ไลฟ์สไตล์
100 year

สันติบาลคุมสื่อ ทำข่าวนายกฯ ยืนห่าง 5 เมตร ทำความเคารพก่อน-หลังด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 13:09 น.
SHARE

สันติบาล 1 เอาใจนายกฯ ออกระเบียบเข้มคุมช่างภาพ สื่อมวลชนทำความเคารพก่อน-หลังถ่ายภาพ ห้ามห้อมล้อมอยู่ห่าง 5 เมตร คาด "บิ๊กตู่" งดจ้อสื่อหลังสื่อจาการ์ตาโพสต์ ตีบทความผู้นำรัฐประหารไม่ควรนั่งเก้าอี้ประธานอาเซียน

...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ว่า เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 3 ส.ค.นายกฯ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Thailand Social Expo 2018 ที่ฮอลล์ 5-7 อิมแพค เอ็กซิบิชั่น เซ็นเตอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ทั้งนี้ ก่อนที่นายกฯจะเดินทางมาถึงเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอิมแพค เมืองทองธานี ได้ทำตามตรวจ (สกรีน) บุคคลที่จะเข้าร่วมงานอย่างละเอียดเข้มงวด โดยทุกคนจะต้องเดินผ่านเครื่องสแกนวัตถุต้องสงสัย รวมทั้งต้องลงทะเบียนติดบัตรและติดสติ๊กเกอร์เพื่อแสดงว่าผ่านการตรวจเรียบร้อยแล้วทุกคน กระเป๋าและวัตถุแปลกปลอมจะต้องแสดงกับเจ้าหน้าที่
 

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มงวดกับสื่อมวลชนและช่างภาพที่จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ภายในบริเวณงาน และถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่จากกองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 จัดทำใบลงทะเบียนสำหรับช่างภาพสื่อมวลชน โดยให้มีการลงชื่อ สังกัด เบอร์โทรศัพท์ และเลขไอดีการ์ดบัตรประชาชน ขณะที่เอกสารที่ให้ช่างภาพลงชื่อ ได้ระบุรายละเอียดมารยาทในการถ่ายภาพของช่างภาพสื่อมวลชน 1.ต้องอยู่ในลักษณะเคารพต่อนายกฯและแสดงความเคารพทั้งก่อนและหลังถ่ายภาพ 2.การแต่งกายที่สุภาพบุรุษชุดสูทสากล สุภาพสตรีชุดกระโปรง รองเท้าหุ้มส้น 3.กล้องที่จะนำมาบันทึกภาพต้องผ่านการตรวจและติดแท็กที่ได้รับอนุญาตจากตำรวจสันติบาล 4.จะอนุญาตให้เฉพาะช่างภาพที่ลงทะเบียนและติดต่อแผนที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น 5.ไม่แสดงกิริยาวาจาหรือมารยาทอันไม่สมควร 6.ในการถ่ายภาพควรอยู่ห่างจากนายกฯ 5 เมตรเป็นอย่างน้อย 7. ไม่ควรเบียดเสียดกันถ่ายภาพหรือถ่ายภาพลักษณะยืนค้ำศีรษะผู้อื่นหรือยื่นกล้องถ่ายภาพในลักษณะถ่ายภาพข้ามท่าน


สำหรับข้อควรปฏิบัติในการบันทึกภาพ 1.ต้องไม่ถ่ายภาพตรงหน้า ขณะที่นายกฯอยู่ในห้องรับรอง 2.ห้ามถ่ายภาพขณะเดินขึ้นหรือลงจากที่สูงเช่นบันได ฯลฯ 3.ห้ามถ่ายภาพขณะรับประทานอาหาร 4.ห้ามออกนอกสถานที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ วิ่งตัดหน้า วิ่งลุกลนหรือห้อมล้อมกีดขวางทางเดิน 5.ให้บันทึกได้ในจุดหรือสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ได้จัดไว้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงาม 6.การใช้ไฟฉายใช้ได้ในทุกโอกาส แต่การถ่ายไฟไม่ควรเกิน 1,500 วัตต์ และควรอยู่ห่างจากห้องรับรอง 7.หากฝ่าฝืนมารยาทข้อควรปฏิบัติหรือไม่เชื่อฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ จะถูกริบปลอกแขนและห้ามบันทึกภาพ


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีการวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของพล.อ.ประยุทธ์ ทั้งในและต่างประเทศ โดยล่าสุด JAKARTA POST สื่อหลักอินโดนีเซียตีพิมพ์บทความแนะ อย่าให้ผู้นำเผด็จการทหารไทยนั่งเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า โดยมีเนื้อหาของบทความระบุว่า

"การรัฐประหาร (junta) ของไทยไม่คู่ควรกับตำแหน่งท่ามกลางคลื่นที่แข็งแกร่งของความประชาธิปไตยในภูมิภาคนี้ (democratization) ประเทศไทยสมควรได้รับสิทธิ์ในการได้เก้าอี้อาเซียน แต่ต้องไม่อยู่ภายใต้การรัฐประหาร (junta) ที่มีอย่างต่อเนื่องเพื่อยึดติดกับพลังที่มันปล้นจากประชาชนเมื่อสี่ปีที่แล้ว และก่อนที่จะนั่งเก้าอี้อาเซียนในปีหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ควรเติมเต็มความมุ่งมั่นของเขาในการถือเลือกตั้งฟรีและประชาธิปไตย ถ้าเขาไม่ทำอย่างนั้นเขาไม่ควรนั่งเก้าอี้ดังกล่าวในปีหน้า"

ทั้งนี้น่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศไม่ตอบโต้และพูดประเด็นการเมืองในช่วงนี้ และคาดว่า จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เจ้าหน้าที่เข้มงวดกับการทำงานของช่างภาพและสื่อมวลชน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดความวุ่นวายในการจัดระเบียบช่างภาพสื่อมวลชน เจ้าหน้าที่สำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรี ได้รีบเข้าไปทำความเข้าใจว่า ในส่วนของช่างภาพสื่อมวลชน ปกติได้จัดระเบียบและทำความเข้าใจอยู่แล้ว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสันติบาล 1 เข้าใจและยอมปรับลดการรักษาความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุมช่างภาพจัดระเบียบช่างภาพลงทะเบียนช่างภาพสันติบาล1ถ่ายภาพนายกฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:08 น.