ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กจิน ยกชายกระโดดตึก มาปรับปรุงกระบวนการยุติธรรม ให้น่าเชื่อถือ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 14:43 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม ยกกรณีชายกระโดดตึกศาลอาญา เป็นบทเรียนที่ต้องนำมาศึกษาเป็นวาระเร่งด่วน ย้ำไม่ได้สรุปใครถูกผิด แต่ต้องทำจุดเริ่มต้นให้สมบูรณ์​เพื่อเข้ากระบวนการยุติธรรมแล้วคนเชื่อถือ...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2561 พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่นายศุภชัย คัฬหสุนทร กระโดดลงจากชั้น 8 อาคารศาลอาญา เสียชีวิต หลังศาลพิพากษายกฟ้องคดีลูกชายถูกแทงเสียชีวิตเมื่อปี 2559 ว่า เป็นเรื่องของความผิดหวัง และการหมดหวังในกระบวนการยุติธรรม เรื่องนี้เป็นบทเรียนที่ต้องนำมาศึกษาเป็นวาระเร่งด่วน โดยยังไม่สามารถสรุปได้ว่าใครผิด ใครถูก แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเอง แต่ข้อห่วงใยของสังคมก็คือ ต้นทางของกระบวนการยุติธรรม คือ เจ้าพนักงานได้สืบสวนสอบสวนอย่างครบถ้วนหรือไม่ และนำเสนอสู่อัยการครบถ้วนหรือไม่อย่างไร เพราะนี่คือจุดสำคัญในการเริ่มต้น

ข่าวแนะนำ

รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า เราไม่รู้ว่าใครผิดใครถูก แต่เราต้องการนำบทเรียนนี้มาปรับกระบวนการเริ่มต้นให้สมบูรณ์ เพื่อให้การเข้าสู่ขั้นกลางและขั้นท้ายของกระบวนการยุติธรรมได้รับความน่าเชื่อถือ จึงมอบหมายให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมนัดหมาย สตช. และอัยการ มาให้ข้อมูล และคณะกรรมการพัฒนาการบริหาร งานยุติธรรมแห่งชาติ หรือ กพยช. จะเป็นผู้รับประเด็นและเสนอแนะให้มีการปรับกรณีที่ยังมีจุดอ่อนอยู่

"ยอมรับว่าคงตรวจสอบในทุกคดีไม่ได้ แต่จะดูคดีที่มีข้อห่วงใย และข้อสังเกตเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม พร้อมยืนยันว่า กระบวนการยุติธรรมไม่ได้มีปัญหา เพราะกระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือ กฎหมาย ขั้นตอน มีแนวทางที่ชัดเจน แต่เมื่อมีความซับซ้อน ความไม่เข้าใจ ก็อาจจะเกิดช่องว่างได้" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

ขณะเดียวกัน หากประชาชนเห็นว่าตัวเองไม่ได้รับความยุติธรรม สามารถเดินทางเข้ามาขอความช่วยเหลือได้ที่สำนักงานความยุติธรรมจังหวัด ซึ่งมีที่ปรึกษาทางกฎหมาย ทนายและกองทุนยุติธรรม อย่าเพิ่งหมดหวังและคิดว่าไม่มีที่พึ่ง เพราะสำนักงานยุติธรรมจังหวัดมีอยู่ทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งการทำงานจะเป็นลักษณะคู่ขนานไปกับอัยการและตำรวจ หลังเกิดเหตุหากมีการแจ้งความแล้ว สามารถมาขอคำปรึกษาได้หากไม่มั่นใจในกระบวนการ สามารถเป็นพี่เลี้ยงได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระโดดตึกศาลอาญากระทรวงยุติธรรมประจิน จั่นตองกระบวนการยุติธรรมไม่ได้มีปัญหาศุภชัย คัฬหสุนทรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 10:56 น.