ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ขับเคลื่อนผ่านยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ให้สำเร็จ คือ ความท้าทาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 22:05 น.
SHARE

นายกฯ รับขับเคลื่อนประเทศผ่านยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ให้สำเร็จคือความท้าทาย ชี้ต้องอาศัยความเข้าใจจาก 70 ล้านคน บนหลักนิยมส่ิงถูกต้องดีงาม ไม่ใช่ผิด-ถูกรับหมด หรือแค่ปชต.เปลือกนอกสนแต่เลือกตั้ง

เมื่อเวลา 20.15 น.วันที่ 3 ส.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า การขับเคลื่อนอนาคตประเทศไทย ทุกภาคส่วนต่างก็มีหน้าที่ มีความรับผิดชอบของตน แก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการบูรณาการกันให้กลมเกลียวอย่างไร้รอยต่อ ผ่านยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศ เพื่อการพัฒนาประเทศไปสู่อนาคตอย่างยั่งยืน บนการปรับตัวจากปัญหาที่หยั่งรากลึกมายาวนาน โดยเฉพาะในเรื่องความเหลื่อมล้ำ การกระจายรายได้ที่เรายังไม่สามารถแก้ไขเยียวยาได้อย่างยั่งยืน แต่ทั้งหมดจะเดินไปสู่อนาคต 70 ล้านคนต้องเข้าใจตรงกันด้วยถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จะได้ช่วยตอบโจทย์เป้าหมายใน 20 ปีข้างหน้า เพื่อจะสร้างความมั่งคั่งให้กับชีวิตได้อย่างยั่งยืน

ข่าวแนะนำ

"ผมและรัฐบาลนี้ มีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะเร่งดำเนินการตามแผนให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ประเทศมีรากฐาน และเป้าหมายในการทำงาน และการที่แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มีกฎหมายรองรับ แสดงความมุ่งมั่นภาครัฐทำให้เกิดเป็นรูปธรรม ไม่ได้เป็นการล็อก หรือบังคับให้ใครต้องทำอะไร อย่างที่หลายฝ่ายนำมาบิดเบือน โจมตี เพราะกฎหมายกำหนดเมื่อสถานการณ์หรือปัจจัยแวดล้อมเปลี่ยนแปลง สามารถแก้ไขให้เหมาะสมได้ เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ได้ แต่สิ่งที่เป็นความท้าทายและน่ากังวลมากกว่า คือการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ให้สำเร็จผลตามที่กำหนดไว้ เพราะไม่ว่า ยุทธศาสตร์ชาติจะเขียนดีแค่ไหน มีการปรับให้ทันสมัยเพียงใด แต่หากทุกคนไม่ยอมรับ ไม่ช่วยกันนำไปขับเคลื่อน" นายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกการแก้ไขปัญหาที่ประเทศไทย ที่ได้ริเริ่มโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อจะช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ทั้งหมดนี้ ขณะเดียวกันต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคประชาสังคมและประชาชน ผ่านกลไกประชารัฐที่รัฐบาลนี้ใช้เป็นแนวทางในการขับเคลื่อนนโยบายและงานที่สำคัญของรัฐบาลเพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และพัฒนาประเทศด้วยแนวคิดไทยนิยม ที่ไม่ใช่การสร้างกระแสชาตินิยม และก็ไม่ใช่ประชานิยม แต่เป็นแนวคิดขับเคลื่อนงานต่าง ๆ บนพื้นฐานของความต้องการ ความนิยมที่ถูกต้องดีงามของคนไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่ว่านิยมอะไร อยากได้อะไร ได้มาไม่ว่าถูกหรือผิด ก็รับได้หมด คงไม่ใช่แบบนั้น แต่ไทยนิยมจะเป็นรากฐานสำคัญของกระบวนการมีส่วนร่วม จากทุกฝ่าย พัฒนาให้เป็นระบอบประชาธิปไตยที่มีความเหมาะสม และสอดคล้องกับสภาพสังคมของประเทศเรา

"ไม่ใช่ประชาธิปไตยแต่เพียงเปลือกนอกที่สนใจแต่การเลือกตั้ง และให้ความสำคัญแต่เสียงส่วนใหญ่ โดยไม่สนใจเสียงส่วนน้อยเหล่านี้ แก้ปัญหาไม่สร้างภาระด้านงบประมาณ ไม่สร้างหนี้ให้กับประเทศ จนเกินตัวในระยะยาว เงินรายได้ของประเทศที่หามาได้ในอนาคตก็ควรใช้ในการดูแลประชาชน ซึ่งหลักคิดนี้จะช่วยตอบโจทย์การสร้างอนาคตของประเทศ ได้อย่างตรงจุดนำสู่โครงการไทยนิยม ยั่งยืน ในรูปแบบประชารัฐ ประชาชนมีส่วนร่วมสะท้อนปัญหาได้โครงการที่เหมะสมกับชุมชน

โดยที่ผ่านมาโครงการไทยนิยมยั่งยืน ได้มีการลงพื้นที่เพื่อวิเคราะห์ปัญหา และความต้องการของประชาชน ทุกหมู่บ้าน 4 ครั้ง มีประชาชนเข้าร่วมกว่า 8 ล้านคน โครงการนี้จะเป็นการดำเนินการต่อเนื่อง โดยรัฐบาลจะประเมินผลโครงการและนำมาปรับปรุงกิจกรรมการดูแลสร้างความเข้มแข็งให้ประชาชนในชนบทให้ดีขึ้นต่อไป

ดังนั้นหากมองย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปี ที่ผ่านมา วันนี้ทุกอย่างค่อยๆปรับดีขึ้น ประเทศไทยได้รับความเชื่อมั่นจากต่างประเทศมากขึ้น รัฐบาลกำลังเร่งให้การเติบโตลงไปยังฐานรากได้ดีขึ้น ที่สำคัญเรากำลังจะมียุทธศาสตร์ชาติที่จะช่วยให้เราทุกคนเห็นเป้าหมายร่วมกัน ส่วนใครจะวิ่ง ใครจะเดิน ใครจะบินไป ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการ และศักยภาพ ของแต่ละคน ใครที่แข็งแรง ก็ไปถึงเป้าหมายได้เร็วหน่อย ในส่วนของรัฐบาลมีหน้าที่ที่ต้องคอยประคับ ประคอง ให้คนที่ยังอ่อนแอ หรือแข็งแรงน้อยกว่า ได้มีโอกาสพัฒนา และก้าวไปสู่เป้าหมายเดียวกัน เพราะเราไม่ต้องการทิ้งใครไว้ข้างหลัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯยุทธศาสตร์ชาติ20ปีประชาธิปไตยแค่เปลือกนอกศาสตร์พระราชาประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 13:21 น.