ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กตู่ย้ำอีกครั้ง ปีหน้าเลือกตั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

อังกฤษขอเอง ให้ทูต-ยืนยัน! คำร้องส่งตัวปู

“วิษณุ” แจงขออังกฤษส่งตัว “ปู” กลับไทย ทำตามกฎหมายปกติ สตช.ตั้งเรื่องก่อน กต.ช่วยตอกย้ำ “ชัยเกษม” งง “บัวแก้ว” แย่งซีนไล่ล่า ชี้ไม่เข้าข่ายสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดน ยากได้รับตอบสนอง ปชป.ฟ้องหมิ่นฯ “นคร” จับโยงขบวนการล้มรัฐบาล “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” จ่อฟันผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อีกคดี “วิรัตน์” เสี้ยมนายใหญ่ฉลาดพอไม่เลี้ยงคนทรยศหักหลัง “พลังประชารัฐ” ประชุมใหญ่จัดทัพกรรมการบริหารพรรคปลาย ส.ค.ช้าสุดกลางเดือน ก.ย. “พุทธิพงษ์” ทิ้งรังเก่าโผซบ พปชร. “พรเพชร” คาดนำรายชื่อ 5 ว่าที่ กกต.ขึ้นทูลเกล้าฯ 3 ส.ค. “บิ๊กตู่” ปิดปากงดตอบโต้การเมือง เตือนคนไทยอย่ารอให้สงครามเกิดค่อยสามัคคี “จตุพร” พ้นคุก 4 ส.ค. แกนนำ นปช.รวมตัวเลี้ยงรับขวัญที่บ้าน

ข่าวแนะนำ

จากกรณีสถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร ได้ส่งจดหมายลงวันที่ 5 ก.ค. ไปที่กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ขอให้ส่งตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย โดยฝ่ายรัฐบาลต่างยืนยันเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายปกติ ไม่มีวาระพิเศษใดๆ ขณะที่พรรคเพื่อไทยมองว่าเป็นเรื่องยากที่อังกฤษจะส่งตัวกลับไทย เนื่องจากต้องพิจารณาว่าเป็นคดีทางการเมือง

“วิษณุ” แจงขอตัว “ปู” ตาม ก.ม.ปกติ

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 1 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร ได้ส่งจดหมายลงวันที่ 5 ก.ค. ไปที่กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ขอให้ส่งตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาประเทศไทยว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ระหว่างรับประทานอาหารเที่ยง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ได้เล่าให้ฟังว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตำรวจและอัยการเป็นผู้ริเริ่ม ต้องดำเนินการตามกฎหมายไม่มีอะไรพิเศษ กระทรวงการต่างประเทศมาทราบภายหลังแล้วด้วยซ้ำ ส่วนเขาจะว่าอย่างไรเป็นเรื่องของอังกฤษ ไม่ได้เน้นย้ำอะไรพิเศษ

สตช.ต้นเรื่อง–กต.ช่วยตามย้ำ

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้จะยื่นขอตัวน่าจะเป็นอัยการในฐานะผู้ประสานงานกับทางการอังกฤษ นายวิษณุตอบว่า เป็นความต้องการจากอังกฤษที่อยากให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้ยืนยันคำร้องดังกล่าว เพราะที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)เป็นผู้ดำเนินการไป เหมือนเป็นการทาบทามยังไม่เข้าสู่กระบวนการจริง แต่เรื่องต้องเริ่มจากทางตำรวจไม่ใช่อยู่ๆกระทรวงการต่างประเทศจะนึกขึ้นได้แล้วขอไป ยืนยันว่า สตช.เป็นผู้เริ่มเรื่อง และเข้าใจว่าส่งเรื่องไปแล้ว เพราะทำมาระยะหนึ่งแล้ว และขอให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยย้ำไปอีกครั้ง เมื่อถามว่าอังกฤษต้องตีความว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมืองใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า แน่นอนเพราะเป็นหลักของกฎหมายระหว่างประเทศ ที่จะไม่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนในคดีที่เป็นเรื่องทางการเมืองหรือมนุษยธรรม

“ชัยเกษม” งง กต.ชิงซีนล่า “ยิ่งลักษณ์”

นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรมและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศส่งหนังสือถึงอังกฤษ เพื่อขอให้ส่งตัว น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กลับประเทศไทยว่า การส่งผู้ร้ายข้ามแดนต้องปฏิบัติตามสนธิสัญญาถ้าไม่มีสนธิสัญญาก็จะเป็นไปตามหลักการทางการทูต แต่แปลกใจว่าเรื่องดังกล่าวทำไมถึงดำเนินการโดยกระทรวงการต่างประเทศ เพราะตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ต้องทำโดยอัยการสูงสุด ในฐานะผู้ประสานงานกลาง ที่จะส่งเรื่องไปยังผู้ประสานงานของอังกฤษ ซึ่งไม่ใช่กระทรวงการต่างประเทศ และการพิจารณาเบื้องต้นอังกฤษต้องดูว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ ถ้าเป็นความผิดทางการเมืองคงไม่ส่ง รวมถึงถ้าเกี่ยวกับทหารจะไม่ส่ง และถ้าเห็นว่าเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ไม่ใช่ว่าจะส่งได้เลย เพราะต้องผ่านการไต่สวนของศาลและสามารถอุทธรณ์ได้ ทั้งนี้สนธิสัญญาของไทยและอังกฤษระบุชัดเจนต้องเข้าข่ายเรื่องใดถึงจะส่งตัวได้ แต่จากที่เห็นไม่ได้เข้าบัญชีตามที่กระทรวงการต่างประเทศแนบเอกสารประกอบ

เชื่อยากที่อังกฤษจะสนองตอบ

นายชัยเกษมกล่าวอีกว่า การใช้ดุลพินิจอังกฤษจะพิจารณาว่าเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ เป็นความผิดทางทหารหรือไม่ เป็นความผิดตามกฎหมายของทั้ง 2 ฝ่ายหรือไม่ เชื่อว่าเป็นเรื่องยากที่อังกฤษจะส่งตัวมาด้วยเหตุผลหลายอย่าง ส่วนอดีต ส.ส.ที่ไปพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะมีความผิดด้วยหรือไม่นั้น มองว่าไม่ผิดเพราะไม่มีกฎหมายอะไรห้ามญาติ สนิท พี่น้อง คนรักใคร่กันพบกัน เห็นประธาน กกต.ออกมาบอกว่าถ้าเป็นสมาชิกจะมีปัญหา แต่ตนมองว่าไม่ใช่ เพราะอดีต ส.ส.ไม่ได้ทำอะไรตามที่กฎหมายห้ามและไม่มีการครอบงำทางการเมือง

ซัดดีเอสไอเลือกปฏิบัติฟัน “โอ๊ค”

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีมติสั่งฟ้องนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯกับพวกไปยังอัยการสูงสุด คดีการปล่อยกู้เงินของธนาคารกรุงไทย ให้เครือกฤษดามหานคร กรณีรับเช็ค 26 ล้าน แต่จากการตรวจสอบดีเอสไออาจยังไม่ได้สั่งฟ้อง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรมที่รับเช็คจากเครือกฤษดามหานครเช่นเดียวกัน ทั้งที่ดีเอสไอเห็นเส้นทางเงินของเช็คสองใบที่เหลือ จึงสงสัยว่าเหตุใดไม่สั่งฟ้องไปพร้อมกัน วันที่ 2 ส.ค.จะเดินทางไปสอบถามกับดีเอสไอ เพื่อไม่ให้มีการเลือกปฏิบัติ

ยังไม่ถึงเวลาตัดเชือก หน.เพื่อไทย

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในฐานะคนใกล้ชิด คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวคุณหญิงสุดารัตน์ หลุดโผแคนดิเดต หัวหน้าพรรคเพื่อไทยว่า เป็นสิทธิของคนวิเคราะห์ไปหลายคนแล้วตามสถานการณ์ แต่ต้องรอ คสช.ปลดล็อกให้กฎหมายเปิดช่องและให้สมาชิกพรรคตัดสิน ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา ขอยืนยันว่าคุณหญิงสุดารัตน์ได้ปฏิเสธการอาสาเป็นหัวหน้าพรรคมาตลอดและพูดเสมอว่า พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาหัวหน้าพรรคเป็นผู้ใหญ่ที่ทุกคนในพรรคให้ความเคารพ

ปชป.ตั้งแท่นฟ้องหมิ่นฯ “นคร”

