ไลฟ์สไตล์
100 year

'พิชัย' ยันถูกหมายเรียก เพียงต้องการปิดปากไม่ให้วิจารณ์ คสช.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 09:15 น.
SHARE

"พิชัย" ยัน เข้าพบ บก.ปอท. แน่ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ เชื่อต้องการหยุดไม่ให้วิจารณ์ คสช. และกีดกันการพูดถึงนโยบายพรรคเพื่อไทยที่จะทำประเทศก้าวหน้า...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.61 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน คณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ถูกเรียกตัวครั้งที่ 11 โดยมีหมายเรียกจาก บก. ปอท. และ ได้ให้ นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย เข้าพบ เจ้าพนักงาน บก. ปอท. เพื่อเลื่อนการเข้าพบเป็นวันที่ 16 สิงหาคม เวลา 13:00 น. แล้วนั้น ยืนยันจะไปตามที่นัดหมายอย่างแน่นอน จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่ามี 2 เรื่อง เรื่องแรกเป็นรูปปกนิตยสาร ไทม์ ที่มีรูปพลเอกประยุทธ์ และมีข้อเขียนในเชิงว่าถูกแบนห้ามขาย ซึ่งตนไม่ได้ทำขึ้นเอง แต่เป็นรูปที่กระจายอยู่ในสังคมออนไลน์ทั่วไปอยู่แล้ว โดยมีคนจำนวนมากอยากซื้อนิตยสารไทม์ฉบับนี้แต่หาซื้อกันไม่ได้ในประเทศไทย โดยตนเห็นรูปจึงนำมาแชร์โดยสุจริตใจ และต่อมารัฐบาลก็ได้ปฏิเสธไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

อีกเรื่องหนึ่งเป็นรูปที่มาจากการสัมมนาทางวิชาการที่สมาคมนักข่าวฯ จัดโดย คณะกรรมการญาติวีรชนเดือนพฤษภาคม 35 ในหัวข้อ “พรรคการเมืองกับแนวทางการสามัคคีปรองดองแห่งชาติ” ซึ่งมีการพูดถึงการดูด ส.ส. ที่อาจจะทำลายความปรองดองได้ โดยตนได้แสดงความเห็นในทางวิชาการตามที่ได้ยินมาจากบุคคลต่างๆ และจากสื่อทั่วไปที่ได้นำเสนอแล้ว โดยตนไม่ได้ระบุว่าใครเป็นผู้ดูด ซึ่ง คสช. ไม่น่าจะเป็นผู้เสียหายเพราะ คสช. ปฏิเสธ เองว่าไม่ได้ดูด สส. ดังนั้น จึงไม่น่าจะมาฟ้องตนได้ ถ้าหากฟ้องตนก็แสดงว่า คสช. เป็นผู้ดูด ส.ส. เองใช่หรือไม่ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวทำให้ตนไม่แน่ใจว่าที่ฟ้องร้องตนนี้เพื่อต้องการให้ตนหยุดพูด และหยุดแสดงความคิดเห็น เหมือนที่ตนถูกเรียกทุกครั้ง ใช่หรือไม่ หรือเพราะตนเพิ่งกลับจากกรุงลอนดอน แล้วมาพูดถึงแนวคิดใหม่ของนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่จะเป็นที่นิยมของประชาชนอย่างกว้างขวาง จึงพยายามไม่ให้ตนพูด เพราะตนได้รับหมายเรียกทันทีหลังจากที่พูดถึงเรื่องนโยบาย พร้อมกับ พล.อ.ประยุทธ์ เองก็ได้ออกมาปรามเรื่องการสัญญาในนโยบายของพรรคการเมืองให้ระมัดระวังเรื่องกฎหมายและงบประมาณ จึงอยากบอก พล.อ.ประยุทธ์ ว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะนโยบายของพรรคเพื่อไทยจะต้องผ่านกรอบคิดมาอย่างดี ขอเพียงอย่าปิดกั้น ประชาชนจะได้รับความสุขอย่างแน่นอน และประเทศจะยิ่งก้าวหน้ากว่าปัจจุบันมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิชัย นริพทะพันธุ์หมายเรียกปอท.คสช.วิจารณ์ คสช.นโยบายเพื่อไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 02:43 น.