ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' เผย รูปแบบไพรมารี รอแค่ คสช.เคาะ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 15:05 น.
SHARE

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผย รูปแบบไพรมารีโหวต รอแค่ คสช.เคาะ แย้มที่ผ่านมา จนท.ได้เตรียมการในทุกรูปแบบตามที่ตนเคยพูดเอาไว้แล้ว

เมื่อเวลา 10.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีได้ชื่อ นายอิทธิพร บุญประคอง เป็นว่าที่ประธาน กกต.คนใหม่ ว่าจากนี้ประธาน สนช.ต้องยื่นทูลเกล้าฯ และเมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว กกต.ชุดใหม่สามารถทำหน้าที่ต่อจากชุดปัจจุบันได้ทันที และตอนนี้เขาก็เตรียมส่งมอบงานอยู่แล้ว ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น ยังต้องรอการแก้ไขคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 ให้สามารถทำการแบ่งเขตเลือกตั้งไปพลางก่อน ระหว่างช่วงเวลา 90 วัน หลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศใช้ เราต้องการทิ้งช่วงเวลา 90 วัน ให้ทำทั้งสองอย่าง คือ การแบ่งเขตเลือกตั้งและทำไพรมารีโหวต ถ้าจะมีการทำไพรมารีโหวต ซึ่งคาดว่าจะทำทันในกรอบเวลาดังกล่าว และนี่คือเหตุผลที่ สนช.ต้องยืดเวลา ไม่เช่นนั้นเมื่อประกาศกฎหมายแล้วมีผลทันที จะมีสิ่งที่ต้องทำ 3 อย่างซ้อนกัน คือ เลือกตั้งใน 5 เดือน และกรอบเวลานี้ต้องใช้แบ่งเขตไป 2 เดือน ทำไพรมารีโหวตอีก 1 เดือน เหลือเวลารับสมัครและเลือกตั้งเพียง 2 เดือน จึงอาจไม่ทันการณ์

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า ขณะนี้เรื่องไพรมารีโหวตชัดหรือยัง นายวิษณุ ตอบว่า ระดับ คสช.ที่เป็นผู้ตัดสินใจยังไม่เคยเรียกประชุมและพูดในเรื่องนี้ แต่ในระดับเจ้าหน้าที่ได้เตรียมการในทุกรูปแบบตามที่ตนเคยพูดไว้พร้อมแล้ว ส่วนจะเสนอเมื่อไหร่นั้น ต้องรอ คสช.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามไพรมารีโหวตคสช.เคาะเลือกตั้งพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:39 น.