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ แถลงฟ้องดำเนินคดีกับนายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ที่โพสต์ข้อความพาดพิงว่ามีการสมคบคิดเพื่อล้มพรรคไทยรักไทยและพรรคเพื่อไทยว่า แม้ข้อความที่ระบุจะใช้คำว่า “พวกเรา” แต่ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นพรรคประชาธิปัตย์ เพราะมีพรรคเดียวที่ยื่นเรื่องให้ยุบพรรคไทยรักไทยและพรรคพลังประชาชน คือพรรคประชาธิปัตย์ สังคมก็เชื่อว่าเป็นพรรคประชาธิปัตย์ และในข้อความที่นายนครโพสต์ นายนครไม่ได้เอ่ยถึงพรรคขนาดกลางที่ตัวเองย้ายไปสังกัดล่าสุด ดังนั้น ถือว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวของนายนคร มีความผิดตามประมวลกฎหมายมาตรา 326 และมาตรา 328 ความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พรรคประชาธิปัตย์จะยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเพื่อให้ดำเนินคดีกับนายนคร ภายในสัปดาห์หน้า ส่วนความผิดเรื่องการนำข้อมูลที่ทำให้เกิดความเสียหายและตื่นตระหนกกับประชาชนนั้น เราจะพิจารณาต่อไปว่าจะดำเนินการเอาผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ด้วยหรือไม่ คาดว่าจะชัดเจนในสัปดาห์หน้า

เชื่อ “ทักษิณ” ฉลาดพอไม่เลี้ยงงูพิษ

นายวิรัตน์กล่าวอีกว่า ส่วนที่นายนครอ้างว่ามีหลักฐานที่จะนำมาเปิดเผยในชั้นศาลนั้นไม่กังวล อยากจะเห็นหลักฐานที่อ้าง อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ขึ้นอยู่กับความเป็นลูกผู้ชายของนายนคร การดำเนินการยุบพรรคพลังประชาชนและพรรคไทยรักไทยเป็นกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม ที่ในขณะนั้นนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ส่งคนมาชี้แจงต่อสู้กันในชั้นศาลเต็มที่ด้วย ไม่ใช่เรื่องที่ไปสมคบคิดอะไรกับใคร เชื่อว่านายทักษิณฉลาดพอ ดังนั้นคนไหนที่ทรยศหักหลังจะไม่เลี้ยง

พปชร.เตรียมพร้อมจัดทัพ กก.บห.

นายชวน ชูจันทร์ ผู้ขอจดแจ้งชื่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สัปดาห์หน้าแกนนำผู้ร่วมจัดตั้งพรรคจะประชุมกำหนดวันประชุมใหญ่ เพื่อจัดตั้งพรรคตามกฎหมายพรรคการเมือง และเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค ทั้งตำแหน่งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคและกรรมการบริหารพรรค จากนั้นวันที่ 14-15 ส.ค. จะออกหนังสือและยื่นไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ กกต.ส่งไปยัง คสช.ขออนุญาตจัดการประชุม เบื้องต้นจะขอประชุมใหญ่ช่วงปลายเดือน ส.ค. หรือช้าสุดไม่เกินกลางเดือน ก.ย. สถานที่อาจพิจารณาใหม่อีกครั้ง จากเดิมจะประชุมที่อิมแพค เมืองทองธานี

“พุทธิพงษ์” ทิ้งรังเก่าจ่อเปิดตัวร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ ในการเดินสายดึงอดีต ส.ส.เข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต ส.ส. กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ก่อนหน้านี้กำลังอยู่ในช่วงการตัดสินใจว่าจะอยู่พรรคเดิม หรือย้ายไปอยู่ กับพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. หนึ่งในแกนนำผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช. รวมถึงอาจไปอยู่กับพลังประชารัฐ ขณะนี้เจ้าตัวตัดสินใจแล้ว โดยให้จับตาว่านายพุทธิพงษ์จะประกาศย้ายไปร่วมงานกับพลังประชารัฐ ในการจัดประชุมวิสามัญพรรคพลังประชารัฐ ที่อิมแพค เมืองทองธานี ปลายเดือน ส.ค. โดยจะเข้ามาในส่วนเดียวกันกับนายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม.ในฐานะอดีต ส.ส. กทม.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตแกนนำ กปปส.ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองผู้ว่าฯ กทม. หลังจากเข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯที่ทำเนียบรัฐบาล ช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากนายพุทธิพงษ์ได้เข้าพบนายสมคิดพร้อมนายสกลธีเมื่อเดือน เม.ย.ด้วย

“อนาคตใหม่” อัด คสช.คุกคาม ปชช.

