ไลฟ์สไตล์
100 year

มาร์ค ยัน ฟ้อง'นคร' ป้องชื่อเสียง ปชป. จี้ ไทยแจง ผู้ดี คดี ปู

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 14:48 น.
SHARE

“อภิสิทธิ์” บลัฟ แก้เศรษฐกิจไม่เข้าเป้า ต้องฟ้อง “นคร” เพื่อปกป้องชื่อเสียง ปชป. จี้ ไทยแจงผู้ดี คดี “ปู” ไม่ใช่การเมือง ขอส่งตัวกลับได้หรือไม่ เชื่อ ส่อยืดเยื้อตอบยาก

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ 101 องศาข่าว ถึงความเห็นต่อคำพูดของ นายกฯ บอกว่า 4 ปี สงบ มีการลงทุนเพิ่มขึ้นในประเทศไทย ว่า ต้องยอมรับเรื่องความสงบของบ้านเมือง เป็นจุดหนึ่งที่ประชาชนมองว่า เป็นความสำเร็จ แต่เรื่องการลงทุนทั้งหมดตอบโจทย์เศรษฐกิจคนทั่วไปหรือไม่ ยังเป็นปัญหาอยู่ จากการที่ได้สัมผัสกับผู้คนทั่วไปยังมองว่า การบริหารเศรษฐกิจยังไม่เข้าเป้า ความท้าทายในช่วงเวลาที่เหลือ คือ จะทำอย่างไรที่จะให้ความสงบเรียบร้อยแบบนี้ ดำรงอยู่แบบยั่งยืนได้

ข่าวแนะนำ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมฟ้องหมิ่นประมาท รวมถึงผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กับนายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ว่า เนื้อหาที่พาดพิงมาเขาใช้คำว่า พวกเรา คนอ่านจำนวนมาก อ่านแล้วเข้าใจว่าหมายถึงพรรคประชาธิปัตย์ ถ้าหมายถึงพรรคประชาธิปัตย์ ข้อความทั้งหลายก็เป็นเท็จ ไม่เกี่ยวอะไรกับประชาธิปไตย กับเผด็จการ เกี่ยวกับเรื่องความจริงกับความเท็จ เมื่อกล่าวเท็จ พาดพิงคนอื่นต้องรับผิดชอบ การมากล่าวหาว่า มีการสมคบกันหลายๆ ฝ่าย นำไปสู่ทั้งเรื่องของการตัดสินคดีความ หรือการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอะไร ซึ่งไม่มีมูลความจริงนั้นเป็นเรื่องเท็จ ไม่มีใครอยากขึ้นศาล แต่มีความจำเป็นต้องปกป้องชื่อเสียง พอไม่ทำอะไร ก็จะมีคนบอกว่า อ่อ แสดงว่า ที่เขาพูดเป็นเรื่องจริง ไม่อยากเสียเวลาตอบโต้ แข่งขันทางการเมืองเรื่องปกติ แต่การใส่ร้าย การเอาความเท็จมาพูด ผู้เสียหายก็ต้องปกป้องสิทธิ์ ใครจะย้ายพรรคตนไม่ได้มีปัญหา แต่ในกฎหมายเลือกตั้งก็เขียนใช่ไหม ว่า การใส่ร้าย แล้วไปส่งผลกระทบต่อนักการเมือง หรือพรรคการเมืองอื่นเป็นการผิดกฎหมายเลือกตั้งเลย

เมื่อถามถึงเรื่องรัฐบาลไทยประสานของตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จากประเทศอังกฤษ กรณีปรากฏเป็นข่าวล่าสุด บอกว่าใช้สนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักร กับสยาม ปี 1911 นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า ตนเพิ่งเห็นนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์พูดทำนองว่า เป็นการประสานงานกันระหว่างทางรัฐบาลของ 2 ประเทศ เพราะว่า การเริ่มต้นมันคงจะไปจากตำรวจกับอัยการก่อน แต่เหมือนกับมีการต้องการการประสานงานคำยืนยันบางอย่างจากในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศ น่าจะหมายความถึงว่า การต้องมีการอ้างอิงถึงสนธิสัญญา แล้วก็ขอบเขตของความร่วมมือในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก็เลยเป็นส่วนนี้ไป แต่ว่าจริงๆ ทั้งหมดนี้มันควรจะเป็นการประสานงานภายใน อย่างไรก็ตาม ในอดีตที่ผ่านมา ถ้าไม่ได้เป็นเรื่องของการทำผิดกฎหมายจริง แต่ว่าเป็นการใช้เพื่อเป็นเครื่องมือทางการเมือง อย่างนั้นตามหลักสากลเขาก็ไม่ส่งตัวให้ แต่กรณีนี้ ตนยืนยันได้ว่า คดีที่เกี่ยวข้องเรื่องนี้เป็นเรื่องของการทุจริต คอร์รัปชัน มีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง อาทิ กฎหมาย ป.ป.ช. มันไม่ได้เป็นเรื่องของการเมือง แต่เงื่อนไขว่า ไม่เป็นคดีการเมือง ก็ยังไม่พอ เขาจะต้องไปดูว่า การกระทำความผิดแบบนี้ เป็นความผิดที่เทียบเคียงได้หรือไม่ ถึงจะเข้าข่ายในการที่จะส่งตัวมา ตอนนี้ก็เป็นเรื่องของกระบวนการของทางฝั่งของอังกฤษ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จริงๆ ก็เป็นหลักสากล ไม่ต่างกับเวลาที่เขาขอตัวคนจากเรากลับไปเหมือนกัน เป็นหน้าที่ของหน่วยงานของไทยต้องให้ข้อมูลเขาให้ชัดเจนมากที่สุด ว่า เหตุผลในการขอตัว มันไม่เข้าเงื่อนไขที่จะยกเว้นจากการที่จะส่งผู้ร้ายข้ามแดนมา เมื่อถามอีกว่า เรื่องจะยืดเยื้อ หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนว่าคงไม่เร็ว ส่วนจะยืดเยื้อหรือไม่ อยู่ที่กระบวนการของเขาด้วย ถ้าถามถึงแนวโน้มที่จะได้ตัวกลับมาดำเนินคดีประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ ตอบยาก ต้องไปศึกษากฎหมายของทางฝั่งเขาให้ดี อย่างกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร ที่ส่วนใหญ่ไม่ส่งตัวให้ เพราะว่า มันไม่มีกฎหมายที่จะเทียบเคียงความผิดในกรณีของนายทักษิณในเรื่องผลประโยชน์ขัดกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะส่งผู้ร้ายข้ามแดนยิ่งลักษณ์ ชินวัตรฟ้องนคร มาฉิมปชป.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:11 น.