ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กโย่ง ฟันวินัยร้ายแรง ข้าราชการเอี่ยวโกงเงินคนจน ไล่ออก 11 ปลดออก 5

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 14:09 น.
SHARE

“บิ๊กโย่ง” ฟันวินัยร้ายแรงขรก.เอี่ยวโกงเงินคนจน ไล่ออก 11 คน ปลดออก 5 คน อีก 15 คน กันเป็นพยาน รอหารือ ก.พ. บรรเทาโทษ เนื่องจากให้ข้อมูลเป็นประโยชน์โยงถึงคนโกงได้

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. เวลา 11.00 น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม. เปิดเผยถึงผลสอบวินัยร้ายแรงผู้เกี่ยวข้องกรณีทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวง พม. (อ.ก.พ.กระทรวงพม.) ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวถึง 3 วัน จนมีมติเห็นด้วยตามที่คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงผู้เกี่ยวข้อง 26 คน ที่มีนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบวินัยฯ เสนอบทลงโทษมาในจำนวนนี้ เป็นโทษไล่ออกจากราชการ 6 คน ปลดออก 5 คน และกันไว้เป็นพยาน 15 คน นอกจากนี้ ได้พิจารณาในส่วนของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) เสนอเข้ามาพิจารณาอีก 5 คน ทั้ง 5 คน มีโทษไล่ออกจากราชการ จึงรวมพิจารณาโทษทั้งหมด 31 คน เป็นโทษไล่ออก 11 คน เพราะถือว่า เป็นบุคคลที่จงใจดำเนินการให้เกิดการทุจริต ส่วนที่อยู่ในขั้นตอนทำให้เกิดการทุจริตแต่ไม่ทุจริตก็มีโทษปลดออก กรณีที่กันไว้เป็นพยานคนกลุ่มนี้ถือว่า ให้การเป็นประโยชน์จนนำไปสู่การพบผู้กระทำความผิด ที่ประชุมได้หารือถึงการบรรเทาโทษให้กับคนกลุ่มนี้โดยจะหารือกับคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่า จะดำเนินการได้หรือไม่ คงใช้เวลาการพิจารณาอีกสักระยะ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ถูกพิจารณาโทษทั้งไล่ออกและปลดออกจากราชการสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) ซึ่งมีระยะเวลายื่นอุทธรณ์หลังจากทราบบทลงโทษภายใน 30 วัน

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามถึง 11 คน ที่ถูกไล่ออกจากราชการ รวมถึงนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัด พม. ที่เสียชีวิตด้วยหรือไม่ พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า รวมด้วย เพราะอยู่ในฐานความผิด แต่ถือว่าได้เสียชีวิตไปแล้วก็ต้องยุติคดีทางวินัย แต่ยังเหลือความผิดทางละเมิดที่จะต้องพิจารณาต่อ ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่ถูกไล่ออก และปลดออกได้ เนื่องจากยังเป็นมติของที่ประชุม อ.ก.พ. กระทรวงพม. จากนี้ฝ่ายกฎหมายจะสรุปและทำคำสั่งสำนวนโดยต้องหารือกับ ก.พ. คาดว่าไม่เกินวันที่ 6 ส.ค. จะสามารถประกาศคำสั่งอย่างเป็นทางการ และทำหนังสือเวียนให้ทุกกรมในพม.รับทราบ ขณะเดียวกันจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบละเมิด เพื่อพิจารณาว่า ทรัพย์สินของราชการเสียหายเท่าไรที่จะต้องเรียกคืน คงใช้ระยะเวลาพอสมควรในการพิจารณา โดยพม.จะต้องพิจารณาร่วมกับทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

พล.อ.อนันตพร กล่าวด้วยว่า การสอบสวนวินัยในระดับปฏิบัติการยังมีอีกประมาณ 200 กว่าคน ส่วนนี้ เป็นการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ท.) ร่วมกับกรม พส. ซึ่งต้องใช้เวลา เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องบุคลากรที่จะมาเป็นคณะกรรมการสอบสวน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า นายณรงค์ คงคำ อดีต รองปลัดพม. หนีออกนอกประเทศไปแล้ว พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ก่อนหน้านี้ ก่อนที่ยังไม่มีมติออกมา ก็ยังต้องถือว่าเขาไม่มีความผิด และการสอบสวนนี้ไม่ใช่คดีทางอาญา เป็นการพิจารณาโทษทางวินัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กโย่งโกงเงินคนจนไล่ออก 11 คนปลดออก5 คนพม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 12:48 น.