ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ขออย่านำปม ปธ.อาเซียน จุดไฟทำแตกแยก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2561 12:25 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี วอนอย่านำปมประธานอาเซียน จุดไฟทำแตกแยก เหตุยังไม่ทราบหลังเลือกตั้ง ชุดใดจะได้เป็นรัฐบาล ชื่นชมทุกฝ่ายตามโบราณวัตถุคืนไทยสำเร็จ พร้อมขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ หลังส่งกลับ 12 ชิ้นแล้ว ...

วันที่ 4 สิงหาคม พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวถึงกรณีที่ประเทศไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้าว่า การทำหน้าที่ประธานอาเซียน เป็นเรื่องของประเทศไทยและคนไทยทุกคน ไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง และขณะนี้ยังไม่ทราบว่า หลังการเลือกตั้งแล้ว จะได้รัฐบาลชุดใด วันนี้จึงไม่อยากให้จุดประเด็นสร้างความแตกแยกในสังคม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากสื่อหลักของอินโดนีเซีย อย่าง Jakarta Post ตีพิมพ์บทความระบุอย่าให้ผู้นำเผด็จการทหารไทย นั่งเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า

นอกจากนี้ พล.ท.สรรเสริญ ยังเผยด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ชื่นชมการทำงานของกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยที่ได้ร่วมกันติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย โดยล่าสุดสหรัฐอเมริกา ได้ส่งคืนโบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ 12 ชิ้น จากแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จ.อุดรธานี ให้แก่รัฐบาลไทย พร้อมขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เข้าใจให้ความร่วมมือ อำนวยความสะดวกส่งโบราณวัตถุกลับมาไทย และฝากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่กำลังติดตาม

โดยโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศชิ้นอื่นๆ เช่น ทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว พระโพธิสัตว์ไมเตรยะสำริด พระพุทธรูปยืนปางแสดงธรรมสำริด เศียรพระพุทธรูปหินทราย นาคปักหินทราย แผ่นทองคำดุนลวดลาย เป็นต้น ทั้งหมดถูกจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของสหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานอาเซียนประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้งโบราณวัตถุพิพิธภัณฑ์สหรัฐฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:14 น.