ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' เผยมี 15 บริษัทขอสร้างหนัง 13 หมูป่า คุมเข้มภาพลักษณ์ ปท.

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 12:45 น.
SHARE

"วิษณุ" เผย มีบริษัทขอสร้างภาพยนตร์ การช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี แล้ว 15 ราย มีของไทยเพียง 3 ราย ยันจะพิจารณาภาพลักษณ์ประเทศ และต้องดูจากจดหมายเหตุด้วย...

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 1 ส.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะกรรมการดูแลการสร้างภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับภารกิจการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่าขณะนี้ทางคณะกรรมการกำลังพิจารณาอยู่ว่าแต่ละบริษัทต้องการถ่ายทำในลักษณะไหน ทั้งแบบสารคดี ละคร หรือภาพยนตร์ เราให้ความสำคัญเรื่องสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำ เนื้อหาของเรื่อง ต้องไม่แต่งเอง และไม่เพิ่มเติมเนื้อเรื่องจนเกินความเป็นจริง ต้องคำนึงถึงภาพลักษณ์ของประเทศ และทำออกมาแล้วเครดิตต้องไม่ตกไปอยู่ที่ใครเกินความเป็นจริง เพราะเรื่องนี้เป็นประวัติศาสตร์ เด็กรุ่นหลังมาดูจะหลงเชื่อ ส่วนจะสามารถถ่ายทำได้ทุกบริษัทที่ขอมาได้หรือไม่นั้น ขอให้กรรมการผู้จัดเป็นผู้คัดเลือก เพราะในที่สุดต้องตัดบางบริษัทที่เสนอเนื้อหาไม่เหมาะสมออก เราไม่สนใจในเรื่องค่าตอบแทนว่าจะมากน้อยแค่ไหน แต่สนใจเรื่องสถานที่ เนื้อหา และภาพพจน์ของประเทศไทย 

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่าทางบริษัทอาจถ่ายทำจากสถานที่อื่น หรือจำลองสถานที่ในการถ่ายทำ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาจะถ่ายที่ไหนก็ได้ไม่มีปัญหา แต่เขาจะไม่ได้ของจริง แล้วจะมาบอกว่านี่คือถ้ำหลวง นี่คือเด็กไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีบริษัทที่ติดต่อขอทำภาพยนตร์มาแล้ว 15 ราย เป็นบริษัทของไทย 3 ราย ซึ่งจะมีการพิจารณาร่วมกัน อย่างไรก็ดีมีบางฝ่ายเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการสร้างเอง ซึ่งถ้ารัฐบาลจะทำก็ทำได้แค่รูปแบบสารคดี คงไม่มีศักยภาพทำเป็นภาพยนตร์ได้ ทั้งนี้รัฐบาลกำลังดำเนินการจัดทำจดหมายเหตุ ซึ่งใครจะสร้างหนังต้องดูจากจดหมายเหตุด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงหมูป่า13ชีวิตหนังหมูป่าวิษณุ เครืองามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 01:54 น.