ไลฟ์สไตล์
100 year

ทอ.ตรวจความพร้อม ก่อนฝึกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 19:10 น.
SHARE

ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ตรวจความพร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ก่อนจัดการฝึกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ ณ ฝูงบิน ๒๐๓ กองบิน ๒ จังหวัดลพบุรี

วันที่ 3 ส.ค. พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะประธานกรรมการจัดการฝึกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ พร้อมคณะ ตรวจความพร้อมของหน่วยเกี่ยวข้อง ก่อนจัดการฝึกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ ณ ฝูงบิน ๒๐๓ กองบิน ๒ จังหวัดลพบุรี

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กองทัพอากาศกำหนดจัด "การฝึกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ" ในวันศุกร์ที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๖๑ ณ กองบิน ๒ เพื่อให้ประชาชน องค์กร หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ ได้รับทราบขีดสมรรถนะกำลังทางอากาศ ตลอดจนเกิดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติภารกิจการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติของกองทัพอากาศ โดยผู้เข้าร่วมชมการฝึกดังกล่าว ประกอบด้วย นายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพอากาศ ผู้ช่วยทูตทหารกลุ่มประเทศอาเซียนและมิตรประเทศ หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดลพบุรี ผู้แทนสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลพบุรี

สำหรับการฝึกดังกล่าว กองทัพอากาศ ได้สมมติให้เกิดสถานการณ์ภัยพิบัติในเขตพื้นที่จังหวัดลพบุรี และดำเนินการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชน โดยใช้เครือข่ายเป็นศูนย์กลาง ซึ่งกองทัพอากาศได้จัดตั้งระบบบัญชาการและควบคุม (C2) ระบบการประชุมทางไกล (VTC) การถ่ายทอดสัญญาณภาพการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่บนอากาศยานในการบริการทางการแพทย์และการลำเลียงทางอากาศสายแพทย์ (VDL) เรดาห์ตรวจอากาศ และระบบสื่อสารทุกมิติ ในพื้นที่กองบินที่ ๒ และจัดให้มีการถ่ายทอดสัญญาณภาพสถานการณ์จากจุดต่างๆ ให้ชมอย่างต่อเนื่องบนจอ LED ขนาด ๔ x ๖ เมตร สำหรับการปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนได้นำเฮลิคอปเตอร์แบบที่ ๑๑ หรือ EC-725 ซึ่งมีภารกิจในการค้นหาช่วยชีวิต และการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ มาปฏิบัติการร่วมกับชุด MERT (Medical Emergency Response Team) ของศูนย์ปฏิบัติการแพทย์กองทัพอากาศ (ศปพ.พอ.) และนายทหารติดต่อประสานการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ ของสถาบันเวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศ (สวบ.ทอ.) ในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติในพื้นที่กองบิน ๒ และใช้ขีดความสามารถของกำลังทางอากาศในภารกิจการช่วยเหลือบรรเทาภัยพิบัติ ได้แก่ ส่งข้อมูลภาพด้วย Video Down Link การบินลำเลียงทางอากาศ และการบริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน

การฝึกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติในครั้งนี้ นอกจากจะสร้างการรับรู้ของสาธารณชนถึงขีดสมรรถนะของกองทัพอากาศแล้ว ยังสร้างความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเตรียมการช่วยเหลือประชาชน เป็นข้อมูลสำหรับการปรับปรุงคู่มือการปฏิบัติให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น ตลอดจนสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนและผู้แทน ทอ.อาเซียน (ผู้ช่วยทูตทหาร ประจำประเทศไทย) ถึงความพร้อมของกองทัพอากาศหากเกิดภัยพิบัติขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพอากาศผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศบรรเทาภัยพิบัติมนุษยธรรมลพบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 02:23 น.