ไลฟ์สไตล์
100 year

'พรเพชร' คาด 3 ส.ค.ส่งรายชื่อ 5 ว่าที่ กกต.ขึ้นทูลเกล้าฯ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 14:49 น.
SHARE

“พรเพชร” คาด 3 ส.ค.ส่งรายชื่อ “อิทธิพร บุญประคอง” ขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นประธาน กกต. เร่งตรวจสอบ 5 ว่าที่ กกต.ไขก๊อกจากตำแหน่งต่างๆ ครบถ้วนหรือไม่ สัปดาห์หน้าประชุมเฟ้นหา กกต.ที่เหลืออีก 2คน

วันที่ 1 ส.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาแจ้งผลการประชุมคัดเลือกประธาน กกต.ที่ นายอิทธิพร บุญประคอง ได้รับเลือกเป็นประธาน กกต. จากนั้นจะดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องของว่าที่ กกต. 5 คน ว่า ได้ลาออกจากตำแหน่งต้องห้ามครบถ้วนแล้วหรือไม่ เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป คาดว่าอย่างเร็วน่าจะเป็นวันที่ 3 ส.ค.นี้ หรืออย่างช้าในสัปดาห์หน้า จะนำรายชื่อประธาน กกต. และว่าที่ กกต.อีก 4 คน ขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ คิดว่าคงไม่ช้า

ข่าวแนะนำ

ส่วนภารกิจของว่าที่ กกต. 5 คน หลังจากนี้ ส่วนตัวอยากเห็นการทำงานเป็นทีม เพื่อสร้างความมั่นใจว่า สามารถสานงานต่อจาก กกต.ชุดเก่าได้ ระหว่างรอการโปรดเกล้าฯ ควรศึกษางาน และประสานกับ กกต.เก่าล่วงหน้า จะได้สานงานต่อได้ทันที ส่วนการสรรหา กกต.ที่เหลืออีก 2 คนนั้น จะให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ทำหนังสือถึงประธานศาลฎีกา เพื่อนัดวันประชุมคณะกรรมการสรรหา กกต.อีก 2 คนที่เหลือ จะพยายามเร่งให้ประชุมคณะกรรมกากรสรรหาฯ ในสัปดาห์หน้า ส่วนตัวอยากให้ใช้วิธีการสรรหาด้วยการเปิดรับสมัครเหมือนเดิม ไม่อยากให้ใช้วิธีการทาบทาม อย่างไรก็ตาม คงต้องรับฟังความเห็นของคณะกรรมการสรรหาฯ คนอื่นๆ ด้วยว่า จะเห็นไปในทางเดียวกับตนหรือไม่ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.5 ว่าที่กกต.ทูลเกล้าฯพรเพชร วิชิตชลชัยอิทธิพร บุญประคองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 05:27 น.