วันเดียวกัน พรรคอนาคตใหม่ออกแถลงการณ์หลัง คสช.แจ้งความเอาผิดกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และพวกอีก 2 คนกรณีไลฟ์สดพาดพิง คสช.ดูดอดีต ส.ส.โดยใช้คดีความมาต่อรองว่า คสช.ได้ใช้อำนาจปราบปรามประชาชนที่มีความเห็นต่างทางการเมืองกับระบอบเผด็จการที่ก่อตั้งขึ้น แม้ว่ากำลังเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งแล้ว การมุ่งจะดำเนินคดีอาญาต่อนายธนาธรกับพวก จึงเป็นการคุกคามและกระทำการเป็นปฏิปักษ์ ต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่รัฐธรรมนูญ 2560 รับรองไว้ แต่ไม่ได้กระทบต่อจุดยืนทางการเมืองของเรา ที่สนับสนุนการปกครองแบบเสรีประชาธิปไตย และต่อต้านระบอบเผด็จการทุกรูปแบบ ผลพวงของรัฐประหาร อันได้แก่ บรรดาประกาศ คำสั่ง และการกระทำที่มุ่งต่อผลในทางกฎหมายที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้ระบอบเผด็จการ คสช. ตลอดจนคดีความอันเกิดจากมูลเหตุจูงใจทางการเมืองของประชาชนที่ถูกดำเนินคดีภายใต้ระบอบเผด็จการดังกล่าว จะต้องถูกลบล้างออกไปเพื่อฟื้นคืนหลักนิติรัฐและประชาธิปไตยให้แก่ระบบกฎหมาย

“บิ๊กตู่” ติงอย่าให้มีสงครามถึงสามัคคี

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวในการเป็นประธานเปิดโครงการประชารัฐ สวัสดิการกับการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากตอนหนึ่งว่า วันนี้ไม่ได้มาพูดการเมือง แต่พูดถึงประเทศที่จะอยู่อย่างไรในอีก 20 ปีข้างหน้า ถ้าโครงสร้างเศรษฐกิจไม่เข้มแข็งจะเดือดร้อนไปเรื่อยๆ ทุกอย่างจะล้มลงมาทั้งหมดเหมือนประชาธิปไตยเราล้มโอนเอนไปโอนเอนมาอยู่อย่างนี้ เราตั้งมันให้ตรงเท่านั้นเองสร้างให้มันเข้มแข็งขึ้น เราจะต้องดูแลคนของเรา ถ้าเรามองประชาธิปไตยเหมือนโลกตะวันตกทั้งหมดที่เห็นเขาดี ต้องไม่ลืมว่ากว่าเขาจะมีวันนี้มีการสู้รบ แต่วันนี้ไม่มีเพราะเห็นแล้วว่าสิ่งเหล่านี้เป็นปัญหา จึงลดความขัดแย้งให้มากที่สุด แต่ของเราพยายามสร้างกันไป เรายังไม่เคยเจอชะตากรรมแบบนั้นสู้รบสงครามกลางเมืองตายเป็นล้านๆคน เราไม่ต้องไปรบกับใครและไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร มีความสุขมาโดยตลอด รัฐบาลจึงต้องทำอะไรให้มากขึ้นเรื่อยๆ อย่าให้ถึงเวลาที่ต้องมีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้น แล้วถึงจะมาร่วมมือร่วมใจกัน มันไม่ใช่ต้องร่วมมือกันในยามสงบสุขแบบนี้ ไม่เช่นนั้นจะเดินหน้าไปไม่ได้

