาเศรษฐกิจและการเจริญเติบโตจะล้าหลังทันที

ตามแผนของ กสทช. จะมีการจัดสรรคลื่นความถี่ที่มีอยู่นำมาพัฒนาเป็น 5G ประกอบด้วย ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ 2600 เมกะเฮิรตซ์ และย่านความถี่ใหม่ ย่าน 3.5 –26–28 GHz ทำให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในอนาคตเป็น IOT สมบูรณ์แบบ

การลงทุนโครงข่าย 5G มีมูลค่าการลงทุนสูงกว่า 4G ถึง 6 เท่า ต้องใช้เสาสัญญาณมากกว่าเดิม 3-6 เท่า ใช้เงินลงทุนเพิ่ม อีกกว่า 2 แสนล้านบาทโดยไม่รวมค่าคลื่นความถี่ ถึงเวลาที่รัฐบาลจะต้องทบทวนการบริหารจัดการอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และแก้ปัญหาและอุปสรรคต่างๆที่จะขัดขวางต่อการพัฒนาการเติบโตของประเทศโดยเร็ว.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก5Gไทยแลนด์ 4.0ฐากร ตัณฑสิทธิ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:40 น.