ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ใช่แค่ “ปาฏิหาริย์”!

บวร โทศรีแก้ว
6 ส.ค. 2561 05:02 น.
SHARE

บางคนอาจคิดว่านี่คือ “ปาฏิหาริย์” กรณีเครื่องบิน “เอ็มเบรเออร์ 190” เที่ยวบิน “เอเอ็ม 2431” ของสายการบิน “แอโรเม็กซิโก” ตก หลังบินขึ้นไม่กี่วินาทีจากสนามบินเมืองดูรังโก รัฐดูรังโก ภาคเหนือเม็กซิโก เมื่อ 31 ก.ค. แม้ตัวเครื่องแตกเป็นเสี่ยงๆและไฟลุกไหม้ แต่ผู้โดยสารและลูกเรือ 103 คนหนีออกมาได้ทัน รอดชีวิตทั้งหมด! แม้มีผู้บาดเจ็บ 97 คน อาการสาหัส 2 คน

อุบัติเหตุเกิดขึ้นขณะมีพายุลูกเห็บและฝนฟ้าคะนองรุนแรง นักบินต้องบังคับให้เครื่องดิ่งลงจอดฉุกเฉินในทุ่งใกล้สนามบิน แต่ผู้ เชี่ยวชาญชี้ว่า นี่ไม่ใช่เรื่อง “ปาฏิหาริย์” อย่างเดียว แต่มีเหตุผลอื่นๆด้วย!

ข่าวแนะนำ

เอเดรียน ยัง แห่งบริษัทที่ปรึกษา “To70” ในเนเธอร์แลนด์ ชี้ว่า เครื่องบินตกยุคหลังๆ อัตราการรอดชีวิตสูงขึ้นมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการสร้างเครื่องบินแข็งแรงขึ้น การออกแบบภายในพัฒนาขึ้น โอกาสที่ผู้โดยสารจะติดอยู่กับที่นั่งหรือพื้นห้องก็น้อยลงหลังเครื่องบินกระแทกพื้นและจอดนิ่งบนที่ราบ ดังเช่นกรณีเที่ยวบินเอเอ็ม 2431 ครั้งนี้ ส่วนวัสดุที่ใช้ประกอบภายในเครื่องบินก็มีความปลอดภัยสูงขึ้น ใช้วัสดุทนไฟหรือลุกไหม้ช้าและไม่แพร่ก๊าซพิษ ส่วนการออกแบบก่อสร้างสนามบินต่างๆ ก็ดีขึ้น มีการกำจัดอุปสรรคการขึ้นลงของเครื่องบินใกล้ๆรันเวย์ดีขึ้นมาก

ปี 2551 ผู้โดยสารและลูกเรือ 152 คนก็รอดชีวิตทั้งหมดเมื่อเครื่องบินโบอิ้ง 777 ของบริติช แอร์เวย์ส ตกขณะร่อนลงจอดที่สนามบินฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ปีต่อมา เครื่องบินแอร์บัส เอ 320 ของยูเอส แอร์เวย์ส ก็ลงจอดฉุกเฉินในแม่น้ำฮัดสันในเขตแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก ในสหรัฐฯ คนบนเครื่องก็รอดชีวิตหมดจนถูกเรียกว่า “ปาฏิหาริย์แห่งฮัดสัน” และนักบินกลายเป็น“ฮีโร่”! ในปี 2556 ก็ไม่มีผู้เสียชีวิตเมื่อเครื่องบินโบอิ้ง 737 ของ “ไลอ้อน แอร์” พุ่งไถลเลยรันเวย์ตกทะเลที่เกาะบาหลีในอินโดนีเซีย ส่วนเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 777 ของ “เอเชียนา” ตกขณะร่อนลงจอดที่นครซานฟรานซิสโกในสหรัฐฯ ในปีเดียวกัน มีผู้เสียชีวิตแค่ 2 คน จากผู้โดยสารทั้งหมด 302 คน

ผลการวิจัยของ “To70” ยังระบุว่าปีที่แล้วเป็นปีที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับเครื่องบินพาณิชย์ เพราะไม่มีอุบัติเหตุตกและไม่มีผู้เสียชีวิตเลยทั่วโลก มีเพียงผู้เสียชีวิตจากเครื่องบินปีกหมุนตกแค่ 13 ราย แสดงว่าอัตราความปลอดภัยสูงขึ้นกว่ายุคก่อนๆมาก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น...จงอย่าชะล่าใจในสถิติ...เพราะบางที “ปาฏิหาริย์” ก็ใช้ไม่ได้กับผู้ที่ “ดวงถึงฆาต”!

บวร โทศรีแก้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกบวร โทศรีแก้วเอ็มเบรเออร์ 190แอโรเม็กซิโกเม็กซิโกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 05:15 น.