ปิดปากงดตอบโต้การเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายกฯเปิดโครงการถุงเงินประชารัฐแล้ว ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆถึงกรณีเมื่อวันที่ 31 ก.ค.ได้เล่าในที่ประชุม ครม.ว่าพบในสื่อโซเชียลมีเดียเผยแพร่ข่าวสุนัขถูกทิ้งไว้บริเวณเกาะกลางถนน และมอบให้ รมว.มหาดไทย หาคนไปช่วยเหลือว่าทราบว่ามีสมาคมผู้รักสัตว์ จ.ระยอง นำสุนัขดังกล่าวไปเลี้ยงแล้วและส่งรูปมาให้ดูแล้ว ตนสงสารเพราะปัจจุบันเราดูแลป้องกันการทารุณสัตว์ เท่าที่ทราบเจ้าของสุนัขย้ายบ้าน แต่ไม่ได้เอาไปด้วย มันเลยยืนรอเจ้าของอยู่จุดนั้นทุกวัน แต่ไม่อยากไปตามมาลงโทษ ดีได้คนใจบุญนำไปเลี้ยงแล้ว จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์รีบพูดตัดบททันทีว่าดักคอผู้สื่อข่าวที่จะถามเรื่องอื่น โดยกล่าวว่า “ส่วนเรื่องการเมืองไม่ตอบ” แล้วรีบเดินขึ้นรถกลับทันที ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค.นายกฯ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังประชุม ครม.ว่า จากนี้จะไม่ตอบโต้ประเด็นการเมือง จะเอาเวลาไปบริหารประเทศ

แจงทูตเยอรมันยึดตามโรดแม็ป

เมื่อเวลา 13.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเพเทอร์ พรือเกล เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ ในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า นายกฯขอบคุณรัฐบาลเยอรมนีช่วยผลักดันให้สหภาพยุโรปปรับมติต่อไทย ทำให้มีความร่วมมือมากยิ่งขึ้น ยืนยันว่าไทยกำลังเดินหน้าปฏิรูปพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองเพื่อประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ตามโรดแม็ป

รับพรสังฆราชฯ นำพาชาติเจริญ

ต่อมาเวลา 14.30 น. ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม พล.อ.ประยุทธ์พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยาและ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกฯได้เข้าเฝ้าฯ ถวายเครื่องสักการะแด่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เนื่องในวันเข้าพรรษาประจำปี 2561 โดยสมเด็จพระสังฆราช กล่าวประทานพรให้นายกฯ ว่าขอให้มีแต่ความสุขกายสบายใจ คิดหวังสิ่งใดขอให้ประสบแต่ความสำเร็จ นำพาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าจากนั้นเวลา 15.00 น.นายกฯพร้อมคณะเดินทางต่อไปยังวัดเทพศิรินทราวาสเพื่อถวายเครื่องสักการะแด่สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส เนื่องในวันเข้าพรรษาประจำปี 2561

บอกปีหน้าถึงอย่างไรก็ต้องกาบัตร

จากนั้นเวลา 19.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวปาฐกถาหัวข้อ “อนาคตประเทศไทยของพวกเราทุกคน” เปิดงานฉลองครบรอบ 72 ปี บริษัท บางกอกโพสต์ จำกัด (มหาชน) ตอนหนึ่งว่า วันนี้โลกเปลี่ยนทุกวัน กติกาสัญญาเปลี่ยนตามรัฐธรรมนูญ ไม่ขัดแย้งไม่มีปัญหาการเมือง คนที่จะทำต่อไปไม่จำเป็นต้องเป็นตน ใครก็ได้ทำให้ยั่งยืน การที่เข้ามา 4 ปีได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนและต่างประเทศพอสมควร ถ้าวันไหนไม่มีกำลังใจให้ทำก็จะไป และถ้าจะเข้ามาเป็นนักการเมืองต้องบริสุทธิ์ใจให้ประชาชนไว้วางใจตนเชื่อมั่นรัฐมนตรีทุกคนเข้ามาไม่ได้หวังอะไร บางคนไม่อยากเข้ามาด้วยซ้ำเพราะทำธุรกิจ ดังนั้นทุกคนจะต้องร่วมมือและช่วยกัน อย่าทำหรือคิดจะทำให้เสียหายอีก จะเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้งอย่างไรมันก็ต้องเลือกของมันอยู่แล้ว ปีหน้าก็ต้องเลือกอย่างไรก็ต้องเลือก เว้นแต่จะตีกันจนเลือกไม่ได้หรือจะตีกันแล้วก็เลือกตั้งกันไป คราวก่อนตีกันมาครั้งหนึ่งแล้ว หวังว่าจะไม่มีเกิดขึ้นอีก อยากจะเลือกก็เลือกกันไป

