ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ทบ.ยันรัฐบาลไม่ใช้อำนาจพิเศษจัดการ 'ธนาธร-พิชัย'

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 15:03 น.
SHARE

“บิ๊กเจี๊ยบ” ยันรัฐไม่ใช้อำนาจพิเศษดำเนินการ “ธนาธร-พิชัย” ยอมรับได้การเมืองเคลื่อนไหวในกรอบ-กติกาของกฎหมายปัดจับตา "จตุพร" หลังพ้นคุก...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 ส.ค.2561 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาฯ คสช.กล่าวถึง ความเคลื่อนไหวทางการเมืองหลังจากแต่งตั้งประธานกกต.และคณะกรรมการกกต.ว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนเตรียมการเลือกตั้งเพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามกรอบกฎหมายในภาพรวมหากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ในส่วนของกองทัพจะมีหน้าที่สนับสนุนหากมีการร้องขอ ดังนั้นถ้ามีความชัดเจนอะไรออกมากองทัพก็พร้อมสนับสนุน ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าการเคลื่อนไหวของแต่ละกลุ่มการเมืองเริ่มปรากฏขึ้น แต่เท่าที่ดูก็ยังอยู่ในกรอบที่พอรับได้และไม่ละเมิดกฎหมายโดยตรง ดังนั้นตรงนี้ก็ยังมีจุดที่เหมาะสมอยู่ เราก็ขอความร่วมมือกัน 

ข่าวแนะนำ


ส่วนการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ทางรมว.ต่างประเทศได้ชี้แจงไปแล้ว ก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนที่เราร้องขอไปซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศดำเนินการ 


เมื่อถามว่าได้จับตาความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองต่างๆ หลังจากนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช.ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในวันที่ 4 ส.ค. ผบ.ทบ. กล่าวว่า คสช.ไม่ได้เพ่งเล็งกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่บทบาทหน้าที่ของเราต้องพยายามประคับประคองสถานการณ์ความมั่นคงให้อยู่ในความเรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องไปจับตากลุ่มใดเป็นพิเศษ ซึ่งตนเชื่อว่าทุกฝ่ายพยายามเดินไปในกรอบที่จะเกิดการเลือกตั้ง แต่ถ้ามีใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมาย ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมายที่กำหนดไว้ 


เมื่อถามว่าหากมีการละเมิดกฎหมายและกติกาจะเรียกมาพูดคุยหรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มี 

เมื่อถามอีกว่า การที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงานคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยออกมาโพสต์ข้อความทำให้รัฐบาลและคสช.เสียหาย ผบ.ทบ. กล่าวว่า “การวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลสามารถทำได้แต่ต้องอยู่ในกรอบ หากการวิพากษ์วิจารณ์ผิดกฎหมายก็ต้องว่าไปตามกระบวนการของกฎหมายซึ่งเราพยายามบังคับใช้กฎหมายปกติ โดยพยายามไม่ใช้อำนาจของรัฐดำเนินการ ขอย้ำว่าเราไม่ได้ไปคุกคามใคร”


เมื่อถามว่าการแสดงความคิดเห็นต่างทำไมมองว่ากระทบต่อความมั่นคง โดยเฉพาะการแจ้งความฟ้องร้องเพจของพรรคอนาคตใหม่ที่กล่าวหาถึงการดูด ส.ส. ผบ.ทบ.กล่าวว่า เราไม่ได้หมายความว่า การที่นายธนาธร ไปดูดส.ส.แล้วบอกว่าผิดคงไม่ใช่ แต่การที่เอาสิ่งนี้ไปวิจารณ์ลงเฟซบุ๊กในแต่ละครั้ง คสช.มาวิเคราะห์ดูว่ามันผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าผิดก็ต้องดำเนินการ

เมื่อถามย้ำว่า การวิจารณ์ดังกล่าวกระทบต่อความมั่นคงหรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า ตนไม่ได้หมายความว่าผิดกฎหมายความมั่นคงแต่หมายความว่า ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ตามมาตรา 116 ก็ต้องว่ากันไป

“ผมไม่ได้ไปบอกว่า เขาทำผิดกฎหมายความมั่นคง แต่สิ่งที่เขานำเอาเรื่องเหล่านี้มาโพสต์ลงเฟซบุ๊กและมาขยายความต่อ เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ก็ต้องว่าไปตามกฎหมายปกติไม่ได้บอกว่าผิดกฎหมายความมั่นคง”

เมื่อถามว่า กรณีนายนคร มาฉิม อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแฉถึงแผนการล้มรัฐบาลทักษิณและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผบ.ทบ. กล่าวว่าตนทราบเท่าที่สื่อทราบ ไม่ได้มีปัญหาอะไร ช่วงนี้การเมืองมีการเคลื่อนไหวในกรอบซึ่งทุกคนมีวิธีคิดและการเสนอที่แตกต่างกันออกไป สังคมจะเป็นผู้พิจารณาเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ.เฉลิมชัย สิทธิสาทธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรคอนาคตใหม่การเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:16 น.