ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือกคนที่ผลงาน

เพลิงพยัคฆ์
3 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น - สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข - สุรเชษฐ์ หักพาล

เข้าสู่ฤดูกาลแต่งตั้งข้าราชการประจำปี 2561 ทดแทนคนที่เกษียณครบวาระพ้นตำแหน่ง มีผลในวันที่ 1 ต.ค. รายชื่อแต่งตั้งนายพลทหาร “โผทหาร” และ “โผตำรวจ” เริ่มมีชื่อตัวเก็งออกมาเป็นข่าว

ข่าวแนะนำ

ในปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ค่อยมีสีสัน เพราะตำแหน่งผู้นำสูงสุด ผบ.ตร.ปีนี้ ไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. น่าจะได้รับความไว้วางใจอยู่ในตำแหน่งต่อไปอีก

ด้วยผลงานสำคัญหลายงานคดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อนฆ่ายกครอบครัว 8 ศพในพื้นที่ จ.กระบี่ และคดีระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ ซึ่งเป็นคดีสะเทือนขวัญคนไทย เชื่อมโยงเหตุขัดแย้งทางการเมือง หากจับกุมมือระเบิดไม่ได้โดยเร็ว จะกลายเป็น “ระเบิดต่อเนื่อง” ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ร่วมสืบสวนคดีด้วยตัวเอง

งานช่วยเหลือ 13 ทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ลงพื้นที่เงียบๆ เพื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง หาทางช่วยเหลือผู้ที่ติดในถ้ำ

การันตีผลงานผู้นำสูงสุด

ส่วนระดับรอง ผบ.ตร.มี พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร เกษียณ 1 ตำแหน่ง ตามนโยบาย คสช.ให้ยุบเลิกตำแหน่งที่ปรึกษา (เทียบเท่า รอง ผบ.ตร.) ให้เหลือแค่รอง ผบ.ตร.

ทำให้รอง ผบ.ตร.ว่าง 1 ตำแหน่ง น่าจะเป็นการหมุน พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษา (สบ10) เข้าตำแหน่งหลักเป็นรอง ผบ.ตร. ระดับผู้ช่วย ผบ.ตร. ไม่มีการขยับขึ้นเป็นรอง ผบ.ตร. การแต่งตั้งแทนที่ผู้ช่วย ผบ.ตร.ที่เกษียณ 4 ตำแหน่ง ระดับ ผบช. ที่ว่างจากเกษียณ 12 ตำแหน่ง แต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่าง 17 ตำแหน่ง

ระดับรอง ผบช. ครบวาระเกษียณ 21 ตำแหน่ง แต่งตั้งทดแทนในตำแหน่งที่ว่าง 38 ตำแหน่ง ระดับ ผบก. ครบวาระเกษียณ 35 ตำแหน่ง แต่งตั้งทดแทนในตำแหน่งที่ว่างได้ 73 ตำแหน่ง

ระดับรอง ผบ.ตร.และผู้ช่วย ผบ.ตร. ไม่ได้เป็นที่น่าสนใจ คนส่วนใหญ่สนใจ ผบช. และ ผบก.

ที่อยู่สัมผัสใกล้ชิดพี่น้องประชาชน

โดยเฉพาะตำแหน่ง ผบช.น.ปีนี้ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ที่เกษียณราชการ มีการหยิบยกชื่อผู้ที่คิดว่าเหมาะสม พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. และ พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ.1 นรต.รุ่น 36 เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ชื่อชั้นนักสืบลูกหม้อ บช.น.

ตามมาด้วยรุ่นใหม่ไฟแรง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. นรต.รุ่น 47 มีผลงานต่อเนื่องในการสืบสวน จับกุมคดีสำคัญต่อเนื่อง โดยเฉพาะเข้ามาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในหลายเรื่อง

ทั้ง 3 ชื่อที่ชาวบ้านและข้าราชการตำรวจพูดถึงเป็นที่ยอมรับในเรื่องผลงาน และการบริหารงาน

ใครจะได้รับเสนอชื่อล้วนเป็นความเหมาะสม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติโผตำรวจแต่งตั้งข้าราชการราชการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:35 น.