“บิ๊กป้อม” เผยดีขึ้นแล้วน้ำส้มทำพิษ

เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติด้วยสีหน้าสดใสขึ้นกว่าเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่มาประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ยังคง มีอาการอ่อนเพลียอยู่ เนื่องจากอาการท้องเสียยังไม่หายดี เมื่อเดินทางมาถึงผู้สื่อข่าวสอบถามว่า อาการป่วยเป็นอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวเพียงสั้นๆว่า “ดีขึ้นแล้ว” เมื่อถามอีกว่าไปทานอะไรมาจึงท้องเสีย พล.อ.ประวิตรกล่าวขึ้นมาทันทีว่า “ก็น้ำส้มนะสิ”

ยันโผทหารลงตัวไร้ปัญหา

พล.อ.ประวิตรกล่าวกับผู้สื่อข่าวสั้นๆถึงความคืบหน้าการจัดทำบัญชีการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล ประจำปี 2561 กรณีถ้าไม่ลงตัวจะต้องเปิดตำแหน่งพิเศษเพื่อปลอบใจให้กับบุคคลที่อกหักหรือไม่ ว่า “ลงตัว เรียบร้อย ไม่มีปัญหา”

คาด 3 ส.ค. ทูลเกล้าฯ กกต.ชุดใหม่

ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ขณะนี้รอหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาแจ้งผลการประชุมคัดเลือกประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่นายอิทธิพร บุญประคอง ได้รับเลือกเป็นประธาน กกต. จากนั้นจะตรวจสอบความถูกต้องของว่าที่ กกต.5 คน ว่าได้ลาออกจากตำแหน่งต้องห้ามครบถ้วนแล้วหรือไม่ เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป คาดว่าอย่างเร็วน่าจะเป็นวันที่ 3 ส.ค. หรืออย่างช้าสัปดาห์หน้า สำหรับการสรรหา กกต.ที่เหลืออีก 2 คน จะให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาทำหนังสือถึงประธานศาลฎีกา เพื่อนัดวันประชุมคณะกรรมการสรรหา กกต. และจะพยายามเร่งให้ประชุมคณะกรรมการสรรหาในสัปดาห์หน้า อยากให้ใช้วิธีการสรรหาเปิดรับสมัครเหมือนเดิม ไม่อยากให้ใช้การทาบทาม แต่คงต้องรับฟังความเห็นของคณะกรรมการสรรหาคนอื่นด้วย

เรือนจำปล่อยตัว “จตุพร” 4 ส.ค.

นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) ถูกศาลฎีกาตัดสินจำคุก 1 ปีโดยไม่รอลงอาญาเมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 ในคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ จะครบกำหนดรับโทษในวันที่ 4 ส.ค. โดยเรือนจำจะปล่อยตัวไม่เกินเวลา 08.00 น. สุขภาพของนายจตุพรแข็งแรงดี แต่น้ำหนักลดลงไป 30 กก. ส่วนนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ ยังมีอาการปวดหลังจากอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ลุกเดินไม่สะดวกต้องนั่งรถเข็น นายสุวิทย์อยากลุกเดินมาก แต่ปวดหลังส่วนใหญ่ต้องนั่งรถเข็น ส่วนจะผ่าตัดรักษาโรคหรือไม่ต้องประเมินก่อน

แกนนำ นปช.นัดเลี้ยงรับขวัญที่บ้าน

นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช.กล่าวว่า แกนนำ นปช.ได้นัดหมายไปรอรับนายจตุพร ที่หน้าเรือนจำ แต่ต้องรอดูว่าทางเรือนจำจะปล่อยตัวนายจตุพรช่วงเวลาใด หากดูจากกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่ปล่อยตัวตอน 07.00 น. แต่กรณีนายจตุพรเรือนจำน่าจะต้องดูความเหมาะสมอีกครั้ง เพราะคาดว่าจะมีมวลชนจำนวนมากไปรอต้อนรับ หากยังไม่ทราบเวลาปล่อยตัวแน่นอน แกนนำได้นัดหมายกันให้รอที่บ้านของนายจตุพร เพื่อรับประทานอาหารร่วมกันเป็นการเลี้ยงรับขวัญนายจตุพร และเตรียมอาหารไว้รองรับมวลชนที่ต้องการมาให้กำลังใจนายจตุพรจำนวนหนึ่งด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามประยุทธ์ จันทร์โอชายิ่งลักษณื ชินวัตรเลือกตั้งข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:43 น.